F0 tăng nhẹ sau Tết, TP.HCM tổ chức lại các cơ sở chăm sóc

18-02-2022 20:56 | COVID-19

SKĐS - Trước tình hình số ca mới có chiều hướng tăng nhẹ sau Tết Nguyên đán, Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản về việc xây dựng phương án bảo đảm tác vụ y tế phòng, chống COVID-19 theo từng cấp độ dịch; tổ chức triển khai khi có dịch trên địa bàn.

Cụ thể, đối với các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tuyến huyện, bao gồm cơ sở cách ly tập trung F0 và bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị COVID-19, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các địa phương căn cứ tình dịch trên địa bàn, trung tâm y tế rà soát, đề xuất UBND cấp huyện sắp xếp lại các cơ sở này để vừa bảo đảm phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, vừa đáp ứng với công tác thu dung, COVID-19 điều trị cho người dân.

Đồng thời xây dựng phương án bảo đảm thu dung, điều trị F0 theo từng cấp độ dịch; danh sách, địa chỉ của các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19; dự kiến nguồn nhân lực, tổ chức vận hành và chăm sóc người bệnh. Phân công trách nhiệm của từng đơn vị chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng thu dung điều trị khi được kích hoạt trong trường hợp dịch bệnh bùng phát.

Đối với cơ sở chăm sóc quản lý F0 cách ly tại nhà, UBND cấp xã xây dựng kế hoạch tổ chức các cơ sở quản lý F0 tại nhà để chăm sóc, quản lý F0 trên địa bàn; xây dựng quy chế phối hợp giữa trạm y tế cấp xã và các cơ sở chăm sóc, quản lý F0 tại nhà; theo dõi sát số ca mắc mới, số F0 cách ly tại nhà để kịp thời kích hoạt mạng lưới chăm sóc F0 tại nhà.

F0 tăng nhẹ sau tết, TP.HCM tổ chức lại các cơ sở chăm sóc - Ảnh 1.

Theo Sở Y tế TP.HCM, trạm y tế lưu động có 1 bác sĩ và 1-2 điều dưỡng thì có khả năng chăm sóc quản lý 50-100 hộ có F0.

Căn cứ nhân sự dự kiến của các cơ sở chăm sóc, quản lý F0 tại nhà, UBND cấp xã xác định số lượng hộ gia đình có khả năng chăm, quản lý khi có ca F0 để đánh giá tỷ lệ sẵn sàng quản lý, chăm sóc.

Cụ thể, đối với trạm y tế lưu động có 1 bác sĩ và 1-2 điều dưỡng thì có khả năng chăm sóc quản lý 50-100 hộ có F0.

Đối với tổ chăm sóc F0 tại cộng đồng có 1 bác sĩ, 1-2 điều dưỡng thì có khả năng chăm sóc quản lý 50-100 hộ có F0.

Riêng đối với tổ chăm sóc F0 tại cộng đồng chỉ có nhân viên y tế, không có bác sĩ thì hỗ trợ trạm y tế, trạm y tế lưu động, chăm sóc quản lý 10-20 hộ có F0. Những cơ sở không áp dụng để đánh giá lệ phí sẵn sàng quản lý, chăm sóc F0/10.000 dân.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu cơ sở chăm sóc quản lý F0 tại nhà khi tiếp nhận thông tin của người dân khai báo có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính thì phải đánh giá tình trạng lâm sàng và khai thác tiền tố dịch tễ.

Trong trường hợp chưa đủ chứng cứ để xác định là F0 theo quy định của Bộ Y tế, cơ sở chăm sóc quản lý F0 cách ly tại nhà thực hiện lại xét nghiệm cho người bệnh bằng xét nghiệm nhanh do Bộ Y tế cấp phép (nhân viên y tế thực hiện hoặc yêu cầu người bệnh thực hiện có sự giám sát của nhân viên y tế).

Theo số liệu Bộ Y tế vừa công bố, tính từ 16h ngày 17/2 đến 16h ngày 18/2, TP.HCM có 715 ca F0, số ca tích lũy đến hiện nay là 518.295 ca mắc COVID-19.

Xem thêm video đang được quan tâm:

13 triệu chứng COVID-19 ở người nhiễm biến thể Omicron.


Vân Nhi
Ý kiến của bạn