F0 nặng, nguy kịch điều trị ở Hà Nội tăng

10-01-2022 1:12 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện có 450 bệnh nhân COVID-19 điều trị ở Hà Nội trong tình trạng nặng, nguy kịch, tăng hơn 40 ca so với 2 ngày trước (ngày 8/1). Một đơn vị phục hồi chức năng hiện đại đã được thiết lập.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến hết ngày 9/1, toàn thành phố đang có 46.647 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị và cách ly. Trong đó tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội có hơn 330 bệnh nhân của Hà Nội, các bệnh viện của Hà Nội đang điều trị cho gần 3.000 bệnh nhân tầng 2 và 3. Hiện có hơn 43.300 F0 thuộc tầng 1, chiếm 93% tổng bệnh nhân đang điều trị tại Hà Nội.

Trong số này, có hơn 36.400 F0 theo dõi cách ly tại nhà. Từ 29/4 đến nay, Hà Nội có 260 bệnh nhân tử vong, riêng ngày 9/1 có 17 ca được báo cáo. Tỷ lệ tử vong trên tổng số mắc tăng từ 0,3% lên 0,4%.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở tầng 2, 3 ở Hà Nội, theo cập nhật của Bộ Y tế số liệu tới hết ngày 9/1, có 450 ca nặng, nguy kịch (tăng gần 17% so với trung bình 7 ngày trước) và tăng thêm hơn 40 ca so với hai ngày trước. Trong các bệnh nhân nặng, nguy kịch có gần 400 ca thở oxy qua mặt nạ (oxy mask), gọng kính (tăng 24%), số còn lại là bệnh nhân thở máy, lọc máu và đặt ECMO (hệ thống tim phổi ngoài màng cơ thể). 

Theo lãnh đạo Bệnh viện Điều trị người bệnh COVID-19 Hoàng Mai, Hà Nội, hàng ngày có khoảng 200 bệnh nhân điều trị tại đây (được chuyển đến từ Hà Nội, Bắc Ninh và một số tỉnh khác), trong đó hơn 1 nửa là bệnh nhân nặng, nguy kịch, phải can thiệp ECMO, thở máy, HFNC, oxy mask/gọng kính...  

F0 nặng, nguy kịch điều trị ở Hà Nội tăng  - Ảnh 1.

Chuẩn bị mở nội khí quản cho bệnh nhân COVID-19 nguy kịch tại Bệnh viện Điều trị người bệnh COVID-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Tuấn Anh

PGS.TS Hoàng Bùi Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết sau thời gian dài (1 đến 2 tháng) điều trị cấp tại bệnh viện, nhiều F0 khỏi bệnh về nhà vẫn phải thở oxy, thậm chí có bệnh nhân còn mang cả ống thở về nhà. 

"Nếu bệnh nhân được hỗ trợ phục hồi chức năng sớm thì có thể thời gian thở máy rút ngắn" - BS Hải nói thêm. 

Theo PGS Hải, tổn thương nặng nhất trong COVID-19 là tổn thương phổi, hô hấp, đòi hỏi nhiều thời gian phục hồi của cơ thể, có thể ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, tuổi thọ của bệnh nhân. Thậm chí, những người bị tổn thương phổi lớn hai bên, thậm chí không còn khoảng lành thì rất khó.

gianh_giat_su_song-18.jpg

PGS.TS Hoàng Bùi Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Tuấn Anh

Bên cạnh đó có những tổn thương khác như bệnh nhân nằm hồi sức lâu sẽ bị yếu cơ do bệnh lý hồi sức, dùng thuốc, thở máy, bị loét, tì đè. Trong quá trình điều trị COVID-19, bệnh nhân cũng có thể bị đột quỵ do tình trạng tăng đông, sự tương tác với bệnh lý nền như tăng huyết áp, tiểu đường, mỡ máu.

"Có rất nhiều vấn đề cần phục hồi chức năng sau khi bệnh nhân khỏi COVID-19, trong đó, tâp trung chính về phục hồi chức năng phổi, cơ – xương – khớp (vận động) và tinh thần. Thực tế, người bệnh nằm viện lâu quá khiến khả năng hoà nhập cộng đồng và gia đình rất khó khăn" - vị chuyên gia chia sẻ.

Do đó, lãnh đạo viện quyết định thành lập đơn vị phục hồi chức năng, đến nay đã thiết lập khoảng 40 giường cho đơn vị này. 

Đề cập về những biến chứng có thể mắc sau đợt điều trị COVID-19 cấp, BS Chu Thị Quỳnh Thơ - phụ trách đơn vị phục hồi chức năng hậu COVID-19 - cho biết bệnh nhân có thể đối mặt những rối loạn như giảm khả năng nhận thức, giảm chú ý, giảm khả năng tập trung, đặc biệt là quay trở lại với chức năng sinh hoạt hằng ngày. Tình trạng phổ biến sau khi bệnh nhân được đặt nội khí quản sau thời gian dài, dẫn đến rối loạn nuốt hay rối loạn về giọng.  

Trước mắt, Bệnh viện sẽ ưu tiên những bệnh nhân đang điều trị nội trú đến hết giai đoạn hồi sức, có thể chuyển sang đơn vị phục hồi chức năng. Đơn vị phục hồi chức năng này gồm các chuyên gia về phục hồi chức năng cơ xương khớp, hô hấp, tâm lý trị liệu hỗ trợ. Điều này cũng giúp khu vực hồi sức được sớm "giải phóng" nhanh bệnh nhân, có giường nhận bệnh nhân mới.

Cũng theo BS Hải, nhân lực của bệnh viện này phải chia sẻ với cơ sở 1 (ở Tôn Thất Tùng) và nhân lực 3 chuyên ngành (hô hấp, vận động, tinh thần) này. "Chúng tôi đang cố gắng phục vụ bệnh nhân đang trong bệnh viện hoặc chuyển bệnh nhân sang các bệnh viện khác (như y học cổ truyền, phục hồi chức năng). Với các bệnh nhân COVID-19 đã ra viện, hay bệnh nhân bên ngoài muốn vào điều trị hậu COVID-19 đều rất phức tạp. Người nhà đi cùng, vào tận nơi thì môi trường sẽ không được an toàn" - ông Hải nói. 


Võ Thu
Ý kiến của bạn