F0 điều trị tại nhà tránh tiếp xúc với tin tức về dịch COVID-19 trên mạng xã hội

30-08-2021 12:21 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Theo Bộ Y tế, để tránh căng thẳng tinh thần F0 điều trị tại nhà tránh tiếp xúc với tin tức về dịch COVID-19 trên các mạng xã hội zalo, facebook, youtube, tiktok..

Theo hướng dẫn chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà của Bộ Y tế khi một người mắc COVID-19, các thành viên trong gia đình có thể thấy lo âu, căng thẳng.

Người mắc COVID-19 cũng có thể gặp các tình trạng căng thẳng tinh thần như:  Sợ hãi và lo lắng về sức khỏe của bản thân và người thân. Thay đổi thói quen ngủ, khó ngủ hoặc khó tập trung. Ăn uống kém, chán ăn. Các bệnh mạn tính trầm trọng hơn như bệnh dạ dày, tim mạch...

Các bệnh tâm thần cũng vì thế mà có thể trầm trọng hơn. Người bệnh sẽ có thể uống rượu, hút thuốc hoặc sử dụng các loại thuốc khác nhiều hơn…

F0 điều trị tại nhà tránh tiếp xúc với tin tức về dịch COVID-19 trên mạng xã hội   - Ảnh 1.

Theo Bộ Y tế, để tránh căng thẳng tinh thần F0 điều trị tại nhà tránh tiếp xúc với tin tức về dịch COVID-19 trên các mạng xã hội zalo, facebook, youtube, tiktok..

Cách ứng phó với căng thẳng tinh thần của F0 điều trị tại nhà

Bộ Y tế hướng dẫn F0 cần tránh xem, đọc hoặc nghe những câu chuyện tin tức về dịch COVID-19, nhất là trên các mạng xã hội: zalo, facebook, youtube, tiktok...

Chăm sóc cơ thể và sức khỏe tinh thần của bản thân như hít thở sâu hoặc thực hành thiền; Cố gắng ăn uống lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng; Tập thể dục thường xuyên, vừa sức, không thức khuya.

Đồng thời tránh sử dụng rượu/bia, thuốc lá, ma túy, các loại thức ăn nước uống có chất kích thích.

 Dành thời gian nghỉ ngơi thư giãn. Cố gắng thực hiện một vài hoạt động mà bản thân yêu thích như: đọc sách, vẽ, xem phim, nghe nhạc, làm mô hình, nấu ăn (nếu có thể)...

"Gọi cho nhân viên y tế phụ trách nếu căng thẳng tinh thần ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày trong nhiều ngày liên tiếp. Thừa nhận là việc căng thẳng cũng không sao, không có gì là xấu hổ khi nhờ người khác giúp đỡ"- Bộ Y tế lưu ý.

Cha mẹ làm gì khi trẻ là F0?

Theo Bộ Y tế, cha mẹ hãy bình tĩnh nếu con mình nhiễm COVID-19 và tự tin vào khả năng chăm sóc trẻ khi trẻ nhiễm.

Tuy nhiên cha mẹ cần để ý xem trẻ có thay đổi hành vi hay không, đặc biệt là khóc hoặc cáu quá mức ở trẻ nhỏ; Lo lắng hoặc buồn thái quá; Thói quen ăn uống hoặc ngủ không lành mạnh.

Hoặc biểu hiện dễ cáu và hành vi "cư xử không đúng đắn" ở thanh thiếu niên; Kết quả học tập kém hoặc trốn tránh tham gia học trực tuyến; Khó chú ý và tập trung; Bỏ tham gia các hoạt động trẻ từng thích trước đây.

Trẻ bị nhức đầu hoặc đau nhức cơ thể không rõ nguyên nhân; thậm chí trẻ có thể uống rượu, hút thuốc hoặc sử dụng các loại thuốc khác (đối với trẻ lớn).

Bộ Y tế hướng dẫn những việc cần làm để hỗ trợ, chăm sóc con bị nhiễm COVID-19, cụ thể:

- Tâm sự, trấn an con về dịch COVID-19 đồng thời giải đáp thắc mắc và chia sẻ thông tin thực tế về dịch COVID-19. Tuy nhiên trẻ có thể hiểu sai thông tin và có thể hoảng sợ, do đó cần hạn chế nói chuyện với trẻ về tin tức, sự kiện về COVID-19 với trẻ.

- Cha mẹ cần khuyến cáo trẻ cố gắng duy trì những thói quen bình thường, sinh hoạt khoa học. Lập thời gian biểu cho các hoạt động học tập và nghỉ ngơi hoặc các hoạt động giải trí.

- Đồng thời hướng dẫn trẻ các hành động hàng ngày để giảm sự lây lan của mầm bệnh như: rửa tay thường xuyên; sử dụng khăn giấy hoặc khuỷu tay khi ho hoặc hắt hơi, sau đó vứt khăn giấy vào thùng đựng chất thải…

Mời bạn đọc theo dõi video đang được quan tâm:

Bản tin Covid-19 sáng 30/8: Bộ Y tế quy định 2 điều kiện để F0 được cách ly, theo dõi tại nhà | SKĐSThái Bình
Ý kiến của bạn