EVN vẫn đang hoàn thiện phương án tăng giá điện

Thời sự
Tại cuộc họp báo chiều 7/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng khẳng định hiện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang hoàn thiện phương án tăng giá điện để Bộ Công Thương xem xét và trình Thủ tướng Chính phủ vào quý IV năm nay.
Tại cuộc họp báo chiều 7/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng khẳng định hiện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang hoàn thiện phương án tăng giá điện để Bộ Công Thương xem xét và trình Thủ tướng Chính phủ vào quý IV năm nay.

Theo Bộ trưởng, sau 2 năm áp dụng, biểu giá điện hiện tại đã bộc lộ nhiều bất cập, chưa phản ánh hết chi phí của các khâu; không có cơ chế điều chỉnh linh hoạt làm cho giá điện luôn không theo kịp các biến động thông số đầu vào, không khuyến khích được đầu tư mới vào sản xuất điện, gây thiếu điện và dẫn đến tình hình cắt điện tràn lan thời gian qua.

Ngoài ra, giá điện của Việt Nam hiện đang ở mức thấp nhất khu vực Đông Nam Á, không những không khuyến khích tiết kiệm sử dụng điện mà còn thu hút đầu tư vào Việt Nam các dây chuyền sản xuất công nghiệp có công nghệ lạc hậu, tiêu tốn nhiều năng lượng và gây ô nhiễm môi trường.

Chủ trương của Chính phủ và Bộ Công Thương chỉ đạo EVN khi xây dựng biểu giá điện 2009 phải đáp ứng các mục tiêu như giá điện phải ở mức hợp lý nhằm góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất của các cơ sở sử dụng điện và của toàn xã hội; cơ cấu giá điện cần đảm bảo thực hiện được chính sách xã hội của Chính phủ là bù giá đúng cho các đối tượng sử dụng điện là người nghèo, người có thu nhập thấp, phù hợp với tình hình kinh tế của đất nước và thu nhập của nhân dân.

So sánh giá điện trong nước với thị trường trong khu vực, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Hữu Hào cho biết giá điện ở Việt Nam tính trung bình khoảng 5cent/số, 100 số đầu chỉ 3 cent (bao cấp), trong khi đó ở Campuchia là 13 cent, Trung Quốc 8 đến 9 cent.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giá bán điện, giá điện bán lẻ bình quân cần được điều chỉnh lên mức 890 đồng/kWh từ 1/7/2008.
Tuy nhiên, do tình hình kinh tế năm 2008 có nhiều biến động bất lợi, để góp phần hạn chế lạm phát, Chính phủ đã quyết định không thực hiện giá điện trong năm 2008 mặc dù điều này gây nên một số ảnh hưởng đến tình hình tài chính của ngành điện.
Theo TTXVN

Ý kiến của bạn