EVN nói gì về việc xin tăng giá điện nhưng các công ty con vẫn gửi ngân hàng vạn tỷ?

07-06-2023 3:52 PM | Thời sự

SKĐS - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đưa ra những nguyên nhân khác nhau như: phải duy trì số dư đủ để trả nợ đến hạn nhằm đảm bảo tín nhiệm; thanh toán trả nợ cho các nhà cung cấp; các công ty chủ động cân đối dòng tiền…

EVN vừa có báo cáo gửi Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu Tạ Thị Yên, lý giải về một số vấn đề ĐBQH quan tâm tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tại báo cáo, liên quan đến phản ánh của báo chí việc "EVN xin tăng giá điện nhưng hàng loạt công ty con đưa hàng vạn tỷ đồng gửi ngân hàng", EVN cho biết, số tiền này cần được xem xét với số dư nợ ngắn hạn (hơn 60.000 tỷ đồng) tại cùng thời điểm của các Tổng công ty Điện lực.

Theo EVN, chưa nói đến các khoản dư nợ dài hạn, chỉ xét riêng các khoản dư nợ ngắn hạn trên thì rõ ràng số nợ vay tại các đơn vị là rất lớn, nhu cầu trả nợ gốc và lãi vay trong năm rất cao nên đòi hỏi các đơn vị phải duy trì số dư đủ trả nợ đến hạn nhằm đảm bảo tín nhiệm tín dụng cho các khoản vay trong thời gian tới. Ngoài ra, số dư tiền gửi trên được dùng để thanh toán trả nợ cho các nhà cung cấp, thanh toán tiền mua điện cho các nhà máy điện mặt trời mái nhà và nhà máy thuỷ điện nhỏ vào đầu tháng sau theo các hợp đồng đã ký kết.

EVN nói gì về việc xin tăng giá điện nhưng các công ty con vẫn gửi ngân hàng vạn tỷ? - Ảnh 1.

Thời gian gần đây, nhiều nơi ở miền Bắc xảy ra tình trạng thiếu điện, mất điện.

"Các Tổng Công ty Điện lực phải chủ động cân đối dòng tiền phù hợp để đảm bảo thanh toán nợ gốc và lãi vay kịp thời cho các đơn vị tín dụng, thanh toán cho các nhà cung cấp, các nhà máy điện theo quy định, đồng thời có trách nhiệm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của đơn vị mình", văn bản của EVN nêu rõ.

Về vấn đề "tại sao lại nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc mà không mua điện gió và điện mặt trời", EVN khẳng định, những nguồn này không hẳn là thiếu mới nhập. EVN cho biết, chúng ta đã mua điện của Trung Quốc từ năm 2005, còn nhập khẩu điện từ Lào theo hiệp định liên Chính phủ.

EVN thống kê, Việt Nam nhập từ Lào khoảng 7 triệu kWh/ngày, Trung Quốc 4 triệu kWh/ngày. Sản lượng điện toàn quốc là trên 850 triệu kWh/ngày, trong khi tổng sản lượng điện nhập khẩu khoảng hơn 10 triệu kWh/ngày, chiếm tỉ trọng chưa tới 1,3% toàn quốc.

Cũng theo EVN, năng lượng tái tạo thời gian qua phát triển mạnh nhưng chủ yếu chỉ nằm ở khu vực miền Trung và miền Nam, trong khi khó khăn về cung cấp điện trong một số thời điểm lại diễn ra ở miền Bắc. Đồng thời, do giới hạn về mặt kỹ thuật, để bảo đảm vận hành an toàn các đường dây truyền tải điện 500 KV Bắc - Nam nên các nguồn điện bổ sung ở miền Trung và miền Nam cũng không hỗ trợ được cho miền Bắc.

Về việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán điện các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp, EVN cho hay, đến ngày 31/5/2023, có 50 dự án với tổng công suất hơn 2.750MW chủ đầu tư đề nghị giá điện tạm thời bằng 50% giá trần của khung giá phát điện cho từng loại hình.

EVN đã trình Bộ Công thương và được phê duyệt 40 dự án, với tổng công suất gần 2.400MW. Trong đó, 7 dự án/phần dự án với tổng công suất trên 430MW đã hoàn thành thủ tục công nhận vận hành thương mại và phát điện lên lưới. Các dự án/phần dự án còn lại đang hoàn tất chương trình thử nghiệm, hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan để đủ điều kiện đưa vào vận hành trong thời gian sớm nhất.

Thiếu điện, mất điện nhiều nơi, Thủ tướng ban hành Công điện yêu cầu bảo đảm cung ứngThiếu điện, mất điện nhiều nơi, Thủ tướng ban hành Công điện yêu cầu bảo đảm cung ứng

SKĐS - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.


Lê Bảo
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH