DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
EU yêu cầu các nhà sản xuất kiểm tra hiệu quả của vaccine đối với các biến thể mới của SARS-CoV-2
Hà Anh - 09:10 13/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 11/2, Cơ quan Quản lý dược phẩm (EMA) của Liên minh châu Âu (EU) đề nghị các nhà sản xuất vaccine tiến hành kiểm tra xem liệu vaccine của họ có bảo vệ con người trước các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được không.

EMA cho biết đang soạn thảo một bản hướng dẫn mới dành cho các nhà sản xuất đang lên kế hoạch điều chỉnh vaccine hiện tại để ứng phó với các biến thể mới của virus. Để cân nhắc các khả năng thử nghiệm và phát triển vaccine có hiệu quả với các biến thể mới, EMA "đã đề nghị tất cả các hãng dược điều tra xem liệu vaccine của họ có thể bảo vệ con người chống lại các biến thể mới của virus hay không". Các biến thể mới này bao gồm cả các biến thể đã được xác định tại Anh, Nam Phi và Brazil.

EMA cũng đề nghị các nhà phát triển "công bố các dữ liệu liên quan", đồng thời cho biết "có nhiều lo ngại rằng một vài biến thể mới có thể tác động ở mức độ khác nhau đến khả năng vaccine bảo vệ con người trước dịch bệnh". Tuy nhiên, EMA cũng nói rõ rằng thông tin về việc vaccine giảm hiệu quả bảo vệ đối với bệnh thể nhẹ "không đồng nghĩa với việc giảm khả năng bảo vệ đối với các thể nặng", vì vậy "cần có thêm bằng chứng".

Đến nay, EMA đã phê chuẩn 3 vaccine để sử dụng trong Liên minh châu Âu (EU), gồm vaccine của các hãng dược Pfizer/BioNTech (Mỹ - Đức), Moderna (Mỹ) và AstraZeneca/Oxford (Thụy Điển - Anh).

Hãng Pfizer/BioNTech cho biết vaccine của họ vẫn hiệu quả đối với các biến thể mới và các phát hiện sơ bộ "không cho thấy cần một vaccine mới". Trước đó, Moderna cũng thông báo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy vacine của họ bảo vệ tốt trước các biến thể được phát hiện tại Anh và Nam Phi. Còn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khẳng định vaccine của AstraZeneca/Oxford có thể sử dụng cho người trên 65 tuổi "trong trường hợp các biến thể xuất hiện".

Hà Anh

(Theo Pharmtech)

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin 18h ngày 3/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 7 ca mắc mới, trong đó 5 ca ghi nhận tại Hải Dương đều là trường hợp f1; 2 ca tại Kiên Giang đã cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Ngày 30 Tết, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp còn lại tại sân bay Nội Bài
SKĐS - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị chức năng phải lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp còn lại ở sân bay Nội Bài trong ngày 11.2 (tức 30 Tết).
Hội chẩn quốc gia ngày 30 Tết: BN1536 có chiều hướng diễn tiến bệnh giống phi công người Anh
SKĐS -  Đây là thông tin được đưa ra tại buổi hội chẩn quốc gia cuối cùng của năm Canh Tý- trưa ngày 30 Tết (ngày 11/2). BN 1536 hiện đang điều trị tại BV Phổi Đà Nẵng, đây là bệnh nhân cao tuổi, từ Mỹ về có nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường...
Chiều 30 Tết, có 31 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng Hải Dương 27 ca
SKĐS - Bản tin 18h ngày 11/2 - tức chiều 30 Tết của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 31 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước tại Hà Nội (1), Quảng Ninh (2), Hải Dương (27), Gia Lai (1).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm