EU thu hồi thuốc ho chứa pholcodine vì có thể gây dị ứng nghiêm trọng

07-12-2022 06:35 | Thông tin dược học

SKĐS - Mới đây, cơ quan Quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) đã khuyến cáo ngừng sử dụng các loại thuốc ho có chứa hoạt chất pholcodine. Nguyên nhân là do thuốc có thể gây dị ứng nghiêm trọng, thậm chí trong một số trường hợp, có thể dẫn đến tử vong.

Cảnh báo gia tăng số ca phơi nhiễm thuốc trị ho ở trẻCảnh báo gia tăng số ca phơi nhiễm thuốc trị ho ở trẻ

SKĐS - Việc sử dụng thuốc trị ho benzonatate cho trẻ em hoặc cố tình tiếp xúc với benzonatate ở trẻ đang gia tăng trong thời gian gần đây. Các chuyên gia đang lên tiếng cảnh báo vì tình trạng phơi nhiễm thuốc này ở trẻ nhỏ…

Pholcodine là thuốc gì?

Pholcodine là thuốc chống ho thuộc nhóm opioid. Pholcodine được chỉ định dùng để giảm ho khan tạm thời ở trẻ em và người lớn. Thuốc tác dụng trực tiếp lên não bộ ức chế phản xạ ho bằng cách làm giảm các tín hiệu thần kinh được gửi đến các cơ quan liên quan trong cơn ho.

Pholcodine đã được sử dụng như một thuốc giúp ức chế ho từ những năm 1950. Thuốc chứa pholcodine gần đây đã được phê duyệt cho lưu hành tại các quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) như Bỉ, Pháp, Ai len, Lithuania, Luxembourg, Malta, Slovenia, Tây Ban Nha dưới các nhãn hiệu dimetane, biocalyptol và broncalene.

Các chế phẩm chứa pholcodine có nhiều dạng: Siro, viên đạn hoặc viên nén, viên nang.

photo-1670334131070

Thuốc trị ho có chứa pholcodine có thể gây dị ứng nghiêm trọng cho người dùng.

Thu hồi thuốc trị ho có chứa pholcodine

EMA cảnh báo, việc sử dụng pholcodine trong vòng 12 tháng trước khi gây mê toàn thân... là một yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới những phản ứng phản vệ đối với các hoạt chất giúp giãn cơ có trong thuốc gây mê.

Trong khi đó, sốc phản vệ là một "phản ứng dị ứng đột ngột, có tính chất nghiêm trọng và đe dọa tính mạng người dùng".

Hiện tại, các loại thuốc có chứa hoạt chất pholcodine đang được thu hồi tại các nước Liên minh châu Âu (EU) và do đó sẽ không còn được bán theo đơn, cũng như không được bác sĩ kê đơn.

Trước đấy, năm 2008, thuốc này bị loại ra khỏi danh sách các thuốc được dùng ở Anh. Pholcodine cũng không được chấp thuận dùng ở Canada. 

Gần đây, vào tháng 1/2022, EMA đã khuyến nghị cần cập nhật các thông tin trên bao bì của thuốc này để cảnh báo nguy cơ dị ứng. 

Vào tháng 4 năm 2020 ở đỉnh điểm của đại dịch COVID-19, mặc dù ho khan là một trong những triệu chứng chính của các bệnh nhân COVID-19, tuy nhiên, các nhà chức trách Pháp vẫn khuyến cáo không sử dụng các loại siro có pholcodine. 

Mới đây, vào tháng 9/2022, các quan chức Pháp cũng đang cân nhắc xem liệu có cần thiết phải cấm dùng thuốc có chứa hoạt chất này do nguy cơ dị ứng nghiêm trọng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Phòng bệnh hô hấp khi thời tiết chuyển lạnh.

Vân Hoàng
(Theo medicalxpress.com)
Ý kiến của bạn