Hà Nội

EU phê chuẩn tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em

29-05-2021 9:05 PM | Quốc tế

SKĐS - Cơ quan Quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu đã phê chuẩn sử dụng vắc xin ngừa COVID-19 của hãng Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 12 - 15 tuổi.

Cơ quan Quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) cho biết, vắc xin ngừa COVID-19  Pfizer-BioNTech "được dung nạp tốt" với thanh thiếu niên và không có "lo ngại lớn" nào về các tác dụng phụ. Đây là loại vắc xin được phê duyệt đầu tiên tại châu Âu dành cho  trẻ từ 12 đến 15 tuổi.

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu có trụ sở tại Amsterdam cho biết, loại vắc xin này sẽ giúp đẩy nhanh chương trình tiêm chủng đại trà tại châu Âu. Trước đó, Mỹ và Canada đã cho phép tiêm vắc xin của Pfizer cho thanh thiếu niên.

Người đứng đầu về các mối đe dọa sức khỏe và chiến lược vắc xin của EMA Emer Cooke cho biết, mở rộng việc tiêm vắc xin với đối tượng trẻ em là “bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch”. Hai liều vắc xin được tiêm ở nhóm đối tượng 12 -15 tuổi nên được tiêm cách nhau ít nhất 3 tuần giống với người lớn.

Mỹ và Canada đã cho phép tiêm vắc xin của Pfizer cho thanh thiếu niên.

Các quốc gia EU sẽ tự quyết định xem có nên sử dụng vắc xin này cho thanh thiếu niên hay không và dùng khi nào.

Đức cho biết sẽ bắt đầu tiêm phòng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên từ ngày 7/6 tới. Italia cũng cho biết sẽ mở rộng chiến dịch tiêm vắc xin của mình cho những đối tượng từ 12 tuổi trở lên.

Tiêm chủng cho trẻ em và thanh niên được coi là một bước quan trọng để sớm đạt được “miễn dịch cộng đồng” và ngăn chặn đại dịch. Mới đây nhất,  Nhật Bản  đã chấp nhận sử dụng vắc xin ngừa COVID-19  cho  trẻ 12 tuổi.

Hiện nay, những người trẻ tuổi ít có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn, với những  người mắc bệnh không có triệu chứng có thể vô tình truyền COVID-19 cho người khác.

Hồi tháng 3, Pfizer và BioNTech  đã công bố dữ liệu thử nghiệm cho thấy vắc xin của họ bảo vệ 100% chống lại dịch bệnh này  trong một thử nghiệm với 2.260 thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi. Nó cho kết quả là vắc xin được dung nạp tốt.

Ủy viên châu Âu về y tế, bà Stella Kyriakides đánh giá, đây là "bước tiến gần hơn tới việc chấm dứt đại dịch", nhưng mọi người vẫn có quyền lựa chọn có cho con cái mình đi tiêm hay không. Bà cho biết: "Sau quyết định của các chính phủ, quyết định cuối cùng vẫn thuộc về những bậc phụ huynh có con trong độ tuổi trên".

Giám đốc điều hành (CEO) và đồng sáng lập BioNTech, ông Ugur Sahin, hoan nghênh, đây là "hòn đá tảng quan trọng khác trong nỗ lực chung của chúng tôi nhằm mở rộng các chương trình tiêm chủng cho ngày càng nhiều người càng tốt". Về phần mình, CEO của Pfizer, ông Albert Bourla cho biết, việc cho thanh thiếu niên tiêm vắc xin "sẽ giúp các trường học được mở cửa và trở lại cuộc sống bình thường hàng ngày".

EMA cũng xác nhận đang xem xét những trường hợp "rất hiếm" báo cáo có biểu hiện viêm cơ tim ở người dưới 30 tuổi đã được tiêm vắc xin của Pfizer. Tuyên bố của EMA cho biết: "EMA đang theo dõi sát vấn đề này".

Đến nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)  đã chỉ trích các nước giàu chuyển sang tiêm chủng cho nhóm dân số trẻ hơn và ít nguy cơ hơn. Cơ quan này cho  rằng số lượng vắc xin COVID-19 cực kỳ hạn chế nên được chia sẻ cho các nước nghèo để họ cũng có thể bảo vệ nhân viên y tế của họ và những người dễ bị tổn thương nhất. Trong số hơn 1 tỷ mũi tiêm COVID-19   trên toàn cầu, chưa đến 2% đến được các nước nghèo.

“Tôi hiểu lý do tại sao một số quốc gia muốn tiêm chủng cho trẻ em và thanh thiếu niên của họ, nhưng ngay bây giờ tôi kêu gọi họ xem xét lại và thay vào đó tài trợ vắc xin cho COVAX”, Người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH