Hà Nội

EU-Mỹ nối lại đối tác xuyên Đại Tây Dương

17-06-2021 8:04 AM | Quốc tế

SKĐS - Trong tuyên bố chung Thượng đỉnh EU-Mỹ, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ nhất trí thúc đẩy thêm thương mại, đầu tư và chuẩn bị cho những thách thức y tế toàn cầu tương lai.

thuong dinh EU-My

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel chào đón Tổng thống Mỹ Joe Biden tại trụ sở EU ở Brussels, Bỉ

Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên sau 7 năm vào ngày 15/6 theo giờ châu Âu. Thượng đỉnh EU-Mỹ diễn ra vào dịp Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm châu Âu lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức, nhằm mục tiêu cải thiện quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Thuong dinh EU-My_1

Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự hội nghị Thượng đỉnh EU-Mỹ tại Brussels

Trong hội nghị thượng đỉnh tại Brussel, Bỉ, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp gỡ Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Các nhà lãnh đạo EU và Mỹ đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác về thương mại, đầu tư và chuẩn bị cho những thách thức y tế toàn cầu trong tương lai.

Thuong dinh EU-My_4

Thượng đỉnh EU-Mỹ diễn ra tại trụ sở EU vào ngày 15/6 theo giờ châu Âu

Trong một cuộc họp báo diễn ra sau Thượng đỉnh EU-Mỹ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, thương mại và đầu tư giữa hai bên không gì có thể sánh kịp. Bất chấp bối cảnh đại dịch, thương mại giữa EU và Mỹ đạt 1.000 tỷ USD vào năm 2020. 

EU và Mỹ cũng đã nhất trí "đình chiến" ” xung quanh thương chiến Boeing-Airbus, mà trước đó hai bên đã đệ đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) kể từ năm 2004. 

Thuong dinh EU-My_5

Hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen

Theo một tuyên bố chung sau hội nghị Thượng đỉnh EU-Mỹ, các nhà lãnh đạo hai bên thiết lập một chương trình nghị sự xuyên Đại Tây Dương chung cho kỷ nguyên hậu COVID-19 và cam kết đối thoại thường xuyên để thúc đẩy tiến trình.

Về vắc xin COVID-19, Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo EU nhất trí thiết lập một lực lượng đặc nhiệm chung để đẩy nhanh hơn và hỗ trợ quá trình tiêm phòng trên toàn thế giới.


Thiên Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn