EU khuyến nghị sử dụng 2 loại thuốc điều trị COVID-19 mới

28-12-2021 8:07 PM | Quốc tế

SKĐS - Cơ quan Quản lý thuốc Liên minh châu Âu (EU) khuyến nghị các quốc gia thành viên có thể sử dụng 2 loại thuốc điều trị COVID-19 mới. Nhờ thuốc mới, đối tượng mắc COVID-19 nguy cơ cao có thêm lựa chọn điều trị tại nhà để ngăn ngừa chuyển biến nặng.

Nóng: Việt Nam phát hiện ca bệnh COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron đầu tiênNóng: Việt Nam phát hiện ca bệnh COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên

SKĐS - Trưa ngày 28/12, Bộ Y tế chính thức thông tin về ca bệnh COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam là người nhập cảnh từ Anh.

Đó là thuốc viên Paxlovid (do Pfizer sản xuất) và Molnupiravir (của hãng dược phẩm Merck). Cả Paxlovid and Molnupiravir mang tiềm năng đột phá và đã chứng tỏ giảm nguy cơ nhập viện hay tử vong ở các bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ cao.

Với các ca nhiễm tăng cao ở nhiều quốc gia tại châu Âu, do sự lây lan của biến thể Omicron, các nước thành viên EU kỳ vọng các biện pháp điều trị mới góp phần làm giảm gánh nặng lên hệ thống y tế vốn đang quá tải.

Những loại thuốc viên này nên được dùng càng sớm càng tốt ngay khi bệnh nhân COVID-19 xuất hiện triệu chứng. Để sử dụng thuốc trước hết cần làm xét nghiệm, cần được bác sĩ kê đơn, không sử dụng tùy tiện.

1. Đối tượng sử dụng thuốc điều trị COVID-19 Paxlovid và Molnupiravir

Các thuốc chống virus không dành cho mọi đối tượng dương tính với virus. Loại thuốc viên điều trị này chỉ dành cho người dễ chuyển biến nặng mà tạm thời mới có triệu chứng COVID-19 nhẹ hoặc vừa.

Đối tượng sử dụng bao gồm người cao tuổi và người mắc các bệnh lý nền dễ tổn thương hơn trước COVID-19 như tim mạch, ung thư hay tiểu đường.

Nhờ thuốc mới, đối tượng mắc COVID-19 nguy cơ cao có thêm lựa chọn điều trị tại nhà để ngăn ngừa chuyển biến nặng

Nhờ thuốc mới, đối tượng mắc COVID-19 nguy cơ cao có thêm lựa chọn điều trị tại nhà để ngăn ngừa chuyển biến nặng.

2. Ai không nên dùng thuốc?

- Ở Mỹ, thuốc Molnupiravir không được cấp phép sử dụng cho trẻ em bởi nó có thể ảnh hưởng tới phát triển xương. Loại thuốc này cũng không nên sử dụng cho phụ nữ mang thai để tránh dị tật thai nhi.

- Thuốc điều trị COVID-19 Paxlovid của Pfizer cũng không được khuyến nghị sử dụng cho bệnh nhân suy thận nặng hay gặp các vấn đề về gan nghiêm trọng. Nó cũng không phải là giải pháp tốt nhất đối với một số đối tượng có thể gặp phải tương tác thuốc do đang dùng thuốc điều trị bệnh lý khác.

- Hai loại thuốc chống virus này không được cấp phép sử dụng đối với trường hợp mắc COVID-19 biến chứng nặng phải nhập viện.

3. Thời điểm sử dụng thuốc

Những loại thuốc viên này nên được sử dụng càng sớm càng tốt trong vòng 5 ngày khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng COVID-19.

Các dấu hiệu ho, đau đầu, sốt, mất vị giác, mất khứu giác, đau cơ và tê mỏi toàn thân là các triệu chứng điển hình thường thấy khi mắc COVID-19.

TS. Cameron Wolfe - chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Duke đưa ra lời khuyên bệnh nhân COVID-19 cần được thăm khám ngay để kê đơn điều trị khi mới xuất hiện triệu chứng. Nếu chuyển biến nặng tới mức khó thở, đã mất đi cơ hội để 2 loại thuốc chống virus này phát huy tác dụng.

4. Thuốc điều trị mới có tác dụng với biến thể Omicron hay không?

Hai loại thuốc mới được kỳ vọng hiệu quả trước biến thể Omicron. Bởi không chỉ nhắm riêng vào protein gai nơi đa phần những đột biến của biến thể cư trú, 2 thuốc mới này còn ngăn virus sinh sôi theo nhiều cách khác nhau.

Hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị COVID-19 tại nhà


Nguyễn Vân
theo Euro News, AP
Ý kiến của bạn