DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
EU kéo dài thời hạn trừng phạt Nga
14:33 30/01/2015 GMT+7
Các Ngoại trưởng EU ngày 29/1 đã nhất trí kéo dài lệnh trừng phạt với Nga đến tháng 9/2015. Tuy nhiên, sẽ không có thêm bất kỳ cấm vận kinh tế nào với Mátxcơva như trong dự thảo trước đó.
Các Ngoại trưởng EU trong cuộc họp tại Brussels (Bỉ) ngày 29/1. (Ảnh:
Các Ngoại trưởng EU trong cuộc họp tại Brussels (Bỉ) ngày 29/1. (Ảnh: News Tribune)

Trong hội nghị bất thường thảo luận về khủng hoảng tại Ukraine và đối sách với Nga tại Brussels (Bỉ) hôm qua 29/1, Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra quyết định nêu trên. Theo đó, các lệnh trừng phạt, do EU áp đặt lên Nga sau khi nước này sáp nhập Crimea hồi tháng 3/2014 với thời hạn 1 năm, sẽ được kéo dài thêm 6 tháng.

Tại Brussels, các Ngoại trưởng EU hôm qua 29/1 cũng thảo luận về khả năng bổ sung một số cá nhân vào danh sách cấm đi lại và đóng băng tài sản tại các nước trong liên minh, dù đã tuyên bố không áp đặt thêm các lệnh trừng phạt kinh tế với Nga.

Hội nghị ngày 29/1 được triệu tập sau khi phe ly khai thân Nga tiến hành trận pháo kích vào thành phố cảng Mariupol (Ukraine) hôm 24/1 làm 30 người thiệt mạng và hơn 80 người bị thương. EU, Mỹ và Ukraine cáo buộc Nga có liên quan trực tiếp đến trận chiến tại Mariupol nói riêng, và xung đột Ukraine nói chung dù Mátxcơva luôn phủ nhận.

Ông Nikos Kotzias, Ngoại trưởng mới của Hy Lạp (trái). (Ảnh:
Ông Nikos Kotzias, Ngoại trưởng mới của Hy Lạp (trái). (Ảnh: EPA)

Hãng thông tấn BBC cho hay, trong số các nước EU, chính phủ mới lên của Hy Lạp có lập trường không vững vàng về các lệnh trừng phạt với Nga của khối này. Ông Nikos Kotzias, Ngoại trưởng mới của Hy Lạp, hôm qua tuyên bố không muốn châu Âu và Mátxcơva rạn nứt thêm.

Mỹ, nước đã phối hợp cùng EU trong các lệnh trừng phạt Mátxcơva trong năm qua, đã tuyên bố nước này trong ngắn hạn chưa lên kế hoạch cụ thể về tăng trừng phạt Nga. Tuy nhiên, Tổng thống Barack Obama hồi đầu tuần tuyên bố sẽ xem xét tất cả các lựa chọn bổ sung mà nước này có thể thực hiện với Nga, ngoại trừ đối đầu quân sự để có thể giải quyết vấn đề ở đông Ukraine.

Về phía Nga, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin hôm 28/1 tuyên bố Mátxcơva sẽ không thay đổi lập trường trong vấn đề Ukraine cũng như quyết định sáp nhập Crimea dù cho Mỹ và châu Âu tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga.

 

 

 

(Dân Trí)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm