DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
EU cáo buộc Amazon vi phạm quy tắc cạnh tranh công bằng
Thiên Minh - 16:09 12/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc Amazon sử dụng dữ liệu để đạt lợi thế không công bằng đối với các nhà bán lẻ qua mạng khác. Amazon có khả năng đối mặt với khoản phạt lên tới 10% doanh thu toàn cầu hàng năm.

Ủy viên EU về Cạnh tranh Margrethe Vestager

Bà Margrethe Vestager, Ủy viên EU về Cạnh tranh cho biết điều tra chỉ ra rằng Amazon có khả năng thu thập dữ liệu người bán lẻ. Với vai trò kép vừa là nền tảng trực tuyến đồng thời là nhà bán lẻ trên nền tảng đó, Amazon thu lời ít nhất 50% lợi nhuận dù chỉ chiếm 10% sản phẩm.

Amazon đã phản hồi hãng tin Euro News qua email như sau: "Amazon chỉ chiếm chưa đến 1% thị trường bán lẻ toàn cầu.", "Có hơn 150 nghìn doanh nghiệp châu Âu bán hàng qua các “kho hàng” trực tuyến của Amazon và thu về hàng tỷ euro lợi nhuận hàng năm, tạo ra hàng trăm nghìn việc làm."

Ông Oliver Roethig, Thư ký khu vực EU, Liên minh hiệp hội thương mại toàn cầu (UNI) ủng hộ quyết đinh của Ủy ban châu Âu (EC). "Khi tôi xem xét một vài bằng chứng rõ ràng về hành vi độc quyền của Amazon, chúng ta thật sự cần Ủy ban châu Âu can thiệp vào vấn đề này.", ông nói.

Bà Vestager tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra thứ hai về hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của Amazon. Cuộc điều tra này sẽ tập trung vào "Buy Box" (trang chi tiết về sản phẩm cho phép người mua hàng cho thẳng sản phẩm vào "giỏ mua hàng" và chương trình khách hàng trung thành "Prime" của Amazon. Bà buộc tội tập đoàn đề ra những quy tắc có lợi cho những sản phẩm mà Amazon bán ra và mời chào người mua hàng sử dụng dịch vụ phân phối và hậu cần của Amazon.

Thiên Minh

(theo Euro News)

Tin liên quan
Doanh thu quảng cáo facebook vẫn tăng vọt
SKĐS - Xì-căng-đan để lộ dữ liệu người sử dụng trên facebook không ảnh hưởng tới lợi nhuận quảng cáo tăng vọt của facebook, mặc cho vụ Cambridge Analytica làm dậy lên làn sóng phản đối của người sử dụng và Mark Zuckerberg phải điều trần trước Quốc hội Mỹ.
Tranh chấp thương mại đe dọa “sức khỏe “ nền kinh tế thế giới
SKĐS - Căng thẳng thương mại Mỹ Trung sẽ tác động xấu tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu là nhận định nhiều lãnh đạo các nền kinh tế lớn đưa ra tại Hội nghị Quỹ tiền tệ quốc tế và Ngân hàng thế giới.
Anh sẽ phạt Facebook nửa triệu bảng?
SKĐS - Cơ quan giám sát bảo vệ dữ liệu Anh ICO dự định phạt Facebook 500 nghìn bảng Anh do vụ scandal lộ dữ liệu người sử dụng Cambridge Analytica.
Brazil phạt Facebook 1,6 triệu USD
SKĐS - Bộ Tư pháp Brazil cho biết phạt nhà khổng lồ Facebook 6,6 triệu reais tiền Brazil (tương đương 1,6 triệu USD) do chia sẻ dữ liệu người sử dụng không hợp lệ.
Google kháng án EU về khoản phạt 2,4 tỷ euro
SKĐS - Google và EU đã tranh luận tại tòa án. Google cố gắng thuyết phục các thẩm phán rằng đã bị buộc tội không công bằng về việc cạnh tranh không lành mạnh với các đối thủ trong dịch vụ mua sắm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm