EU cáo buộc Amazon vi phạm quy tắc cạnh tranh công bằng

12-11-2020 4:09 PM | Quốc tế

SKĐS - Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc Amazon sử dụng dữ liệu để đạt lợi thế không công bằng đối với các nhà bán lẻ qua mạng khác. Amazon có khả năng đối mặt với khoản phạt lên tới 10% doanh thu toàn cầu hàng năm.

Ủy viên EU về Cạnh tranh Margrethe Vestager

Bà Margrethe Vestager, Ủy viên EU về Cạnh tranh cho biết điều tra chỉ ra rằng Amazon có khả năng thu thập dữ liệu người bán lẻ. Với vai trò kép vừa là nền tảng trực tuyến đồng thời là nhà bán lẻ trên nền tảng đó, Amazon thu lời ít nhất 50% lợi nhuận dù chỉ chiếm 10% sản phẩm.

Amazon đã phản hồi hãng tin Euro News qua email như sau: "Amazon chỉ chiếm chưa đến 1% thị trường bán lẻ toàn cầu.", "Có hơn 150 nghìn doanh nghiệp châu Âu bán hàng qua các “kho hàng” trực tuyến của Amazon và thu về hàng tỷ euro lợi nhuận hàng năm, tạo ra hàng trăm nghìn việc làm."

Ông Oliver Roethig, Thư ký khu vực EU, Liên minh hiệp hội thương mại toàn cầu (UNI) ủng hộ quyết đinh của Ủy ban châu Âu (EC). "Khi tôi xem xét một vài bằng chứng rõ ràng về hành vi độc quyền của Amazon, chúng ta thật sự cần Ủy ban châu Âu can thiệp vào vấn đề này.", ông nói.

Bà Vestager tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra thứ hai về hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của Amazon. Cuộc điều tra này sẽ tập trung vào "Buy Box" (trang chi tiết về sản phẩm cho phép người mua hàng cho thẳng sản phẩm vào "giỏ mua hàng" và chương trình khách hàng trung thành "Prime" của Amazon. Bà buộc tội tập đoàn đề ra những quy tắc có lợi cho những sản phẩm mà Amazon bán ra và mời chào người mua hàng sử dụng dịch vụ phân phối và hậu cần của Amazon.


Thiên Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH