DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
EU báo động tình trạng nhiều người nhiễm HIV không biết bị bệnh
07:54 05/12/2016 GMT+7
Nhân Ngày Quốc tế phòng chống AIDS (1/12), Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố báo cáo cho biết cứ 7 người nhiễm HIV gây bệnh AIDS tại châu Âu có 1 người không biết bản thân nhiễm bệnh.

Kết quả nghiên cứu được tiến hành tại 28 nước thành viên EU và Iceland, Liechtenstein, Na Uy. Ủy viên châu Âu về Y tế Vytenis Andriukaitis khẳng định HIV/AIDS vẫn là đại dịch nghiêm trọng tại châu Âu.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho rằng tỷ lệ 1/7 người nhiễm HIV không biết bị bệnh là vấn đề rất đáng báo động.

Ông Andriukaitis nhấn mạnh những người không biết mình bị nhiễm HIV không những không được điều trị kịp thời mà còn gây nguy cơ truyền virus HIV sang người khác.

ECDC cũng cho biết có tới 47% số trường hợp chẩn đoán nhiễm HIV đều ở giai đoạn cuối và thông thường virus chỉ được phát hiện sau 4 năm.

Theo thống kê tại 31 nước châu Âu, số trường hợp nhiễm HIV do quan hệ đồng tính chiếm tỷ lệ cao nhất là 42%, và quan hệ khác giới chiếm 32% và số người nghiện ma túy chiếm 4%. Xét trên toàn châu Âu, năm 2015 ghi nhận kỷ lục về số ca nhiễm HIV lên đến 153.407 người, so với 142.000 năm 2014.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đưa ra cảnh báo tỷ lệ nhiễm HIV tăng cao tại các nước thuộc Liên Xô cũ như Ukraine, Belarus, Estonia, Moldova, Latvia và Georgia.

Giám đốc khu vực của WTO Zsuzsanna Jakab nhấn mạnh HIV/AIDS vẫn là vấn đề đáng quan ngại đối với sức khỏe cộng đồng trong khu vực châu Âu, đặc biệt khu vực Đông Âu.

Bà Jakab kêu gọi các nước châu Âu triển khai chương trình hành động đã thông qua hồi tháng 9 nhằm hỗ trợ người bệnh tiếp cận kiểm tra, xét nghiệm và có giải pháp phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

(Theo TTXVN)

Tin liên quan
Bảo hiểm y tế sẽ cứu cánh cho người nhiễm HIV/AIDS
SKĐS - Bảo hiểm y tế (BHYT) đã và sẽ là giải pháp “cứu cánh” cho người nhiễm HIV/AIDS khi nguồn lực quốc tế bị cắt giảm.
Truyền thông phòng chống HIV/AIDS tại khu công nghiệp ở Hải Dương: Nhiều bất cập
SKĐS - Hải Dương có 13 khu công nghiệp, với khoảng 77.000 công nhân. Tuy nhiên, công nhân làm việc tại đây vẫn chưa được tiếp cận nhiều với những kiến thức về phòng chống HIV/AIDS.
Israel tìm ra protein có thể chữa khỏi HIV/AIDS
SKĐS - Các nhà khoa học tại Đại học Hebrew ở Jerusalem, Israel đã xác định được một loại protein giúp giảm HIV trong máu bị nhiễm loại virus gây chết người đến 97%, có thể tạo ra cơ hội chữa khỏi hoàn toàn HIV/AIDS.
Hơn 50% phụ nữ nhiễm HIV bị lây từ chồng hoặc bạn tình
SKĐS - Với ngày càng nhiều phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ nhiễm HIV, các chuyên gia đầu ngành đang kêu gọi đưa phụ nữ vào trẻ em gái vào một trong những trọng tâm của công tác phòng, chống HIV.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm