DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Estrogen có thể ảnh hưởng đến nguy cơ trầm cảm của phụ nữ
Bs Thu Vân - 15:01 24/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phụ nữ phơi nhiễm với estrogen càng lâu ở độ tuổi sinh đẻ có thể có nguy cơ bị trầm cảm thấp hơn.

Nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng các hormon sinh sản đóng một vai trò trong nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ, nhưng sự thay đổi hormon là điều mà tất cả phụ nữ đều phải trải qua. Vì vậy, các tác giả nghiên cứu đã cố gắng để tìm ra mối liên quan giữa loại hormon này với bệnh trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu tập trung vào estradiol. Đây là dạng estrogen chính trong độ tuổi sinh đẻ của phụ nữ. Estradiol ảnh hưởng đến mức độ serotonin, một chất hoá học trong não có liên quan đến chứng trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu cho biết các yếu tố có thể làm tăng thời gian phơi nhiễm với estradiol bao gồm có kinh lần đầu sớm và  và số chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ phải trải qua trong suốt cuộc đời.

Nghiên cứu trên hơn 1.300 phụ nữ cho thấy tiếp xúc với estradiol trong thời gian dài hơn từ khi bắt đầu có kinh cho đến khi mãn kinh có liên quan đáng kể với giảm nguy cơ trầm cảm trong thời kỳ mãn kinh và trong 10 năm sau đó.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng việc sử dụng thuốc tránh thai lâu hơn có liên quan đến nguy cơ trầm cảm thấp hơn, nhưng số lần mang thai hoặc tỷ lệ cho bú sữa mẹ không có ảnh hưởng.

Mối liên quan được thấy trong nghiên cứu không phải là mối quan hệ nhân quả.

Báo cáo của Tiến sĩ Wendy Marsh thuộc khoa Tâm thần học, Trường Y khoa Đại học Massachusetts và các cộng sự đã công bố trên tạp chí Menopause.

Bs Thu Vân

(Theo Healthday)

Tin chân bài
Vai trò của estrogen với phái đẹp
SKĐS - Estrogen là một hormon do buồng trứng tiết ra, nó được ví như dòng nhựa sống giúp phụ nữ duy trì được dáng vóc, làn da mịn màng.
Thừa estrogen có thể gây ung thư vú
SKĐS - Dư thừa estrogen cũng là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh phụ khoa và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.Estrogen được biết đến là nhóm các hormone tạo nên sự nữ tính cũng như phát triển của các mô vú và niêm mạc tử cung.
Nội tiết tố nữ estrogen có nhiều ở đâu ?
SKĐS - Estrogen là nội tiết tố làm nên vẻ ngoài nữ tính, quyến rũ của phái đẹp. Thậm chí nó còn được mệnh danh là hormone mang lại tuổi thanh xuân cho phụ nữ. Vậy estrogen có nhiều ở đâu?
Khi nào cần bổ sung estrogen
SKĐS - Tôi 34 tuổi, vừa rồi bị cắt buồng trứng do biến chứng chửa ngoài tử cung. Bác sĩ có khuyên tôi cần phải bổ sung estrogen đường uống.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm