Enzyme

07-10-2015 10:22 | Y tế
google news

SKĐS - Enzyme là một loại chất đạm với nhiều chuỗi acid amin liên kết với nhau. Chất này hiện diện trong mọi tế bào sống,

Enzyme là một loại chất đạm với nhiều chuỗi acid amin liên kết với nhau. Chất này hiện diện trong mọi tế bào sống, từ thực vật tới động vật và có nhiều tác dụng đối với cơ thể như: gây ra nhiều phản ứng hóa học thiết yếu cho sức khỏe, sự tiêu hóa thực phẩm của con người, có tác dụng kích thích vào não bộ, cung cấp năng lượng cho tế bào...

Enzyme còn liên quan đến quá trình tổng hợp chất béo trong cơ thể, đồng thời chính là yếu tố giúp kích thích sự phát triển khỏe mạnh của da và tóc ở con người. Khi khả năng tổng hợp chất béo của enzyme bị giảm đi, nó sẽ khiến cho da rất dễ nhạy cảm và dễ nổi mụn, có thể dẫn tới ung thư da cũng như làm rụng tóc.

Nếu không có enzyme, tế bào sẽ bị tê liệt. Nên enzyme giữ vai trò quan trọng trong sự hô hấp, di chuyển, suy nghĩ, hành vi, phát âm cũng như duy trì sự hữu hiệu của hệ miễn dịch. Một số enzyme cũng có thể vô hiệu hóa các hóa chất độc gây ra ung thư, hoặc do ô nhiễm môi trường...

Trong y dược

Enzyme, có nhiệm vụ:

• Phân tích xác định nồng độ cơ chất như glucose, cholesterol… với sự hỗ trợ của enzyme.

• Xác định hoạt tính xúc tác của enzyme trong mẫu sinh vật.

• Xác định nồng độ cơ chất với sự hỗ trợ của thuốc thử enzyme đánh dấu.

• Dùng enzyme để định lượng các chất, phục vụ công việc xét nghiệm chẩn đoán bệnh, ví dụ dùng để kiểm tra glucose nước tiểu.

• Dùng enzyme làm thuốc ví dụ protease làm thuốc chống tắc nghẽn tim mạch, tiêu mủ vết thương, làm thông đường hô hấp, chống viêm, làm thuốc tăng tiêu hóa protein, thành phần của các loại thuốc dùng trong da liễu và mỹ phẩm…

 

Cảnh báo

Cục Quản lý Thuốc và Thực Phẩm Mỹ coi enzyme như thực phẩm phụ chứ không phải là thuốc trị bệnh. Nếu bạn có ý định dùng thì nên hỏi ý kiến bác sĩ. Cũng cần phân tích cẩn thận lời giới thiệu của nhà sản xuất để biết rõ thành phần, cách dùng và tác dụng phụ ngoài ý muốn.

 

 


Ý kiến của bạn
Tags: