Hà Nội

Em trai ship gạo bịa chuyện cho chị gái đăng Facebook, phạt 5 triệu đồng

12-08-2021 8:25 AM | Pháp luật

SKĐS - Trong 3 ngày 9, 10 và 11/8, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) tỉnh Khánh Hòa liên tiếp ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cá nhân thông tin sai sự thật, xúc phạm lực lượng phòng chống dịch COVID-19 trên mạng xã hội.

Ngày 11/8, Thanh tra Sở TTTT Khánh Hòa phối hợp Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Khánh Hoà và Công an huyện Diên Khánh mời ông N.T.B (trú xã Diên An, huyện Diên Khánh) làm việc về hành vi đăng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội và xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể, trên facebook cá nhân hôm 10/8 vừa qua, ông N.T.B đăng thông tin với nội dung: "ACE ơi, T.B theo giấy phép được thông hành thì đến 14 giờ 30 phút là đi chợ ngày hôm nay. Nhưng mà các đ/c lãnh đạo đã đổi ý không có cho sử dụng phiếu để đi chợ nữa mà chuyển qua là đăng ký món cần mua tại thôn, tổ trưởng đi mua và gửi về cho gia đình và thanh toán theo hóa đơn các cán bộ thực hiện nhiệm vụ trong CT16 cầm đến cho gia đình… ACE ơi, các đ/c lãnh đạo mỗi ngày một kiểu và tùy theo thích ứng của phản xạ… Giờ chỉ có bà con nhân dân và người lao động là chết và chết không có làm ăn được gì hết luôn nè…". Trên thực tế, lời lẽ xúc phạm không chỉ dừng lại ở đó.

Quá trình xác minh đã làm rõ nội dung thông tin ông B đăng tải là không đúng sự thật, lời lẽ thiếu văn hóa, xuyên tạc công tác phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương và xúc phạm cơ quan chức năng. Ông B đã thừa nhận sai phạm của mình và cam kết không tái phạm.

Thanh tra Sở TTTT Khánh Hoà đã ra quyết định xử phạt 5 triệu đồng đối với ông N.T.B theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 101 Nghị định số 15 ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Khánh Hoà: Liên tiếp xử phạt các vụ xúc phạm lực lượng phòng chống dịch - Ảnh 1.

Bà T.T.T.T thừa nhận hành vi sai trái và bị xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng

Trước đó, ngày 10/8, Thanh tra Sở TTTT Khánh Hòa cũng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông N.T.M.P (trú xã Cam Hòa, huyện Cam Lâm) về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm cá nhân.

Qua kiểm tra, từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8/2021, ông P thường xuyên sử dụng tài khoản facebook cá nhân cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, xuyên tạc, sai sự thật liên quan đến việc thực hiện Chỉ thị 16 tại địa phương; kèm theo những lời lẽ thô tục, bôi nhọ các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch. Ông P đã thừa nhận hành vi của mình và phải nhận mức phạt lên đến 7,5 triệu đồng.

Tại huyện Vạn Ninh, ngày 9/8, Thanh tra Sở TTTT Khánh Hòa cùng các cơ quan hữu quan đã mời bà T.T.T.T (SN 1991, trú thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh) làm việc về hành vi đăng thông tin sai sự thật liên quan một cán bộ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 xã Vạn Thắng.

Theo nội dung đăng trên facebook cá nhân, bà T cho rằng cán bộ trên đã ngăn cản người nhà của bà trên đường đi giao gạo liên xã với những lời lẽ thiếu chuẩn mực: "Anh có học mà sáng gặp anh sao t thấy hãm quá rồi đó. Người ta chở gạo buôn bán bình thường mà anh nói đi trộm chó ha gì kín mít… Hên sáng t em t không cầm cái điện thoại chớ không mặt anh được lên sóng nổi tiếng lắm luôn rồi".

Qua xác minh, cơ quan chức năng đã làm rõ những thông tin trên hoàn toàn không đúng sự thật. Bà T không trực tiếp có mặt tại nơi xảy ra sự việc mà theo bà, là do người em đi ship gạo bịa ra rồi xúi giục bà đăng lên facebook. Bà T đã thừa nhận hành vi sai trái của mình, tự gỡ bỏ nội dung trên và cam kết không tái phạm. Thanh tra Sở TTTT Khánh Hòa đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà T số tiền 5 triệu đồng.


Hà Trang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH