Em gái Kim Jong-Un nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên

02-10-2014 9:51 AM | Quốc tế

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đang nắm quyền kiểm soát nước này trong thời gian ông Kim vắng mặt.

 Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đang nắm quyền kiểm soát nước này trong thời gian ông Kim vắng mặt.

Ngày 1/10, tờ Đoàn kết Trí thức Bắc Triều Tiên (NKIS) đưa cô Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un , có thể đang nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên thay anh trai mình.

Thời gian gần đây, những tin đồn về tình hình sức khỏe của ông Kim Jong-un nổi lên sau sự vắng mặt “bất thường” của nhà lãnh đạo này trong kỳ họp quốc hội lần thứ 2 trong năm.

Theo NKIS, ông Kim Jong-un đang được điều trị tại bệnh viện Bonghwa Clinic bởi các bác sĩ trong và ngoài nước. Trong thời gian ông Kim vắng mặt, cô Kim Yo-jong sẽ là người nắm quyền quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

  • Sự vắng mặt của nhà lãnh đạo Triều Tiên trong thời gian gần đây gây nhiều đồn đoán
  •  

Một nguồn dấu tên nói với NKIS rằng quyết định để ông Kim điều trị bệnh được thống nhất trong cuộc họp của Bộ chính trị thuộc Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên ngày 6/9. Cuộc họp được cho là tổ chức theo đề nghị của cô Kim Yo-jong.

Theo kết quả cuộc họp, Bình Nhưỡng đã đưa ra 4 quyết định: Thứ nhất, để ông Kim Jong-un được chăm sóc y tế đặc biệt nhằm nhanh chóng cải thiện tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo nước này.

Thứ hai, tất cả nhà lãnh đạo cấp cao và các thành viên trong Đảng của Triều Tiên phải có trách nhiệm tuân theo mọi mệnh lệnh trước đó của ông Kim.

Thứ ba, Đảng và quân đội luôn phải trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu trong thời gian ông Kim điều trị bệnh.

Và cuối cùng, tất cả các vấn đề quan trọng lên quan đến chính quyền nhà nước sẽ do cô Kim Yo-jong đảm nhiệm.

  • Kim Yo-jong đảm nhiệm vai trò lãnh đạo thay anh trai

Kim Yo-jong là con gái của cố chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il và vợ ông, bà Kim Yong-hui. Cô Kim được cho là xuất hiện lần đầu tiên trong một bức ảnh chụp tai Hội Nghị lần thứ 3 của Đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 9 năm 2010. Khi đó cô đứng cạnh thư ký của ông Kim Jong-il.

Ngày 9/3 vừa qua, cô Kim chính thức xuất hiện trước công chúng khi đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội. Đó là lần đầu tiên tên cô được công bố chính thức và được gọi là một “quan chức cấp cao” tham dự hoạt động bỏ phiếu cùng vài quan chức đảng và quân đội cấp cao khác.

Trong khi đó, những đồn đoán xoay quanh sự “biến mất bí ẩn” của nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn tiếp tục.

Video: Đằng sau sự biến mất bí ẩn của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Các nguồn tin chưa được kiểm chứng nói rằng ông Kim Jong-un đang gặp vấn đề về sức khỏe, có thể ông bị bệnh gút, tiểu đường, hoặc cao huyết áp.

Trang Daily Mirror lại đưa tin ông Kim đang bị bệnh do ăn quá nhiều phô mai Thụy Sĩ. Trong khi đó, truyền thông Hàn Quốc ngày 29/9 cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên đang phải nằm viện điều trị rạn xương ở mắt cá chân trong một bệnh viện ở Bình Nhưỡng vào giữa tháng 9 vừa qua.

Video: Ông Kim Jong-un bước đi tập tễnh

Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc từ chối xác nhận thông tin về tình hình sức khỏe của ông Kim.

Trong buổi lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 10/10 tới các chuyên gia có thể sẽ có thêm thông tin cho thấy điều gì đang xảy ra tại “đất nước bí ẩn” này.

 

  •  

 


Ý kiến của bạn