DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
“Em chọn ngành y vì nghĩ ngành y thật cần thiết...”
09:21 13/08/2013 GMT+7
Đang còn là mùa hè, vậy mà dưới sân Trường Quốc học vẫn dịu mát nhờ những hàng cây cổ thụ rợp bóng, hay nơi đây đang có những chàng trai, cô gái vừa khép lại một chặng đường của tuổi học trò cùng bao gặt hái thành công.
Đang còn là mùa hè, vậy mà dưới sân Trường Quốc học vẫn dịu mát nhờ những hàng cây cổ thụ rợp bóng, hay nơi đây đang có những chàng trai, cô gái vừa khép lại một chặng đường của tuổi học trò cùng bao gặt hái thành công. Với Trần Đức Thịnh lại càng nhiều hạnh phúc hơn bởi tất cả điện thoại của em và người thân hầu như những ngày này đều “cháy máy” bởi quá nhiều người gọi đến chúc mừng khi nghe tin Thịnh đậu thủ khoa Trường đại học Y Dược Huế với số điểm 29,5 (toán 10, sinh 9,5, hóa 9,75).
“Em chọn ngành y vì nghĩ ngành y thật cần thiết...” 1
 Đức Thịnh cùng bạn bè trong sân Trường Quốc học Huế.

Sinh ra ở làng quê Vinh Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, gia đình lại đông con, việc học hành với Thịnh hầu như phải dựa vào tính tự giác. Từ nhỏ, cậu bé đã thể hiện năng khiếu ở môn toán, sau đó là các môn học tự nhiên, bởi theo em, cứ mỗi lần giải được một bài tập khó lại càng khiến em say mê hơn, càng muốn tìm tòi, khám phá. Từ phá được những lắt léo của đại số, đến khám phá tư duy trìu tượng trong hình học... là những điều thú vị luôn cuốn hút em dành nhiều thời gian cho môn học này. Trường THCS Vinh Thanh của em không có nhiều điều kiện bồi dưỡng cho học sinh giỏi, thế nhưng, trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm lớp 9, Thịnh đã giành được 2 Giải ba môn toán và vật lý, ngoài ra em còn giành được một Huy chương bạc giải toán qua mạng (Violympic) cấp quốc gia. Đỗ vào Trường THPT chuyên Quốc học Huế, Thịnh bắt đầu cuộc sống tự lập mới trong một căn phòng trọ nhỏ trên đường Nguyễn Sinh Cung. Sẵn tính tự lập trong học tập, nên em cũng nhanh chóng tự lo cho bản thân mọi sinh hoạt hàng ngày. Vốn không nặng thời gian cho những lớp học thêm nên thời gian của em không căng thẳng lắm. Đến với môi trường mới, được thử sức cùng những bạn học rất giỏi, Thịnh như thấy chân trời rộng mở hơn, em càng say sưa hơn với môn học mà mình yêu thích. Ở đó, em đã thể hiện được với thầy cô, bạn bè khả năng về kiến thức toán học của mình. Theo thầy giáo dạy toán Hoàng Phước Lợi, giáo viên chủ nhiệm của Thịnh năm lớp 11, thì: “Ngoài sự thông minh trời phú, Thịnh còn là một học sinh có tinh thần tự học cao, sắc sảo khi lập luận. Và cũng rất hòa đồng với bạn bè”. Lớp 11 và 12, Thịnh liên tục giành Giải nhì máy tính bỏ túi, riêng năm 12, em giành thêm Giải nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Khi nghe chúng tôi hỏi vì sao lại chọn ngành y, Thịnh cười bẽn lẽn: “Thực ra, em chỉ mải mê theo những môn học tự nhiên và ít nghĩ nhiều đến tương lai. Đến đầu năm học lớp 12, lúc phải quyết định chọn cho mình một cái nghề để chuẩn bị thi đại học, em mới nhận ra rằng, cùng với sự phát triển của xã hội, con người bị ảnh hưởng quá nhiều độc chất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe; bệnh viện ngày càng lớn mà bệnh nhân vẫn ngày càng nhiều. Từ đó em nghĩ ngành y là cần thiết và em chọn thi vào Trường đại học Y Dược Huế”.

Ngoài số điểm ngất ngưởng vào Trường đại học Y Dược Huế, Thịnh còn đỗ vào Trường đại học Bách Khoa Đà Nẵng với số điểm 24,5; trong đó môn toán đạt 9,5 điểm. Để đạt được những kết quả đó, Thịnh chia sẻ: “Một cô giáo dạy toán đã khuyên em và các bạn rằng khi vào phòng thi, đừng nghĩ mình phải làm hết bài mà phải làm bài hết sức mình. Và đó cũng chính là con đường em đã đi suốt tuổi học trò”.           

  Bài, ảnh: Hương Lan

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm