DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Em bé sơ sinh bị bỏ rơi đang trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng
Hải Yến - 16:37 25/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ths. BS. Thái Bằng Giang, Trưởng khoa Sơ Sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn - Hà Nội cho biết, em bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga vẫn đang trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng, phải thở máy, đặc biệt bé kháng với nhiều loại kháng sinh. Dự kiến, ngày mai, bác sĩ BV Xanh Pôn, BV Nhi Trung ương và các bác sĩ tại Anh sẽ tổ chức hội chẩn trực tuyến về trường hợp này.

Chiều 25/6,  cập nhật tình hình sức khoẻ của bé Nguyễn Văn An - bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga, thị xã Sơn Tây, Hà Nội- Ths. BS Thái Bằng Giang cho phóng viên biết cách đây 1 tuần tình trạng cháu bé rất nặng, hiện đã ổn định hơn, nhưng bé vẫn trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng, phải thở máy.

Ths Bs Thái Bằng Giang cho biết, chỉ số  CRP của cháu bé là 143, cho thấy bé đang nhiễm khuẩn nặng, tiểu cầu giảm thấp, chỉ còn 5000- 6000/ 1ml máu. Với người bình thường chỉ số này trên 150.000/ml. Từ khi nhập viện đến nay, dù đã được điều trị tích cực, các cơ quan như gan thận đã bình thường,  "chỉ có tình trạng nhiễm khuẩn là chưa bao giờ được cải thiện". BS Giang nói. Mặc dù ngay khi nhập viện, bé đã được cấy máu, dùng kháng sinh ngay

Bệnh nhi kháng với nhiều loại kháng sinh, tình trạng nhiễm khuẩn diễn biến phức tạp, khó kiếm soát. Có thể hôm nay cháu bé ổn, nhưng ngay hôm sau sẽ chuyển nặng, "tình trạng nhiễm khuẩn này không thể tiên lượng trước, bệnh có thể diễn biến rất nhanh, nếu bị sốc nhiễm khuẩn, có thể suy gan, suy thận cấp", bác sĩ Giang cho biết. Bé đang được  sử dụng 4 loại  kháng sinh để điều trị. Ở thời điểm hiện tại, bé được nuôi ăn toàn toàn qua đường tĩnh mạch.

Theo chia sẻ của bác sĩ Giang, vấn đề quan ngại nhất ở bệnh nhi này là  bé bị nhiễm khuẩn  ở phổi, mức độ nặng. Cách đây hơn 1 tuần, đã có lúc  phổi của bệnh nhi bị xẹp sau đó được cải thiện. Tuy nhiên gần đây, 2 đáy phổi của bé lại đông đặc, khiến thể tích phổi giảmi.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi đang trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng, được thở máy

Trưởng khoa Sơ sinh, BV Xanh Pôn cho biết, trong ngày mai, sẽ có cuộc hội chẩn trực tuyến giữa các bác sĩ tại Anh và các y bác sĩ của BV Xanh Pôn, BV Nhi Trung ương về trường hợp này.  Đây là kết quả sự kết nối giữa các bác sĩ BV Xanh Pôn, BV Nhi và  tổ chức Newborns Việt Nam - một tổ chức từ thiện được đăng ký tại Anh.

BV Xanh Pôn cho biết, chi phí điều trị cho bệnh nhi hoàn toàn do bảo hiểm y tế chi trả, những chi phí ngoài bảo hiểm BV Xanh Pôn sẽ hỗ trợ hoàn toàn.

Ths. BS. Thái Bằng Giang, Trưởng khoa Sơ Sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

Trước đó,  vào 19h00 ngày 8/6/2020, khoa Sơ sinh Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tiếp nhận một trẻ sơ sinh, giới tính nam,  khoảng 3 ngày tuổi được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây.  Bệnh nhi  là trẻ bị bỏ rơi ở một hố ga tại thôn Thanh Tiến, xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, trong người không có đồ cá nhân và không để lại thông tin liên hệ.

Sau khi thăm khám ban đầu, phát hiện bệnh nhân có tổn thương da khắp người, tổn thương rốn và mắt do bị ấu trùng xâm nhập (giòi  xâm nhập vào các hố tự nhiên của cơ thể). Bệnh nhi  được chẩn đoán  nhiễm trùng sơ sinh.  Các bác sĩ  lập tức tiến hành vệ sinh da, làm sạch giòi vùng miệng, rốn, quanh ổ mắt, ống tai. Sau khi được xử lý vết thương, bệnh nhi  tỉnh, tự thở, truyền dịch, tiêm kháng sinh và nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch và được theo dõi tại khoa Sơ sinh bệnh viện.

Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, đến thời điểm này, cán bộ của Ủy ban nhân dân xã Thanh Mỹ - nơi đứa bé bị bỏ rơi- vẫn hỏi thăm sức khỏe của bé hàng ngày.

Hải Yến

Tin liên quan
BV Xanh Pôn thông tin về sức khoẻ của bé 3 ngày tuổi bị bỏ rơi, giòi bâu đầy mặt
SKĐS - Thông tin từ Bv Xanh Pôn cho biết, hiện tại, bệnh nhi tỉnh, tự thở, được truyền dịch, tiêm kháng sinh và nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch để theo dõi.
Không những cứu sống bé bị bỏ rơi bên đường suýt chết, Giám đốc Trung tâm Sản Nhi còn khai sinh cho con
SKĐS - Khi tiếp nhận bé sinh non 1,5kg bị bỏ rơi bên đường tím tái suýt chết, các y bác sĩ Trung tâm Sản Nhi, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã dốc lòng cứu sống cháu dù cháu không có người thân bên cạnh, đồng thời kêu gọi ủng hộ cho bé với tổng số tiền hơn 34 triệu đồng.
Em bé bị bỏ rơi tại bệnh viện đã được gia đình đón về
SKĐS - Chiều nay, bé sơ sinh tưởng chừng bị bỏ rơi tại Bệnh viện quận Thủ Đức đã được mẹ quay lại đón về trong niềm vui và sự quyến luyến của các bác sĩ, điều dưỡng Đơn vị Hồi sức Nhi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm