Em bé bị đâm xuyên sọ xuất viện sau cuộc phẫu thuật lần thứ 3

26-01-2016 10:16 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 26/1, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 Tp.HCM cho biết, sáng nay, bé trai bị đâm xuyên sọ Dương Minh Phát đã được xuất viện sau khi trải qua ca phẫu thuật lần thứ 3.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp rất may mắn nên sau 3 lần mổ, bé vẫn phát triển bình thường, phản xạ tốt. Lần mổ thứ 3 này đã giải quyết dứt điểm tình trạng tụ máu, nhiễm trùng, hạn chế thấp nhất di chứng để lại do viêm màng não.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, về lâu dài bệnh lý liên quan đến não và sang chấn nặng vẫn chưa thể dự đoán được gì. Bé cần được tạo điều kiện để có chất lượng sống tốt, giúp phát triển về thể chất và tâm sinh lý bình thường.

Em-be-bi-dam-xuyen-so-xuat-vien

Bé Dương Minh Phát nhanh nhẹn trong ngày xuất viện sau cuộc phẫu thuật lần thứ 3

Trước đó, khi 11 ngày tuổi, bé Dương Minh Phát đã bị một người đàn bà lạ đâm dao vào hốc mắt trái xuyên đến não. Cháu bé đã được phẫu thuật thành công để rút dao khỏi não và khâu các vết thương ở đầu. Sau đó, cháu Phát đã từng bước hồi phục.

Tới ngày 17/11/2015, cháu Phát phải nhập viện trở lại vì viêm màng não không rõ nguyên nhân, điều trị bằng kháng sinh thời gian dài nhưng vẫn không dứt hẳn. Ngày 14/12/2015, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lần 2 cho bé Phát để lấy ổ nhiễm trùng trong não. Cuộc phẫu thuật đã cắt bỏ và đưa toàn bộ khối máu tụ ra ngoài. Đồng thời các bác sĩ đã làm thêm một lớp màng cứng nhân tạo, phủ lên lớp cũ của lần trước để tạo sự chắc chắn hơn, hạn chế thấp nhất có thể nguy cơ dò dịch não tủy. Sau đó kết quả chụp CT- scan và phát hiện một lượng lớn dịch ứ trong não. Ngày 14/1/2016 các bác sĩ đã mổ nội soi lần thứ 3 cho bé Phát, đưa lượng dịch tràn từ não bé xuống khoang chứa an toàn.


Nguyên Duy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH