El Nino lại hoành hành

16-06-2015 3:04 PM | Quốc tế

SKĐS - El Nino - hiện tượng nóng lên khác thường trên Thái Bình Dương, đang trở lại.

El Nino - hiện tượng nóng lên khác thường trên Thái Bình Dương, đang trở lại. Theo NOAA, cơ quan khí quyển và đại dương quốc gia Hoa Kỳ, đợt nóng bốn tháng đầu năm nay cao hơn 0,8°C so với nhiệt độ trung bình. Nếu tiếp tục đà này, năm 2015 sẽ là năm nóng nhất từ trước đến nay, được ghi nhận, hơn cả năm 2014 (vốn là năm được coi là nóng nhất).

Chu kỳ của El Nino là từ ba đến bảy năm. Năm nay, khả năng El Nino trở lại là từ 80 đến 90%, , Trung tâm khoa học Pháp CNRS (tại đại học Reading, Anh Quốc). Hiện tượng El Nino sẽ dẫn đến nhiều đảo lộn về khí hậu, tác động đến các đại dương, nghề cá, trồng trọt… Riêng tại Ấn Độ, thiệt hại do El Nino vào năm 2002 tương đương 3% GDP.Ở Châu Âu, ảnh hưởng của El Nino là không đáng kể.

Tương tác giữa El Nino và biến đổi khí hậu là rất phức tạp, điều mà đang giới nghiên cứu cố gắng giải mã. Vẫn theo nhà nghiên cứu CNRS, việc trái đất bị hâm nóng có thể khiến tần suất của các đợt El Nino dữ dội gia tăng. Nếu đà phát khí thải cứ tiếp tục như hiện nay, vào cuối thế kỷ tới, El Nino sẽ còn dữ dội gấp đôi hiện tại.

 GH(theo AFP)  

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH