Ebola có thể gây 'bão' tại Trung Quốc trong 3 tuần tới

10-10-2014 3:21 PM | Quốc tế

Tờ Want Daily dẫn tin: các chuyên gia Mỹ cảnh báo rằng virus Ebola gây chết người có thể đe dọa Trung Quốc trong 3 tuần tới, từ đó lây lan sang Hồng Kông và Ma Cao.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đài Loan cho biết chưa xác nhận trường hợp nhiễm bệnh nào ở Trung Quốc và Đài Loan, họ vẫn đang trao đổi thông tin với các đối tác nước ngoài nhằm hạn chế sự lây lan của virus.

Các chuyên gia cùng với Đại học Đông Bắc, Boston đã thực hiện các báo cáo sau khi tham khảo chéo dữ liệu giữa các tuyến hàng không trên toàn thế giới và con đường truyền nhiễm của Ebola.Thực tế có hàng ngàn chuyến bay cất cánh và hạ cánh tại các sân bay quốc tế trọng yếu nên virus có thể bắt nguồn từ Trung Quốc và nhanh chóng lan truyền sang Hong Kong và Macao nếu cả hai không áp dụng bất kỳ biện pháp phòng tránh nào.

Bệnh viện Hồng Kông và đơn vị lính cứu hỏa tổ chức buổi diễn tập xử lý tình huống bệnh nhân nghi ngờ bị nhiễm Ebola vào ngày 2/9. Ảnh: CNS

Bệnh viện Hồng Kông và đơn vị lính cứu hỏa tổ chức buổi diễn tập xử lý tình huống bệnh nhân nghi ngờ bị nhiễm Ebola vào ngày 2/9. Ảnh: CNS

Tuy nhiên, Chou Jih-haw, Phó tổng giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật của Đài Loan, cho rằng nhận xét của các chuyên gia chỉ hoàn toàn dựa trên lý thuyết. Ông cho biết thêm, Trung Quốc phải đối mặt với nguy cơ Ebola cao hơn do quyền lợi của họ ở các nước châu Phi và nhiều tuyến đường hàng không giữa Trung Quốc với các khu vực bị ảnh hưởng bởi virus.

Đài Loan và Trung Quốc thường xuyên trao đổi thông tin với nhau về các dịch bệnh như Ebola, sốt Dengue và cúm gia cầm theo một thỏa thuận hợp tác y tế hai bờ eo biển. Các cơ quan y tế Đài Loan cũng đang theo dõi sát sao bất kỳ bằng chứng về một đợt bùng phát ở Trung Quốc.

Cả hai đã có khá nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch SARS và cúm gia cầm nhưng rõ ràng Ebola vẫn còn là “kẻ lạ mặt” đối với họ. Hiện nay biện pháp phòng ngừa của Đài Loan và các cơ chế phản ứng phụ thuộc vào kênh trao đổi thông tin với các nước bạn và các tổ chức quốc tế.

Các quan chức Đài Loan cho biết y tá Tây Ban Nha Teresa Romero Ramos nhiễm virus một phần là do sự bất lực của các nhà chức trách Tây Ban Nha đã không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả dành cho các chuyên gia y tế làm việc trên tuyến đầu.

Theo kênh National Public Radio, trường hợp nhiễm Ebola đầu tiên được xác nhận tại Hoa Kỳ, Thomas Eric Duncan, đã không phơi bày một sự thật là ông ấy đã đến Liberia, nơi bị ảnh hưởng bởi virus cùng với Guinea và Sierra Leone, trước khi bay đến Dallas, Texas. Ông qua đời tại bệnh viện hôm thứ tư, sau đó một sĩ quan cảnh sát đến thăm căn hộ của Thomas trước đó đã phải nhập viện do biểu hiện một số triệu chứng nhiễm Ebola.

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH