DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ebola có lây qua đường tình dục?
09:38 09/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều người thắc mắc về khả năng lây truyền Ebola trong lúc bệnh đang lan tràn tại Tây Phi và có khả năng đến nhiều nơi khác khiến 158 người thiệt mạng theo ghi nhận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi tuần trước.

Nhiều người thắc mắc về khả năng lây truyền Ebola trong lúc bệnh đang lan tràn tại Tây Phi và có khả năng đến nhiều nơi khác khiến 158 người thiệt mạng theo ghi nhận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi tuần trước.

Tuy số người nhiễm bệnh tăng nhanh chóng trong thời gian qua nhưng các chuyên gia y tế cho rằng bệnh này không dễ lây truyền nếu không có sự tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm.

Ebola có lây qua đường tình dục? - 1
Virus Ebola

Theo TS William Schaffner - GS y tế dự phòng và bệnh nhiễm tại Trường ĐH Y khoa Vanderbilt ở Mỹ - Ebola lan truyền do tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh như máu, dịch nôn, phân, mồ hôi, nước bọt, nước mắt và tinh dịch. Vì vậy trên lý thuyết, có thể bị nhiễm bệnh do quan hệ tình dục nhưng đó không phải là con đường lây truyền phổ biến.

Dấu hiệu bạn nhiễm virus chết người Ebola

TS Schaffner giải thích rằng không giống như virus cúm hay HIV, bệnh nhân nhiễm Ebola không lây truyền bệnh cho đến khi họ có triệu chứng bệnh và khi đã có những biểu hiện như vậy, ít người nghĩ đến chuyện quan hệ tình dục.

Một điểm khác cần lưu ý là theo WHO, một nhân viên phòng thí nghiệm có thể lưu giữ virus Ebola trong tinh dịch 61 ngày. Một loại virus khác được xem rất gần gũi với bệnh này là virus Marburg có khả năng tiềm tàng và phục hồi trong tinh dịch sau 12 tuần. Do đó, cần lưu ý sự phục hồi của virus trong tinh dịch.

Ebola có lây qua đường tình dục? - 2
Bàn tay bệnh nhân nhiễm virus Ebola

Tuy nhiên có điều chưa rõ là dù Ebola không thể lây lan trong không khí có khả năng chứa mầm bệnh từ những giọt dịch tiết do ho hoặc hắt hơi rơi ra ngoài nhưng có dấu hiệu cho thấy bệnh có thể lây lan từ máu hoặc dịch nôn của bệnh nhân trên giường bệnh.

Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng việc thể hiện sự thương tiếc và đồng cảm với người chết vì bệnh này bằng tiếp xúc trực tiếp như tắm cho người chết cũng rất nguy hiểm. TS Schaffner cho rằng lúc chết là thời điểm có khả năng lây nhiễm cao nhất.

 

 

(24h.com)

Tin liên quan
Bệnh Ebola và sốt xuất huyết khác gì nhau?
Nhiều người nghe qua các triệu chứng của bệnh Ebola có thể nhầm sang sốt xuất huyết bởi hai bệnh này có triệu chứng giống nhau.
WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về Ebola
WHO vừa công bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch bệnh do virus Ebola gây ra, yêu cầu cộng đồng quốc tế phối hợp để ngăn dịch bệnh này lan rộng.
Rợn người hình ảnh chết chóc ở tâm đại dịch Ebola
SKĐS - Những hình ảnh chết chóc rợn người như địa ngục trần gian do đại dịch Ebola gây ra ở các nước Tây Phi khiến nhiều ai cũng phải rùng mình.
3 tình huống ứng phó Ebola của Việt Nam
Con số tử vong do virus Ebola đã là 980 với 1.711 ca bệnh chỉ tại 4 nước Tây Phi. Đáng lo là đã có 100 nhân viên y tế cũng bị lây nhiễm virus.
Virus Ebola từ Philippines đe dọa khu vực Đông Nam Á
7 người Philippines nhiễm virus Ebola khiến cho nguy cơ lây lan căn bệnh chết người này ra khu vực ở mức báo động.
Virut Ebola lan truyền trên toàn cầu như thế nào?
SKĐS - Sự bùng phát của virut Ebola đang làm dấy lên nỗi e ngại về con virut tử thần được phát tán khắp thế giới bằng du lịch hàng không.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm