Ðề nghị truy tố nữ nhà báo cùng 2 đồng phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản”

24-05-2019 8:01 AM | Thời sự

SKĐS - Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đã có kết luận điều tra vụ tống tiền doanh nghiệp với số tiền lên tới 70.000 USD, gây chấn động dư luận vào tháng 12/2018. Cùng đó, đề nghị truy tố Đào Thị Thanh Bình (SN 1978, cựu phóng viên báo Thương hiệu và Công luận) cùng 2 bị can khác liên quan đến vụ việc này.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố về tội danh “Cưỡng đoạt tài sản” đối với 3 đối tượng: Đào Thị Thanh Bình (SN 1978, cựu phóng viên báo Thương hiệu và Công luận); Nguyễn Thị Nhâm (SN 1982, Giám đốc công ty truyền thông) và Ngô Văn Tuấn (SN 1973, Trưởng phòng Quản lý doanh nghiệp, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang).

Về vai trò của các bị can, CQĐT xác định Đào Thị Thanh Bình là người trực tiếp nhận số tiền cưỡng đoạt từ doanh nghiệp, Ngô Văn Tuấn là người tiết lộ các sai phạm của doanh nghiệp, còn Nguyễn Thị Nhâm là người môi giới, móc nối cho 2 bị can còn lại. Cụ thể, kết luận điều tra thể hiện, do biết được sai phạm trong quá trình xây dựng của Công ty TNHH LEXSHARE - ICT Việt Nam (trụ sở tại Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), Ngô Văn Tuấn cho rằng có ai đó bao che cho sai phạm, nên tháng 10/2018, Tuấn trao đổi và nhờ Nhâm giới thiệu nhà báo vào tìm hiểu, viết bài, gây áp lực để cơ quan chức năng xử lý. Nhận lời, Nhâm giới thiệu Tuấn với Đào Thị Thanh Bình. Ngày 21/10/2018, Nhâm, Tuấn, Bình gặp nhau tại một quán ăn ở địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội. Tuấn đã khái quát sự việc và đề nghị Bình phản ánh sai phạm của Công ty TNHH LEXSHARE - ICT Việt Nam trên mặt báo. Sau đó, Tuấn gửi qua Zalo cho Nhâm giấy phép xây dựng và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cấp cho Công ty TNHH LEXSHARE - ICT Việt Nam để Nhâm gửi cho Bình.

Ðề nghị truy tố nữ nhà báo cùng 2 đồng phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản”Đào Thị Thanh Bình tại cơ quan công an.

Nắm thông tin sai phạm trong tay, Bình báo cáo với lãnh đạo báo Thương hiệu và Công luận, xin cấp giấy giới thiệu đến làm việc tại Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang và Công ty TNHH LEXSHARE - ICT Việt Nam. Lo ngại sự việc bị đưa ra công luận, phía Công ty TNHH LEXSHARE - ICT Việt Nam đã đề nghị người tư vấn giám sát xây dựng nhà xưởng, nhà ở cho công trình, gặp Bình để tìm cách giải quyết. Tuy nhiên, cuộc gặp, trao đổi này bất thành.

Đầu tháng 11/2018, chị Nguyễn, phiên dịch của Công ty TNHH LEXSHARE - ICT Việt Nam được giao liên hệ với Đào Thị Thanh Bình để nhờ Bình không đăng bài viết. Chị Nguyễn đã nhiều lần liên hệ trao đổi với Bình nội dung này nhưng chưa đạt được thỏa thuận.

Cuối tháng 11, Bình, Nhâm, Tuấn hẹn gặp nhau. Bình nói ý định của Công ty TNHH LEXSHARE - ICT Việt Nam muốn “xin” không đăng bài. Tuấn bật đèn xanh, “tùy em”; lập tức Bình nêu ý định yêu cầu phía Công ty TNHH LEXSHARE - ICT Việt Nam phải chi tiền để đổi lấy sự im lặng. Ý định này được Nhâm, Tuấn đồng ý. Bộ ba thống nhất cách thức moi tiền; Nhâm tạo Zalo nhóm có tên “Nhóm bí mật” trên điện thoại di động của cả ba để tiện liên lạc. Sau đó, Nhâm tiếp cận với phía Công ty TNHH LEXSHARE - ICT Việt Nam, “bắn tiếng” để doanh nghiệp hiểu phải chi tiền.

Ngày 30/11/2018, ông Tăng (Giám đốc đối ngoại của Công ty TNHH LEXSHARE - ICT Việt Nam) cùng phiên dịch Nguyễn về Hà Nội, hẹn gặp rồi mời Bình đi ăn cơm. Tại cuộc gặp, phía Công ty TNHH LEXSHARE - ICT Việt Nam tự nguyện đưa cho Bình 10 triệu đồng và nhắc lại đề nghị xin không đăng bài sai phạm. Do đã bàn bạc với Nhâm từ trước, nên Bình cho số điện thoại của Nhâm, nói dối đó là Ngọc, lãnh đạo một doanh nghiệp và bảo phiên dịch Nguyễn cứ liên hệ để được hướng dẫn cách giải quyết. Trưa 3/12/2018, ông Tăng và phiên dịch Nguyễn hẹn gặp Nhâm ở quán cà phê tại TP. Bắc Giang để bàn bạc “cách giải quyết”. Sau đó, Nhâm kể lại với Bình và Bình thông báo số tiền Công ty TNHH LEXSHARE - ICT Việt Nam phải chi là 100.000 USD. Nghe Nhâm thông báo số tiền quá cao, chị Nguyễn thay mặt công ty nhiều lần thương lượng và cuối cùng “chốt” con số 70.000 USD.

Trung tuần tháng 12/2018, phiên dịch Nguyễn nhắn tin cho Bình nội dung Công ty TNHH LEXSHARE - ICT Việt Nam xin giảm xuống 50.000 USD, nhưng Bình không đồng ý. Ngày 18/12/2018, phiên dịch Nguyễn thông báo với Bình là công ty đã chuẩn bị đủ 70.000 USD, đồng thời hẹn đến tòa soạn giao tiền. Bình liên lạc và bảo Nhâm cùng đến, nhưng lúc này Nhâm đang không ở Hà Nội nên đã cử nhân viên tới. Khoảng 16h cùng ngày, khi Bình nhận của ông Tăng 70.000 USD, cầm ra cửa phòng đưa cho nhân viên của Nhâm thì bị lực lượng công an bắt quả tang.

Sau khi sự việc bị phát hiện, Hội Nhà báo Việt Nam đã khai trừ, thu hồi thẻ hội viên của bà Đào Thị Thanh Bình, phóng viên báo Thương hiệu và Công luận. Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, đây là vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng tới uy tín và danh dự của người làm báo Việt Nam. Do vậy, Hội đề nghị Công an tỉnh Bắc Giang điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.


Thế Vinh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH