Ðề nghị tạm dừng hoạt động trạm cấp nước có nồng độ asen cao

03-07-2014 9:09 PM | Thời sự

SKĐS - Trước thông tin phản ánh về chất lượng nước sinh hoạt tại Khu chung cư Nam Đô, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt và sức khỏe của người dân,

Trước thông tin phản ánh về chất lượng nước sinh hoạt tại Khu chung cư Nam Đô, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt và sức khỏe của người dân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan kiểm tra, khẩn trương khắc phục tình trạng ô nhiễm nước sinh hoạt tại các khu chung cư.

Xét nghiệm, kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Thông báo số 243/TB-VPCP ngày 26/6/2014 của Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế đã thành lập 2 đoàn kiểm tra công tác quản lý chất lượng nước sinh hoạt tại TP. Hà Nội và TP.HCM. Từ ngày 27 - 30/6, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã kiểm tra chất lượng nước của 16 nhà máy nước, 7 trạm cấp nước và giám sát chất lượng nước tại một số hộ gia đình ở 6 quận nội thành với tổng số mẫu được lấy để xét nghiệm là 196. Trong đó có 30 mẫu lấy tại các nhà máy, trạm cấp nước và 166 mẫu lấy tại các hộ gia đình. Kết quả, một số mẫu nước không đạt các chỉ tiêu chất lượng như nồng độ clo dư cao hơn mức cho phép. Đặc biệt, tại Trạm cấp nước Mỹ Đình 2, nồng độ asen trong nước cao hơn ngưỡng cho phép. Cụ thể, kết quả xét nghiệm mẫu nước cho thấy có một số mẫu nước không đạt các chỉ tiêu chất lượng theo QCVN 01:2009/BYT. Kết quả xét nghiệm tại 16 nhà máy nước và 7 trạm cấp nước đánh giá 107 chỉ tiêu (theo QCVN 01/2009) có 5/107 chỉ tiêu không đạt: chỉ tiêu asen có 1/20 cơ sở cấp nước là Trạm cấp nước Mỹ Đình 2 có nồng độ cao hơn 1,82 lần ngưỡng cho phép (xét nghiệm thực tế 0,0182mg/L); chỉ tiêu clo dư (20/20 cơ sở cấp nước có nồng độ cao hơn ngưỡng cho phép và 150/155 mẫu lấy tại hộ gia đình thấp hơn ngưỡng cho phép). Kết quả xét nghiệm tại Khu đô thị Nam Đô cho thấy, nước cấp từ Công ty Kinh doanh nước sạch cung cấp đến bể chứa của khu đô thị: 2 chỉ tiêu clo dư và pecmanganat không đạt QCVN 01:2009/BYT. Về chất lượng nước từ bể đến các hộ gia đình, tại các bể mái, đoàn kiểm tra thấy có sự tồn tại của vi sinh vật (coliform và coliform chịu nhiệt) ở mức độ thấp (dưới 50CFU/100ml) và không đạt chỉ tiêu nitrit. Tại hộ gia đình có 4/15 mẫu nước không đạt chỉ tiêu nitrit và 15/15 không đạt chỉ tiêu pecmanganat và clo dư.

Đại diện Ban Quản lý dự án Nam Đô cũng thừa nhận trong quá trình tự lấy mẫu kiểm nghiệm cũng nhận thấy chất lượng nước ở đây lúc đạt, lúc không. Đơn vị đang triển khai lắp đặt thêm một hệ thống lọc nước trước khi cấp đến hộ dân. Tuy nhiên, khoảng hơn một tháng nữa khu đô thị mới khắc phục được những tồn tại về chất lượng nước sinh hoạt.

Ngay sau khi có kết quả các mẫu xét nghiệm, ngày 2/7, Bộ Y tế đã có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội về tăng cường công tác quản lý chất lượng nước. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị Hà Nội cần ra quyết định tạm dừng hoạt động cấp nước của Trạm cấp nước Mỹ Đình 2 cho đến khi đảm bảo nồng độ asen trong nước cấp phù hợp với Quy chuẩn quốc gia, Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Nội cần có phương án cấp nước bổ sung cho các hộ gia đình trong thời gian Trạm cấp nước Mỹ Đình 2 dừng hoạt động. Đồng thời, các nhà máy nước phải thực hiện đầy đủ công tác tự kiểm tra, xét nghiệm mẫu nước đối với các chỉ tiêu lý học, hóa học và vi sinh vật của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống và nước sinh hoạt.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị thành phố chỉ đạo kiểm tra thường xuyên chất lượng nước của các đơn vị cấp nước sinh hoạt và cung cấp đầy đủ thông tin để người dân yên tâm. Bộ Y tế sẽ ngoại kiểm và tiến hành kiểm tra đột xuất.

Ngọc Hà


Ý kiến của bạn