Ðề nghị cơ quan công an vào cuộc vụ chất tạo nạc

28-03-2012 9:36 PM | Thời sự

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng diễn ra ngày 27/3, trước tình trạng buôn bán chất cấm tạo nạc diễn ra rất phức tạp, các chất cấm này không chỉ được bán ở các cửa hàng thuốc thú y,

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng diễn ra ngày 27/3, trước tình trạng buôn bán chất cấm tạo nạc diễn ra rất phức tạp, các chất cấm này không chỉ được bán ở các cửa hàng thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi mà còn được đóng gói nhỏ bán với giá rẻ đến tận hộ chăn nuôi, trang trại. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần đã đề nghị cơ quan công an vào cuộc để điều tra về tình hình buôn bán, vận chuyển, tàng trữ các chất cấm trong chăn nuôi, nhằm xử lý triệt để, bảo vệ sức khỏe người dân và ổn định ngành chăn nuôi của cả nước.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT cho biết, kết quả phân tích định lượng mới nhất có 1,2% trong tổng số mẫu kiểm tra chất lượng thịt lợn tại Đồng Nai có chứa chất cấm. Còn tại các tỉnh phía Bắc, kết quả phân tích định tính thịt lợn tại Hà Nội cho thấy, tất cả các mẫu đều âm tính với chất cấm. Hiện các đoàn kiểm tra vẫn tiếp tục lấy mẫu, phân tích, dự kiến đến cuối tháng 3, Cục Chăn nuôi sẽ báo cáo tình hình sử dụng chất cấm ở các địa phương trên cả nước.

 Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Cũng liên quan đến một số thông tin về việc chất cấm tạo nạc bị cấm trong nông nghiệp nhưng lại được cho sử dụng trong ngành y tế, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược cho biết: Việc cho phép lưu hành sử dụng thuốc salbutamol, clenbuterol (hai chất tạo nạc trong chăn nuôi - PV) trong y tế chỉ để phục vụ điều trị cho người bệnh (trang 3, báo SK&ĐS số 43 ra ngày 15/3 đã có thông tin về vấn đề này). Salbutamol và clenbuterol là thuốc kê đơn, do đó việc sản xuất, xuất nhập khẩu, kinh doanh, phân phối và sử dụng đã được quy định chặt chẽ tại các văn bản pháp luật về lĩnh vực dược như Luật Dược, Nghị định 79 của Chính phủ quyết định chi tiết thi hành một số điều của Luật Dược... Bên cạnh đó, việc sử dụng cần có chỉ định của bác sĩ và bệnh nhân phải tuân thủ theo hướng dẫn về liều lượng, thời gian điều trị của bác sĩ, nhờ đó sẽ đảm bảo hiệu quả điều trị và an toàn cho bệnh nhân.

Nguyễn Hoàng


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH