Ê buốt răng khi dùng thực phẩm chua, ngọt, hoặc nóng, lạnh... còn gọi răng nhạy cảm. Có rất nhiều nguyên nhân khiến răng trở nên nhạy cảm như việc cọ sát quá mạnh khi chải răng, tẩy trắng răng, dùng bàn chải có lông cứng, chải răng không đúng cách hoặc thói quen ăn nhiều đồ ăn có tính axít cao... làm mòn men răng, dẫn đến lộ ngà răng. Trong ngà răng có các ống ngà nằm ngang, khi ngà răng bị kích thích thì dịch trong ống ngà bị thay đổi tác động lên các sợi thần kinh khiến bạn có cảm giác ê buốt, nhất là khi có các yếu tố thuận lợi gây ra chứng ê buốt răng. Ðặc biệt, hiện tượng này xuất hiện nhiều nhất ở độ tuổi 30 - 40.