Ðể dùng bisacodyl tôi trị táo bón an toàn

Suckhoedoisong.vn - Đối với người bệnh bị táo bón thì bisacodyl tôi là một trong những “vũ khí” có thể giúp cải thiện tình trạng này.

Đối với người bệnh bị táo bón thì bisacodyl tôi là một trong những “vũ khí” có thể giúp cải thiện tình trạng này. Cụ thể, tôi được dùng trong các trường hợp táo bón vô căn hoặc do dùng thuốc gây táo bón hoặc do hội chứng đại tràng kích thích... Khi uống vào cơ thể, bisacodyl tôi kích thích đám rối thần kinh trong thành ruột chủ yếu ở đại tràng nên tác dụng trực tiếp lên cơ trơn ruột, làm tăng nhu động đại tràng. Mặt khác, tôi cũng làm tăng chất điện giải và dịch thể trong đại tràng, gây nhuận tràng.

Bisacodyl tôi được dùng đường uống (dạng viên nén, viên bao tan trong ruột, hỗn dịch dùng cho trẻ em) hoặc đường trực tràng dưới dạng viên đạn. Tuy nhiên, khi dùng đường uống có thể gây buồn nôn, đau quặn bụng...  nhưng các tác dụng bất lợi này thường nhẹ nếu dùng ngắn ngày và thường tự hết. Để giảm kích ứng ở dạ dày và buồn nôn đối với dạng viên nén, có thể dùng dạng viên bao bisacodyl. Do dạng viên này được sản xuất chỉ để phân rã ở ruột, nên không được nhai thuốc trước khi uống. Nếu người bệnh đang uống các thuốc kháng acid, các thuốc đối kháng thụ thể H2 như cimetidin, famotidin, nizatidin và ranitidin... (để điều trị các vấn đề sức khỏe khác của mình) hoặc sữa với bisacodyl tôi trong vòng 1 giờ sẽ làm cho dạ dày và tá tràng bị kích ứng do thuốc bị tan quá nhanh. Do vậy, phải uống bisacodyl tôi cách xa các thuốc trên ít nhất 1 giờ để tránh sự tương tác thuốc bất lợi cho người dùng.

Ðể dùng bisacodyl tôi trị táo bón an toàn

Dạng viên đạn dùng qua đường trực tràng có thể gây kích ứng, cảm giác nóng rát ở niêm mạc đại tràng và gây viêm nhẹ trực tràng. Tránh dùng thuốc đạn ở người hay bị đau quặn ruột, nứt hậu môn hoặc trĩ bị loét.

Không dùng bisacodyl tôi với các trường hợp bị tắc ruột, viêm ruột thừa, chảy máu trực tràng, bệnh viêm ruột cấp (viêm loét đại - trực tràng, bệnh Crohn), mất nước nặng... Nhiều người có các vấn đề trên mà bị táo bón đã dùng tôi mà gặp chuyện chẳng lành.

Không nên dùng bisacodyl tôi dài ngày, vì có thể dẫn đến lệ thuộc thuốc, đại tràng mất trương lực, không hoạt động và chứng rối loạn chất điện giải. Chỉ nên dùng tôi trong khoảng một tuần (trừ khi có hướng dẫn của thầy thuốc). Đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi cũng không nên dùng tôi trị táo bón.

Xuân Nguyên

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ðể dùng bisacodyl tôi trị táo bón an toàn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT