Ðể đôi mắt khỏe trong mùa nắng nóng

27-07-2012 7:27 AM | Y học 360

Việc tiếp xúc với tia cực tím dưới ánh nắng gay gắt của mùa hè có thể làm tăng nguy cơ mắc những chứng bệnh nguy hiểm về mắt như bệnh khô võng mạc…

(SKDS) - Việc tiếp xúc với tia cực tím dưới ánh nắng gay gắt của mùa hè có thể làm tăng nguy cơ mắc những chứng bệnh nguy hiểm về mắt như bệnh khô võng mạc… Cộng với các yếu tố nguy hiểm khác như: gió, bụi, không khí ô nhiễm… càng khiến cho vấn đề về mắt trở nên trầm trọng hơn. Cần phải làm gì để để chăm sóc “cửa sổ tâm hồn” của mỗi người?

Vào mùa hè, tỉ lệ những người bị mắc các bệnh về mắt thường rất cao do tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Cách làm giảm ảnh hưởng có hại của ánh nắng mặt trời là cần đeo kính râm, kính chống nắng khi đi ra ngoài trời có nắng. Ngoài ra khi không nắng, cũng nên đeo kính khi ra đường, bởi nó sẽ giúp ngăn chặn bụi bẩn, côn trùng vô tình rơi vào mắt và gây hại cho mắt.
 Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Đối với người dân thành phố cần tránh lạm dụng máy điều hòa nhiệt độ trong mùa hè, bởi đây là một trong những nguyên nhân làm cho không khí bị mất đi độ ẩm cần thiết để duy trì môi trường bình thường cho mắt và da. Không khí quá khô trong phòng có máy lạnh chạy liên tục nhiều giờ có thể gây khó chịu cho mắt. Để khắc phục tình trạng này nên đặt một chậu nước trong phòng ngủ để hạn chế không khí khô có hại cho mắt do dùng máy điều hòa liên tục.

Đối với những người dân ở nông thôn, những người phải làm việc lâu ngoài trời cần có một chế độ chăm sóc và bảo vệ mắt thật chu đáo như thường xuyên đeo kính bảo hộ, tránh để hóa chất bắn vào mắt… Thường xuyên rửa mắt sau khi kết thúc công việc và có biện pháp phòng ngừa lây lan các bệnh về mắt: không dùng chung đồ dùng cá nhân như khăn mặt, sử dụng nước sạch….

Ngoài việc phòng tránh các tác hại của ánh nắng đối với đôi mắt, cần có thói quen chăm sóc mắt như:

Tập thói quen bắt đầu ngày mới bằng việc rửa mắt với nước lạnh. Điều này rất tốt cho mắt và giúp tạo tinh thần sảng khoái cho công việc.

Tránh dùng quá nhiều thuốc nhỏ mắt. Tốt hơn hết hãy thay thuốc nhỏ mắt bằng một giọt nước ép dưa chuột, bởi nó sẽ giúp làm sạch và mát mắt.

Không đọc sách, báo trong ánh sáng yếu. Để đèn chiếu từ phía sau hoặc từ trên xuống trang sách, thay vì để bóng đèn chiếu thẳng vào mắt.

 Rửa mắt bằng nước lạnh vào buổi sáng rất tốt cho mắt.Ảnh: H. Hà

Không nên để mắt làm việc quá căng thẳng (đọc sách báo, xem TV…) trên 2 giờ liên tục. Hãy để mắt được nghỉ ngơi trong vòng 10 phút trước khi tiếp tục làm việc.

Không dụi mắt hoặc vùng da xung quanh mắt. Điều này rất dễ làm xước giác mạc và gây tổn thương cho mắt.

Cần tránh tuyệt đối việc để kem dưỡng da hoặc các loại hóa chất rơi vào mắt. Trong trường hợp không may bị hóa chất bắn vào mắt, cần nhanh chóng rửa ngay bằng nước sạch.

Chế độ ăn uống cần chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho mắt, nhất là vitamin A.

Uống nhiều nước: khoảng 6 - 8 cốc nước/ngày để giữ độ ẩm cần thiết cho mắt.

Ngủ ít nhất là 7 giờ/ngày, đó là cách tốt nhất giữ cho đôi mắt của bạn luôn trẻ trung, khỏe mạnh.

     Huyền Trâm


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH