Hà Nội

Ðể các thầy cô tự chọn

06-12-2019 8:15 AM | Xã hội

SKĐS - Hai Phiếm hớn hở: - Sau nhiều năm cộng đồng lên tiếng đòi hỏi xóa bỏ độc quyền biên soạn sách giáo khoa, đến nay đã có sự thay đổi đáng ghi nhận, Bộ Giáo dục-Đào tạo công bố danh mục 32 cuốn sách giáo khoa lớp 1, trong số đó có 24 cuốn sách của Nhà xuất bản Giáo dục.

- Nhưng SGK không phải là tivi, tủ lạnh để ai thích “hãng” nào thì mua mà học sinh học theo sách thầy cô chọn. Thầy cô lại theo hiệu trưởng, hiệu trưởng theo cấp trên chọn cho thống nhất.

- Bác lo chuyện đi cửa sau, bôi trơn, dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh?

- Chứ lại không!

- Nhưng “cấp trên” có trực tiếp dạy đâu.

- Ai chả biết thế nhưng hiệu trưởng không  muốn mỗi lớp trong một khối lại dùng những bộ sách khác nhau. Rồi “trên” cũng không muốn mỗi trường, mỗi huyện cũng khác nhau về sách.

- Bác đa nghi thế?

- Cứ thấy chuyện mặc đồng phục thì rõ. Thầy hiệu trưởng quyết định đồng phục thế nào, cơ sở nào may dù chất lượng và giá cả không bằng và đắt hơn mua ở cửa hàng.

- Chà chà... Thế thì bộ SGK còn đắt hơn bộ đồng phục mà “trên” quyết cho thống nhất thì...

- ...Thì “trên” với diện rộng nhiều trường chắc “nhiệt tình” hơn hiệu trưởng nhiều.

- Giá mà thư viện trường có vài bộ SGK cho thuê với giá rẻ để học sinh, giáo viên chọn sách giảng dạy, học tập và tham khảo nhỉ. Sách sẽ được nhiều lượt học sinh dùng mà dùng sách nào là do thầy và trò chứ không phải “trên”!

 


Cả Nghĩ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn