DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ðề án “hút” bác sĩ giỏi chưa thể tạo đột phá
Bài ảnh: Nguyễn Dương - 10:51 30/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để thu hút bác sĩ giỏi về công tác trong các cơ sở y tế công lập của Quảng Nam, UBND tỉnh này đã đưa ra một loạt chính sách ưu đãi khá đặc biệt, thế nhưng đến thời điểm này tình hình vẫn chưa được cải thiện. Đặc biệt là ở bệnh viện khu vực miền núi. Vậy thực tế ra sao?

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Nam, chính sách thu hút bác sĩ giai đoạn 2013 - 2015  theo Quyết định số 04/QĐ-UBND ngày 4/3/2014 chỉ đưa về cho Quảng Nam 135 bác sĩ (116 theo diện thu hút và 19 thu hút qua đào tạo thì có đến 110 bác sĩ về các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh; chỉ có 6 người chịu về công tác tại các Trung tâm y tế (TTYT) tuyến huyện còn ở các huyện miền núi xa thì không có trường hợp nào chịu về. Và đây cũng chính là lý do mà những cơ sở y tế thuộc các huyện miền núi không mấy mặn mà đối với dự thảo đề án thu hút bác sĩ trong giai đoạn sắp tới mà Sở Y tế đang soạn thảo. Dù chính sách của tỉnh khá ưu đãi, bác sĩ trong diện thu hút không qua thi tuyển và tùy theo trình độ được hỗ trợ một lần từ 200 - 500 triệu đồng. Trường hợp bác sĩ về làm việc tại các bệnh viện miền núi được tăng thêm 0,1 - 0,4 lần tùy theo khu vực. Bác sĩ diện thu hút còn được hỗ trợ tiền khi được giao đất hoặc nhận chuyển nhượng đất để làm nhà ở tại địa phương nơi công tác (1 lần/người) với mức 100 triệu đồng.

BS. Phạm Hồng Hà - Phó Giám đốc TTYT huyện Nam Giang cho biết, những bác sĩ chuyên khoa hay trình độ cao đối với miền núi rất cần. Nhiều khi có máy móc, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại đầy đủ nhưng không có con người vận hành thì cũng như không. Mặc dù ngành y tế có chính sách thu hút bác sĩ về công tác tại các cơ sở y tế công, nhưng đối với địa phương, chưa có bác sĩ nào về theo diện thu hút của tỉnh. Trong khi đó, nguồn nhân lực cần để phục vụ cho bệnh nhân vùng cao này hết sức cần thiết.

Ðề án “hút” bác sĩ giỏi chưa thể tạo đột pháNhiều BV, Trung tâm y tế phải tự xoay xở tìm nhân lực.

Tương tự, BS. Nguyễn Huy Thông - Giám đốc TTYT huyện Tây Giang cho biết, những năm qua, huyện chưa nhận một bác sĩ nào từ chính sách thu hút của tỉnh. Nguồn lực hiện có đều do huyện tự thân vận động đào tạo và thu hút. “Không phải ai cũng chịu lên ở một nơi xa xôi hẻo lánh này để công tác, cho dù là được hưởng các chế độ ưu đãi. Có chăng nữa cũng chỉ là những người có gia đình, người thân ở đây họ mới chấp nhận. Do đó, để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, từ rất lâu chúng tôi đã tự tìm nguồn cho mình bằng cách tuyên truyền vận động những hộ dân đang có người thân là bác sĩ để góp tiếng nói đưa họ lên đây công tác. Nhờ vậy mới đủ nguồn nhân lực phục vụ chăm sóc sức khỏe cho bà con nơi đây” - BS. Thông chia sẻ.

Được biết, để kịp thời bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế tỉnh, đặc biệt là đội ngũ bác sĩ và cán bộ y tế có trình độ chuyên môn sâu, đáp ứng yêu cầu quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống y tế tại tỉnh, ngày 27/11/2015, UBND tỉnh Quảng Nam đã có Công văn số 5506/UBND-VX chỉ đạo Sở Y tế tiếp tục xây dựng đề án “Chính sách đào tạo cán bộ y tế và thu hút bác sĩ về công tác tại các cơ sở y tế công lập tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2017 - 2021. Tuy nhiên, để chính sách thật sự có hiệu quả nhiều ý kiến cho rằng, Sở Y tế cần xây dựng chính sách để phù hợp với cả miền núi và đồng bằng. Bởi theo như ông Nguyễn Dương Triều - Trưởng ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh Quảng Nam: “Trong quá trình giám sát ở các cơ sở y tế trên địa bàn trong thời gian qua đã thấy được nhiều lỗ hổng của chính sách thu hút bác sĩ trước đây. Nhất là việc chính sách thiếu tiêu chí lựa chọn, thu hút cả bác sĩ tốt nghiệp loại trung bình, như vậy sẽ gây tâm lý không bằng lòng từ những người tốt nghiệp loại khá, giỏi đã làm việc lâu năm mà không được hưởng chế độ như của đề án. Chính vì vậy, trong đề án sắp tới, chúng tôi cho rằng giai đoạn 2016 - 2018 tập trung thu hút cho đồng bằng, còn từ năm 2018 trở đi thì dành cho miền núi để đảm bảo đủ nguồn nhân lực y tế của những vùng miền này”...

Bài ảnh: Nguyễn Dương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm