DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Duy trì trái tim khỏe mạnh, giúp chống lại suy giảm nhận thức
Nguyễn Ngân - 15:51 26/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu công bố mới đây trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ cho biết, những người mắc bệnh tim mạch sẽ tăng nguy cơ suy giảm nhận thức, bao gồm sự gia tăng các dấu hiệu điển hình của bệnh Alzheimer.

Vì vậy, việc theo dõi và kiểm soát bệnh tim có thể là chìa khóa để duy trì và cải thiện sức khỏe nhận thức sau này trong cuộc sống.

Các nhà khoa học đã theo dõi 1.588 người trong 21 năm. Khi tham gia những người này không mắc chứng mất trí nhớ, với độ tuổi trung bình là 79,5 tuổi. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng bệnh tim có liên quan đến sự suy giảm nhanh hơn về bộ nhớ từng hồi, bộ nhớ làm việc và tốc độ nhận thức.

Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra dữ liệu MRI và phát hiện ra rằng những người mắc bệnh tim mạch cao hơn có liên quan đến khối lượng nhỏ của đồi hải mã, chất xám vỏ não và toàn bộ não. Giảm Hippocampus (một phần của não trước, nằm bên trong thuỳ thái dương có liên quan đến hoạt động lưu giữ thông tin và hình thành ký ức trong trí nhớ dài hạn và khả năng định hướng trong không gian, rất cần thiết cho quá trình học tập) và chất xám là những dấu hiệu điển hình của thoái hóa thần kinh liên quan đến chứng mất trí nhớ Alzheimer. MRI cũng cho thấy số lượng tăng cường chất trắng lớn hơn, đó là những đốm trắng trên não gây ra sự suy giảm chức năng của khu vực.

Trí nhớ episodic (trí nhớ từng hồi) và trí nhớ ngắn hạn (trí nhớ làm việc) có liên quan đến thể tích của đồi hải mã, nhưng tốc độ nhận thức có liên quan đến sự tăng cường của chất trắng trong nghiên cứu.

Trong khi vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng mất trí nhớ, vì vậy cần theo dõi và kiểm soát gánh nặng rủi ro của bệnh tim mạch như là một cách để duy trì sức khỏe nhận thức của bệnh nhân khi họ già đi. GS Weili Xu, Trường Y tế Công cộng (Trung Quốc) nhấn mạnh.

 

Bộ nhớ từng hồi (hay còn gọi là episodic memory): Là bộ nhớ kinh nghiệm cụ thể của chúng ta về một vài đặc điểm nổi bật của kinh nghiệm mà ta có được từ những cuốn sách mà ta từng đọc, những món từng ăn, những trò chơi từng chơi… Đó là bộ nhớ giúp chúng ta đưa ra được những nhận xét từ những điều mà chúng ta đã từng trải nghiệm).

Bộ nhớ làm việc (hay còn gọi là working memory): Là bộ nhớ tạm thời kéo dài trong vài giây để giúp ta tiếp nhận và xử lý nhiều thông tin cùng một lúc khi làm việc. Những thông tin hỗn tạp đó sẽ bị xóa ngay khỏi bộ nhớ khi công việc kết thúc. Đó là lý do mà chúng ta thường quên cách làm một bài toán hay cách viết một bài văn. Đây thường là những công việc chi tiết, đòi hỏi xử lý thông tin ở mức cao.

Nguyễn Ngân

(Theo MDF 5/2020)

Tin liên quan
Tương tác xã hội có thể dự đoán sự suy giảm nhận thức
SKĐS - Một nghiên cứu gần đây cho biết, dựa vào sự tương tác xã hội có thể giúp các bác sĩ dự đoán nguy cơ suy giảm nhận thức của một cá nhân.
Thiền giúp tăng cường sức khỏe não bộ ở người suy giảm nhận thức nhẹ
SKĐS - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trường Y khoa Wake Forest (Mỹ) cho thấy, thực hành thiền chánh niệm có thể cải thiện sức khỏe não bộ ở người trưởng thành bị suy giảm nhận thức nhẹ (MCI).
Có phải bệnh tim mạch gia tăng khi giao mùa?
SKĐS - Bố tôi bị bệnh tim mạch 5 năm nay. Cứ khi giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột, nóng lạnh thất thường là ông kêu mệt hơn, nhịp tim tăng, khó thở...
Bác sĩ khuyến cáo cách phòng bệnh tim mạch ai cũng cần biết
SKĐS - TS.BS Bùi Long – Trưởng khoa Tim mạch can thiệp, BV Hữu Nghị cho biết, trải qua 10 năm xây dựng và phát triển khoa Tim mạch can thiệp cũng là khoảng thời gian vị bác sĩ này chứng kiến rất nhiều bệnh nhân tim mạch vào viện trong tình trạng thập tử nhất sinh, có người may mắn được bác sĩ cứu sống nhưng cũng có người nhập viện khi đã quá muộn. Trong khi đó, theo TS. Long, bệnh tim mạch hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng việc áp dụng lối sống, chế độ ăn lành mạnh, tập luyện đều đặn và quan trọng hơn là khám tầm soát phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm