Duy trì sức khỏe tim ở tuổi trung niên giúp tăng tuổi thọ

05-05-2017 7:06 AM | Bệnh người cao tuổi

SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy, duy trì sức khỏe tim tốt ở tuổi trung niên có thể giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

Duy trì sức khỏe tim ở tuổi trung niên giúp tăng tuổi thọ

Các kết quả này được rút ra từ phân tích theo dõi gần 26.000 người Mỹ trong 40 năm. Tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu, chỉ khoảng 6% số người tham gia có sức khỏe tim mạch tốt. Ngược lại, hơn ¾ số người tham gia có ít nhất một yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch – bao gồm tăng huyết áp, cholesterol cao, tiểu đường, béo phì hoặc hút thuốc lá.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, những người có sức khỏe tim tốt khi ở tuổi trung niên sống trung bình lâu hơn 4 năm so với những người có ít nhất 2 yếu tố nguy cơ bệnh tim. Họ cũng có khoảng thời gian sống khỏe mạnh, không bị bệnh tật (bao gồm ung thư, bệnh thận, bệnh phổi mạn tính và sa sút trí tuệ) lâu hơn. Ngoài ra, những người có 1 yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch cũng sống tốt hơn so với những người có nhiều yếu tố nguy cơ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, mọi người nên nghĩ về sức khỏe tim mạch sớm hơn. Lý tưởng nhất là bắt đầu ngay khi còn nhỏ - cha mẹ nên giúp trẻ tạo dựng tạo thói quen sống lành mạnh. Tuy nhiên, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. Bạn có thể bắt đầu với những thay đổi nhỏ như thay thế đồ uống ngọt bằng nước, đi bộ 30 phút mỗi ngày.

Các kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Circulation ngày 2/5.


BS P.Liên
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH