Bão số 10 gây mưa lớn và nước lũ dâng cao tại các tỉnh miền Trung khiến tuyến đường sắt Bắc - Nam bị tê liệt. Hiện toàn bộ hệ thống đường ray trong khu gian từ TP Vinh (Nghệ An) đến Quảng Bình vẫn chìm nghỉm, mọi hoạt động chạy tàu phải hủy bỏ.
Ông Nguyễn Văn Bính - Phó Tổng Giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội - cho PV biết thông tin trên.
Theo ông Bính, sau khi đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, bão số 10 gây mưa lớn đã khiến nước ngập trên trục đường bộ song song với đường sắt, vị trí ngập sâu nhất tới 1,5m.
“Nước xoáy gây sạt lở đường ray, làm xói trôi phần nền đường, nhiều đoạn chỉ còn trơ các mối ray kết nối với nhau. Ngay trong tối qua, khi nước lũ lên cao tại địa phận tỉnh Thanh Hóa đã nhấn chìm hệ thống đường ray chạy tàu ở các ga Thanh Hóa - Trường Lâm - Hoàng Mai ở độ sâu từ 50-60 cm. Đến 23h đêm qua chúng tôi đã khắc phục xong sự cố này” - ông Bính cho hay.
Cũng theo ông Bính, tại khu vực các ga Huế, Vinh (Nghệ An), Đồng Hới (Quảng Bình), Đông Hà (Quảng Trị), cây xanh bị gãy đổ rất nhiều đã bịt kín đường ray chạy tàu, vì thế đơn vị phải phối hợp với các cơ quan có trách nhiệm để cưa bỏ cây đổ, dỡ cột điện nhằm thông đường.
Do hệ thống đường sắt bị nước nhấn chìm nên từ tối 1/10, tất cả các chuyến tàu từ Hà Nội đi các tỉnh phía Nam đã buộc phải hủy bỏ. Ngành đường sắt phải tiến hành chuyển tải cho hành khách lên các phương tiện đường bộ, đồng thời hoàn trả tiền vé cho các hành khách đi trên những chuyến tàu bị hủy bỏ.
Cho đến 11h trưa nay (2/10), hệ thống đường sắt từ TP Vinh đến Quảng Bình vẫn bị ngập tắc. Nước lũ dâng cao tại khu gian (khoảng cách giữa các ga) dọc các ga Thương Phố - La Kê - Phú Trạch.
Được biết, hiện hoạt động chạy tàu vẫn đang bị gián đoạn, lịch trình đi các tỉnh phía Nam chỉ được khôi phục khi nước rút và khắc phục xong sự cố sạt lở, giải tỏa chướng ngại vật gây cản trở trên hệ thống đường sắt Bắc - Nam.
Theo Dân trí