Đường ruột khỏe mạnh nhờ vi khuẩn có lợi

26-04-2016 11:17 AM |

SKĐS - Trong đường ruột của con người có chứa rất nhiều vi khuẩn, bao gồm cả có hại và có lại, và giữa chúng luôn diễn ra cuộc chiến sinh - tử. Tuy nhiên, khi lượng vi khuẩn có lợi được tăng cường thông qua chế độ dinh dưỡng tốt thì chúng sẽ có khả năng lấn át, đè bẹp, tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch đường ruột và giúp đường ruột khỏe mạnh để thực hiện tốt nhiệm vụ tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Ngược lại, vì một lý do nào đó, hệ vi sinh mất cân bằng, các vi khuẩn có hại sẽ hoạt động mạnh, gây rối loạn tiêu hóa biểu hiện bằng tiêu chảy, táo bón, đầy bụng, khó tiêu…

Vi khuẩn có lợi làm nhiệm vụ gì trong đường ruột?

Trong đường ruột, nhóm vi khuẩn có lợi được gọi bằng tên gọi chung là Probitotics. Probitotics trong tiếng Hy Lạp cổ có nghĩa là “Vì sức khỏe”. Đây được xem như một loại “thần dược” tự nhiên, đã được chứng minh lâm sàng giúp con người tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa và giúp chống lại rất nhiều bệnh tật phát sinh từ bên trong đường tiêu hóa… Không chỉ giúp áp đảo các chủng vi khuẩn gây bệnh, Probiotics còn giúp giảm cholesterol trong máu, chống táo bón, giảm thiểu dị ứng do ngộ độc thức ăn và giúp ngăn ngừa khả năng ung thư ruột.

Các vi khuẩn này có nhiệm vụ biến đổi chất xơ thực phẩm, thức ăn chưa tiêu hoá hết ở ruột non thành acid lactic, acetic, butyric, hàng loại vitamin, axit amin, men, hocmon và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Đồng thời sinh ra các khí như NH3, CO2, H2S… Quá trình biến đổi đó gọi chung là quá trình lên men, mà nhờ nó, thức ăn được tiêu hoá hoàn toàn. Môi trường acid nhẹ nhờ các acid giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào lạ, tăng cường hấp thu canxi, chất khoáng và giúp nhu động ruột hoạt động tốt.

Tóm lại, trong đường ruột probiotics thực hiện các nhiệm vụ sau:

Giữ cân bằng vi khuẩn trong đường tiêu hóa trẻ

Diệt các vi khuẩn có hại

Phòng ngừa tiêu chảy và táo bón

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Tăng cường cung cấp các vitamin và chất dinh dưỡng

Cải thiện chứng bất dung nạp đường Lactose

Tại sao bị rối loạn tiêu hóa?

Ở trẻ em, hệ thống miễn dịch chưa hoàn chỉnh, trẻ hay bị bệnh và thường phải dùng kháng sinh (kháng sinh có thể tiêu diệt những vi khuẩn có lợi), thêm vào đó một số trẻ có chế độ ăn uống và sinh hoạt chưa hợp lý, điều này làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Khi đó, thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn (trẻ có biểu hiện đi cầu phân sống), rối loạn hấp thu dinh dưỡng, loạn khuẩn đường tiêu hóa biểu hiện bằng tiêu chảy, táo bón, đầy hơi… Đây cũng là cơ hội để các vi khuẩn có hại như tả, lỵ hoạt động mạnh và gây bệnh. Nếu sự mất cân bằng này kéo dài sẽ gây bệnh viêm đại tràng mãn tính, rối loạn tiêu hóa, dẫn đến suy dinh dưỡng, chậm lớn, đầy bụng, ăn không tiêu, chán ăn, giảm miễn dịch.

Làm cách nào để duy trì hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh?

Ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phù hợp sinh lý cơ thể, chọn các thức ăn có lợi cho đường tiêu hóa như rau, củ, quả, sữa chua…

Thức ăn giàu chất xơ sẽ cung cấp nguồn thức ăn cho vi khuẩn có lợi tăng sinh tốt. Cung cấp thêm probiotics qua thực phẩm như sữa chua, bột ăn dặm, thức ăn có bổ sung các lợi khuẩn... để có thêm vi khuẩn có lợi cho cơ thể.

Tránh dùng kháng sinh bừa bãi làm chết vi khuẩn có lợi và tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. Khi cần, nhất là sau khi dùng kháng sinh hay bị ốm, có thể bổ sung thêm vi khuẩn có lợi cho cơ thể bằng cách bổ sung thêm men vi sinh chứa 2 thành phần Probiotic và Prebiotic để tái tạo hệ vi khuẩn khỏe mạnh ở đường tiêu hóa.

Truy cập bekhoemevui.vn hoặc gọi 1900 1259 – 0439 960 886 để được Ths.Bs. Lê Thị Hải và các chuyên gia tư vấn về chăm sóc sức khỏe cho trẻ.


Ý kiến của bạn