DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dương nuy nặng, phải làm sao?
Suckhoedoisong.vn - Nhiều trường hợp nam giới bị chứng dương nuy (liệt dương) theo thể âm dương lưỡng hư. Đây là thể bệnh nặng. Đông y có những bài thuốc, vị thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.

Những bài thuốc này bổ mạnh cả âm lẫn dương, tăng cường tinh khí, nâng đỡ thể trạng có tính chất lâu bền chứ không chỉ có tác dụng kích hứng nhất thời làm cương cử dương vật. Các vị thuốc này phối hợp với nhau để  quân bình âm - dương cho cơ thể. Bài thuốc này chủ bổ các tạng: Thận, Tâm, Can.

Vài nét về lý luận

Trong lý luận của Đông y, mọi chứng bệnh đều do mất quân bình âm - dương. Việc điều trị bệnh chủ yếu là lập lại trạng thái âm dương quân bình. Ở chứng bệnh dương nuy thể âm dương lưỡng hư, người bệnh bị rối loạn ở cả hai mặt: âm và dương. Cụ thể:

Thận âm: chủ về tinh huyết là vật chất dinh dưỡng để đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, làm việc được lâu, có âm khí để làm cho độ cương cứng tốt. Vì vậy, thận âm hư thường gây ra bệnh di tinh, mộng tinh, hoạt tinh hoặc vẫn còn ham muốn nhưng không giao hợp được vì dương vật không cương cứng.

Triệu chứng: sắc mặt ảm đạm, tóc dễ rụng, răng lung lay, miệng khô, tâm phiền, mồ hôi trộm, sợ rét, chi lạnh, di tinh, đái dầm, lưỡi nhạt hoặc có rãnh nứt, rêu mỏng, mạch trầm tế hoặc nhược.

Thận dương: chủ về hưng phấn của cơ thể, làm cho người ta nhanh nhẹn, ham muốn nhiều, cơ thể ấm áp, khỏe mạnh. Nếu thận dương hư yếu, người và chân tay sẽ lạnh, lờ đờ, chậm chạp, trông người vẫn bình thường nhưng sự ham muốn tình dục sẽ yếu, giảm dần rồi mất hẳn. Nguyên nhân của chứng trạng này có thể là do tuổi cao thận yếu, dương suy; phòng dục bừa bãi; bệnh lâu ngày liên lụy đến thận.

Như trên đã nói, âm và dương là hai mặt của một thể thống nhất. Do vậy, âm hư lâu ngày dẫn đến dương hư, dương hư cũng dẫn đến âm hư, cuối cùng dẫn đền âm dương lưỡng hư: bệnh nặng, khó chữa.

Người bệnh thể bệnh thận âm dương lưỡng hư thường sợ lạnh, nhưng lòng bàn chân, bàn tay nóng; miệng khô khát, thường chóng mặt, ù tai, lưng gối đau mỏi, đi tiểu trong mà dài, đái rắt…; mạch bộ xích tế nhược. Nam giới mắc chứng bệnh này ngoài việc bị dương nuy còn bị di tinh, hoạt tinh, tinh trùng thiếu và yếu khó có con.

Bài thuốc điều trị

Có nhiều bài thuốc, vị thuốc hay để điều trị chứng dương nuy thể âm dương lưỡng hư. Trong bài này, chúng tôi giới thiệu bài cổ phương:

Tráng dương cố bản địa hoàng gia giảm, gồm: thục địa 1.200g nấu cao, hoài sơn 240g(sao vàng), sơn thù 240g tẩm rượu sao, phục linh 160g tẩm sữa sấy khô, lộc nhung 120g, lộc giác giao 160g, phá cố chỉ 160g tẩm muối sao, ngũ vị tử 80g tẩm mật sao, câu kỷ tử 320g, trạch tả 120g sao muối, phụ tử 60g, nhục quế 60g.

Các vị thuốc tiêu biểu:

- Thục địa: có vị ngọt, mùi thơm, tính hơi ôn; có tác dụng nuôi thận, dưỡng âm, bổ huyết, làm đen râu tóc. Để bổ âm thì thục địa là “thuốc thánh”.  Y học hiện đại đã chứng minh được tác dụng chống đường huyết, tác dụng cầm máu, lợi tiểu, sinh tinh của thục địa nói riêng và địa hoàng nói chung.

- Hoài sơn: kiện tỳ vị, ích tâm phế, bổ thận, chỉ tả lỵ, chữa di tinh, mộng tinh và hoạt tinh.

- Sơn thù: thành phần chủ yếu là saponi, axít ursolic, tanin, vitamin A. Theo y học cổ truyền, sơn thù du có tác dụng bổ can thận, chắc tinh khí. Chủ trị các chứng dương nuy, hoạt tinh, di tinh, đổ mồ hôi liên tục.

- Phục linh: có tác dụng lợi thủy, thẩm thấp, kiện tỳ, an thần. Chủ trị các chứng tiểu khó ít, phù, chứng đàm ẩm, tỳ khí hư nhược, hồi hộp, mất ngủ.

Lộc nhung: Hải Thượng Lãn Ông trong sách Dược phẩm vận yếu đã viết: ‘’Lộc nhung dùng bổ tinh huyết nguyên dương nhanh hơn, chủ về tiểu tiện đi luôn mà lợi, tinh tiết, đi tiểu ra huyết, đau lưng, chân và đầu gối thiếu sức lực, mộng tinh, di tinh. Có tác dụng làm đầy tinh huyết, mạnh nguyên dương, nhuận phế kim, rất bổ cho người gầy yếu, cứng gân, chứng hư lao, phụ nữ băng huyết, rong huyết. Bởi tính con hươu đa dâm nên chuyên chủ về tráng dương bổ thận. Lại nói: trị chứng xích bạch đới, tan lâm lậu đá sỏi, ung độc sưng đau, nhiệt trong xương sinh âm hư, là vị thuốc cốt yếu để bổ huyết cũ sinh huyết mới”.

Theo Ðông y, lộc nhung có vị ngọt, tính ôn, vào các kinh can, thận, tâm và tâm bào, được dùng trong mọi trường hợp hư tổn của cơ thể, nam giới hư lao, tinh kém, hoa mắt, hoạt tinh; nữ giới băng lậu, đới hạ…

Bài thuốc chữa chứng thận âm dương lưỡng hư, lập lại quân bình âm dương, bồi bổ sức khỏe, giúp người bệnh lấy lại “bản lĩnh” đàn ông, qua đó dồi dào “tinh binh” để có thể giúp thụ thai.

BS. Nguyễn Phú Lâm (Chủ tịch Hội Đông y huyện Mang Thít, Vĩnh Long)

Tin liên quan
Chứng dương nuy và cách chữa
Người mắc bệnh liệt dương (y học cổ truyền gọi là dương nuy). Theo Y học cổ truyền, bệnh liệt dương có nhiều nguyên nhân khác nhau, từ vấn đề tâm lý, xã hội cho đến thể chất, thói quen sinh hoạt tình dục.
Món ăn chữa dương nuy
Đông y gọi bệnh “rối loạn cương dương” là “dương nuy” và sử dụng phương pháp thực liệu trị bệnh hiệu quả.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm