Đường huyết trồi sụt, vì đâu?

07-08-2014 10:00 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tôi vẫn uống thuốc kiếm soát đường huyết, nhưng chỉ số đường huyết vẫn trồi sụt, vì sao? Cách uống thuốc đúng như thế nào?

Hỏi: Tôi được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) týp 2 được hơn một năm nay. Tôi vẫn uống thuốc kiếm soát đường huyết, nhưng chỉ số đường huyết vẫn trồi sụt, vì sao? Cách uống thuốc đúng như thế nào? Làm sao để kiểm soát tốt đường huyết? Ăn uống có liên quan không?

(Nguyễn Thị T - TP.HCM)

Trả lời: Để kiểm soát tốt đường huyết, ngoài việc uống thuốc theo chỉ định của BS, chế độ ăn và tập thể dục rất quan trọng. Đường huyết lúc trồi lúc sụt là do bệnh nhân không tuân thủ chế độ ăn đúng.

Bản chất bệnh đái tháo đường là do đường (glucose) trong máu tăng cao. Do đó, nhiều bệnh nhân quan niệm chỉ có đồ ăn có vị ngọt mới không được ăn. Nhưng một trong những thực phẩm bệnh nhân đái tháo đường cần hạn chế là nhóm tinh bột. Nhóm tinh bột khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành glucose (năng lượng) cho cơ thể. Một vài thực phẩm cần hạn chế: thực phẩm chế biến từ gạo, nếp (cơm, xôi, cháo, hủ tiếu, bún); thực phẩm từ bột (bánh mì, mì, các loại bánh…), một số loại củ (khoai lang, khoai mì, khoai tây…). Bên cạnh đó, các loại sữa cũng là nhóm thực phẩm cần hạn chế đối với bệnh nhân bị đái tháo đường. Trái cây dù ngọt hay chua đều có thể làm tăng đường huyết nếu ăn quá nhiều.

Hiệp hội ĐTĐ Mỹ và Cao đẳng Y học Thể thao Mỹ vừa đưa ra một hướng dẫn mới về tập thể dục cho bệnh nhân ĐTĐ. Hoạt động thể chất thường xuyên sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa hoặc trì hoãn tiến triển của bệnh đái tháo đường týp 2; đồng thời cải thiện được lipid máu, huyết áp, tim mạch.

Bệnh nhân ĐTĐ týp 2 được khuyến cáo nên tập thể dục từ mức độ trung bình đến mạnh như aerobic. Bệnh nhân nên tập 150 phút mỗi tuần, rải cách đều 3 ngày/tuần. Hầu hết bệnh nhân không thể tập thể dục mạnh vì các vấn đề ở bàn chân và một vài bộ phận khác trong cơ thể. Đi bộ là bài tập tốt nhất cho bệnh nhân ĐTĐ.

BS.CKII. Ngô Thế Phi

An Quý (ghi)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH