DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Đường huyết tăng cao bất thường, tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân COVID-19
Thanh Phúc - 08:27 28/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sự căng thẳng do COVID-19 nghiêm trọng có thể kích hoạt lượng đường trong máu cao bất thường, ngay cả ở những người không bị bệnh tiểu đường, làm tăng nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân này - các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết.

BS. Yang Jin - Bệnh viện Union và Đại học Y khoa Tongji, Vũ Hán cho biết, nồng độ đường trong máu cao được đo tại thời điểm nhập viện cũng liên quan đến bệnh nặng hơn và các biến chứng của COVID-19.

Cần theo dõi đường huyết thường xuyên.

Cần theo dõi đường huyết thường xuyên.

Nhóm của Jin đã xem xét hồ sơ bệnh án của hơn 600 bệnh nhân, trung bình 59 tuổi, điều trị tại 2 bệnh viện Vũ Hán trong tháng 1 và tháng 2. Không ai trong số các bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường trước đó. Các nhà nghiên cứu đặc biệt xem xét chỉ số đường trong máu của từng bệnh nhân, mức độ nghiêm trọng của viêm phổi liên quan đến COVID-19 và kết quả của bệnh nhân về mức độ nghiêm trọng của bệnh và tử vong.

Tổng cộng có 114 bệnh nhân đã tử vong trong bệnh viện. Mức độ đường huyết cao lúc đói được phát hiện làm tăng nguy cơ này. Khoảng 1/3 (29%) rơi vào nhóm đường huyết lúc đói rất cao (nếu kéo dài có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2), 17% có mức đường huyết tương tự “tiền đái tháo đường”.

Nghiên cứu cho thấy, những bệnh nhân thuộc nhóm đường huyết rất cao có nguy cơ tử vong do COVID-19 tăng gấp 2,3 lần so với những người có chỉ số đường huyết thấp nhất và ngay cả những người có chỉ số cho thấy tiền đái tháo đường có nguy cơ tử vong cao hơn 71%. Tỷ lệ mắc các biến chứng nguy hiểm của COVID-19 cũng tăng gấp 4 lần ở những người thuộc nhóm đường trong máu cao và tăng gấp 2,6 lần ở những người có lượng đường trong máu tiền tiểu đường.

Dựa trên các phát hiện này, các tác giả nghiên cứu khuyên rằng nên theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu vào danh sách các xét nghiệm mà bác sĩ sử dụng để theo dõi rủi ro cho bệnh nhân COVID-19 và cần giúp người bệnh giải tỏa stress để kiểm soát tốt lượng đường trong máu, giúp giảm biến chứng và tử vong.

Thanh Phúc

((Theo Drug, 7/2020))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm