DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đường huyết tăng cao bất thường, nguy cơ COVID -19 nghiêm trọng
Thanh Phúc - 08:33 17/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân COVID-19 có lượng đường trong máu cao bất thường có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng và tử vong, ngay cả khi họ không mắc bệnh đái tháo đường. Một nghiên cứu mới cho thấy.

Nghiên cứu bao gồm hơn 11.300 người lớn không bị bệnh nghiêm trọng với COVID-19 phải nhập viện ở Tây Ban Nha từ tháng 3 đến cuối tháng 5 năm 2020. Trong số đó, 19% trước đây được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường.

Các nhà nghiên cứu cho biết, tổng cộng 1/5 bệnh nhân tử vong trong bệnh viện. So với những người có mức đường huyết bình thường, những bệnh nhân có đường huyết cao bất thường có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn gấp hai lần (khoảng 41% so với 16%). Ở những bệnh nhân này có nhiều khả năng phải nhập viện chăm sóc đặc biệt và phải thở máy hơn. Không có sự khác biệt về tỷ lệ tử vong giữa bệnh nhân đái tháo đường và những người không mắc bệnh.

Theo các tác giả, đây là nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay bổ sung bằng chứng cho thấy lượng đường trong máu cao bất thường có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn ở bệnh nhân COVID-19, không phụ thuộc vào bệnh đái tháo đường.

Theo các nhà nghiên cứu, việc tầm soát tăng đường huyết ở những bệnh nhân không mắc bệnh đái tháo đường và điều trị sớm nên là điều bắt buộc. Không nên bỏ qua tình trạng tăng đường huyết khi nhập viện mà nên phát hiện và điều trị thích hợp để cải thiện kết quả của bệnh nhân COVID-19 có và không mắc bệnh đái tháo đường.

Hiện các nhà khoa học chưa biết tại sao lượng đường trong máu cao có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn ở bệnh nhân COVID-19, nhưng tăng đường huyết có thể gây viêm hoặc ảnh hưởng trực tiếp hơn đến COVID-19 dẫn đến các biến chứng và tử vong.

 

Thanh Phúc

((Theo Drugs))

Tin liên quan
Cảnh giác các thuốc gây tăng đường huyết
SKĐS - Việc sử dụng một số nhóm thuốc chữa bệnh có thể gặp tác dụng phụ làm giảm tiết insulin của tuyến tụy hoặc làm tăng đề kháng insulin, đều gây tăng đường huyết...
Nguy cơ tăng đường huyết trong ngày Tết
SKĐS - Người mắc tiểu đường mỗi bữa chính không dùng quá một bát cơm để tránh tăng đường huyết sau khi ăn.
Thuốc trị tăng huyết áp gây tăng đường huyết?
SKĐS - Tôi 58 tuổi, bắt đầu có chỉ định của bác sĩ phải dùng thuốc trị tăng huyết áp (THA). Tôi nghe nói có một số thuốc kiểm soát huyết áp có thể gây tăng đường huyết (hiện tại đường huyết của tôi là 6.7 khi đói), vậy đó là loại thuốc nào? Mong quý báo tư vấn!
Tăng đường huyết do dùng thuốc có nguy hiểm?
SKĐS - Tôi bị viêm khớp, có dùng thuốc prednisone. Nhưng dùng thuốc một thời gian tôi thấy có hiện tượng: Khát, đi tiểu thường xuyên, mệt mỏi… Đi khám bác sĩ cho biết tôi bị tăng đường huyết do dùng thuốc trên. Xin hỏi việc tăng đường huyết này có nguy hiểm không? Cách khắc phục thế nào?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
827
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 643
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1