Dưỡng da “đồng hành” với chu kỳ sinh lý

Suckhoedoisong.vn - Một số ngày trong tháng, bạn cảm thấy tâm tính rất tốt, làn da mịn màng; hồng hào, sáng sủa. nhưng đến một vài ngày nào đó, cho dù “điều chỉnh” như thế nào, cảm xúc của bạn cứ không ổn, làn da cũng sẽ trở nên rất khó coi. Tất cả những điều này xuất phát từ chu kỳ sinh lý của bạn gái.

Chu kỳ sinh lý của bạn gái gồm 4 giai đoạn chính: giai đoạn hành kinh; giai đoạn 7 ngày trước khi rụng trứng; giai đoạn kết thúc rụng trứng và giai đoạn 7 ngày trước khi hành kinh.

Giai đoạn 7 ngày trước khi rụng trứng: tức ngày cuối cùng của kinh nguyệt lần trước cho đến ngày đầu tiên của kinh nguyệt lần này, khoảng thời gian là 3 - 4 ngày.

Giai đoạn 7 ngày trước khi hành kinh: tức 1 tuần trước khi thấy kinh vào hàng tháng.

Các nhà khoa học nghiên cứu cho thấy, tại những giai đoạn khác nhau, trạng thái cơ thể; cơ da và tâm lý đều không giống nhau, cho nên, vận dụng cách dưỡng da cũng khác nhau. Nắm bắt tốt phương pháp làm đẹp theo chu kỳ của mình, có thể giúp bạn đẹp mãi mọi ngày.

1. Giai đoạn hành kinh:

Da niêm khô táo nên dưỡng ẩm triệt để. Ngày thứ 2, 3 có kinh, bạn có thể xuất hiện các triệu chứng sinh lý, tâm tính thường xấu, cộng thêm giảm bài tiết hoóc-môn, làn da sẽ trở nên rất khô, lỗ chân lông cũng biến thô, cho nên về mặt dưỡng da, bạn nên chọn dùng những sản phẩm giữ ẩm cao và có chức năng co se làn da.

 

 

2. Giai đoạn 7 ngày trước khi rụng trứng:

Lượng bài tiết hoóc-môn gia tăng, trỗi dậy tác dụng chất keo cơ da, làn da trở nên có tính đàn hồi, rất sáng óng, hơn nữa sắc đẹp, trạng thái làn da ổn định, cho nên, trong khoảng thời gian này chỉ dùng phương pháp dưỡng da thường gặp như đắp mặt; tẩy sạch đơn giản thì đạt yêu cầu.

3. Giai đoạn kết thúc rụng trứng:

Cần làm tốt công việc tẩy trắng. Sau rụng trứng 1 tuần tác dụng của FSH mạnh lên, nhưng vì gia tăng bài tiết của progesterone, trạng thái cơ da trở nên không ổn định. Tuy sắc mặt không kém, nhưng thực ra những vấn đề trước chu kỳ sinh lý 1 tuần đang “xao động”, bã nhờn dần tiết nhiều, sắc tố đen trỗi dậy, có thể mọc mụn, cho nên điều quan trọng lúc này là tiến hành tẩy trắng.

Chất bài tiết từ da gia tăng, nên chọn dùng một số loại mỹ phẩm dạng nước tươi mát, mà các sản phẩm dưỡng da khác cũng không quá dưỡng ẩm. Thời kỳ này sắc tố đen hoạt động mạnh, do vậy khi hoạt động ngoài trời có biện pháp chống nắng, dùng dầu hay kem chống nắng có chỉ số cao hơn.

4. Giai đoạn 7 ngày trước khi hành kinh:

Cân bằng sự bài tiết bã nhờn. Một tuần trước khi hành kinh, lượng bài tiết của progesterone và FSH giảm xuống, trạng thái tâm-thể bắt đầu không ổn định, cơ da dễ xuất hiện dị ứng, cũng dễ biến thô, bài tiết bã nhờn tăng lên, dễ mọc mụn. Điều quan trọng nhất của giai đoạn này là bảo dưỡng, làm cho tình trạng không diễn tiến xấu. Sản phẩm rửa mặt quá mạnh cũng không thích hợp, nên chọn những sản phẩm chuyên dùng làm sạch cho loại da dị ứng, cũng như đảm bảo da có bổ sung phần nước, sản phẩm trung hòa mỡ nhờn càng được coi trọng.

Sự thèm ăn trong giai đoạn này tăng cao, nhưng không cố ý nhịn ăn, chỉ cần không ăn vặt và thức ăn chiên, trước khi ngủ không ăn khuya sẽ ổn. Thân và mặt đôi khi có phù nhẹ, cho nên không dùng thức ăn quá mặn. Ăn nhiều thức ăn chứa magie, vitamin nhóm B, làm cho chuyển hóa tốt hơn.

LY.DS. BÀNG CẨM

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dưỡng da “đồng hành” với chu kỳ sinh lý

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA