DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dưỡng chất từ thực phẩm thông thường liên quan đến nguy cơ huyết khối
BS P.Liên - 15:57 26/04/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu nhỏ cho thấy, một dưỡng chất trong thịt và trứng có thể liên kết với vi khuẩn đường ruột làm cho máu dễ bị đông hơn.

Dưỡng chất này được gọi là choline. Khi bổ sung choline cho 18 người tình nguyện khỏe mạnh, các nhà nghiên cứu thấy rằng họ tăng sản sinh hóa chất có tên TMAO (trimethylamine N-oxit), dẫn tới tăng khả năng đông máu. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy aspirin có thể làm giảm nguy cơ này.

TMAO được sinh ra khi vi khuẩn đường ruột tiêu hóa cholin và một số chất khác. Tiến sĩ Stanley Hazen, tác giả chính của nghiên cứu này, cho biết các nghiên cứu trước đây đã liên kết nồng độ TMAO cao trong máu với nguy cơ tăng huyết khối, đau tim và đột quỵ.

Những kết quả này đưa ra bằng chứng trực tiếp đầu tiên cho thấy cholin có thể làm tăng sản sinh TMAO trong ruột người, sau đó làm cho tiểu cầu có xu hướng dính lại với nhau hơn. Choline có trong nhiều loại thực phẩm, nhưng nó tập trung nhiều nhất ở lòng đỏ trứng, thịt bò và thịt gà.

Trong nghiên cứu này, các tác giả lựa chọn 18 người trưởng thành khỏe mạnh - 10 người ăn thịt và 8 người ăn chay - bổ sung choline trong hai tháng.

Kết quả cho thấy, sau một tháng, các chất bổ sung đã làm tăng nồng độ TMAO của người tham gia trung bình 10 lần. Spence, giám đốc Trung tâm nghiên cứu bệnh xơ vữa động mạch và phòng ngừa đột quỵ, cho biết đối với những người khỏe mạnh trong nghiên cứu này, TMAO tăng do cholin có thể không đáng lo ngại. Nhưng đây có thể là một vấn đề cần quan tâm ở những người có nguy cơ cao bị bệnh tim hoặc đột quỵ. Những người này nên hạn chế lòng đỏ trứng, thịt bò và các thực phẩm khác có hàm lượng choline cao.

Nghiên cứu mới này cũng phát hiện ra rằng aspirin liều thấp có thể chống lại TMAO. Trong một thử nghiệm riêng biệt, các nhà nghiên cứu đã cho một số người tham gia uống 85 milligrams aspirin/ngày (một loại aspirin cho trẻ) bên cạnh việc bổ sung choline. Kết quả cho thấy giảm sự gia tăng TMAO và sự thay đổi trong hoạt động của tiểu cầu.

Nghiên cứu hiện tại là nhỏ và sơ bộ. Tuy nhiên, nó là nghiên cứu mới nhất cho thấy khuẩn chí trong ruột đóng một vai trò quan trọng trong bệnh tim mạch. Những kết quả này được đăng tải trực tuyến trong số ra ngày 25/4 của tạp chí Circulation.

BS P.Liên

(Theo Healthday)

Tin liên quan
Can thiệp lấy huyết khối trong đột quỵ não cấp, cứu sống nhiều ca bệnh
SKĐS - Can thiệp lấy huyết khối trong đột quỵ não cấp đang là lĩnh vực đang rất thời sự trên toàn thế giới và tại Việt Nam, thể hiện tính ưu việt trong hiệu quả điều trị giúp cứu sống rất nhiều người bệnh trong giai đoạn "giờ vàng".
Thuốc dự phòng huyết khối: Sự thận trọng cần thiết
SKĐS - Dùng thuốc dự phòng huyết khối sẽ tránh được tai biến tim mạch thứ phát song cần dùng đúng mới có hiệu quả và an toàn.
Huyết khối tĩnh mạch có nguy hiểm?
SKĐS - Ông cháu 78 tuổi, đang đi xe đạp thấy khuỵu chân phải không đi được, gia đình đưa ông vào bệnh viện huyện, bác sĩ nghi huyết khối tĩnh mạch sâu...
Lấy huyết khối cơ học - Cứu cánh cho bệnh nhân đột quỵ
SKĐS - Lấy huyết khối bằng dụng cụ dạng Stent và sử dụng ống thông siêu mềm lòng rộng để hút trực tiếp đã và đang được sử dụng rộng rãi tại nhiều BV với kết quả khả quan, đem lại lợi ích cho người bệnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm