1. Thành phần dinh dưỡng của đuôi bò
Đuôi bò có nhiều lợi ích dinh dưỡng điển hình của thịt đỏ - giàu protein, giàu chất sắt, vitamin B tốt và lượng collagen cao. Sự kết hợp này tạo nên nguồn protein phong phú, bổ dưỡng được nhiều chuyên gia dinh dưỡng và các đầu bếp trên khắp thế giới công nhận về hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng của nó.
Giàu protein và kẽm
Với hơn 20 - 30 gam protein trong một khẩu phần ăn thông thường và gần một nửa lượng kẽm cần thiết hàng ngày, đuôi bò là món chính chất lượng cho bữa ăn. Protein giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giúp xây dựng khối lượng cơ bắp, còn kẽm rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch.
Có thể tốt cho da, móng và tóc
Mặc dù nghiên cứu chưa có kết luận cuối cùng nhưng đã có nhiều báo cáo lợi ích từ việc tăng lượng collagen và sức khỏe của da, móng và tóc. Collagen là một loại protein chịu trách nhiệm cho các khớp khỏe mạnh và độ đàn hồi của da, nó được phân hủy thành gelatin khi nấu chín.
Nguồn sắt và B12 dồi dào
100g đuôi bò cung cấp khoảng 25% lượng sắt và khoảng một nửa lượng B12 được khuyến nghị. Chúng ta dựa vào sắt để tạo ra huyết sắc tố, giúp vận chuyển oxy trong máu và vitamin B12 giúp máu cùng tế bào thần kinh khỏe mạnh.
Dưới đây là lợi ích dinh dưỡng và cân nhắc lợi ích, hạn chế của đuôi bò:
Chất dinh dưỡng/Thành phần | Lợi ích/ Cân nhắc |
Protein (chất đạm) | Hàm lượng protein cao (khoảng 30 gam trên 100g khẩu phần), cần thiết cho việc sửa chữa cơ bắp, sản xuất hormone và chức năng miễn dịch. |
Colagen | Giàu collagen, cải thiện độ ẩm, độ đàn hồi cho da và giảm nếp nhăn. Cần thiết cho sức khỏe của da, tóc, móng, xương, dây chằng và gân. |
Chất béo lành mạnh | Chứa chất béo không bão hòa đơn, làm giảm mức cholesterol xấu và hỗ trợ phát triển tế bào. |
Khoáng chất | Là nguồn cung cấp sắt, kẽm, selen, phốt pho dồi dào, hỗ trợ sản xuất tế bào máu, chức năng miễn dịch, hoạt động chống oxy hóa và sức khỏe của xương. |
Vitamin | Chứa nhiều vitamin B, bao gồm B12 cho chức năng thần kinh và sản xuất DNA, niacin cho tiêu hóa và sản xuất năng lượng. |
Acid béo omega-3 | Cao hơn ở đuôi bò ăn cỏ, được biết đến với đặc tính chống viêm. |
Acid Linoleic liên hợp (CLA) | Được tìm thấy nhiều hơn ở đuôi bò ăn cỏ, giúp giảm mỡ trong cơ thể và cải thiện chức năng miễn dịch. |
Hàm lượng natri cao | Thường cao do gia vị nấu ăn, có thể ảnh hưởng đến huyết áp và sức khỏe tim mạch. |
Cholesterol | Chứa cholesterol, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, tùy thuộc vào phản ứng trong chế độ ăn uống, tình trạng sức khỏe của từng cá nhân. |
Calo | Chứa khoảng 250-300 calo trên mỗi khẩu phần 100g, cần kiểm soát khẩu phần ăn một cách chú ý. |
Đa dạng dinh dưỡng | Có thể sử dụng trong nhiều món ăn, tăng cường bữa ăn giàu dinh dưỡng khi kết hợp với rau củ. |
Cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng | Gelatin từ collagen có thể cải thiện tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, góp phần cải thiện sức khỏe đường ruột. |
2. Chất dinh dưỡng khiến đuôi bò thành "siêu thực phẩm"
Nếu bạn chưa bao giờ ăn đuôi bò, bạn có thể thắc mắc đuôi bò có gì khác biệt so với các loại thịt khác? Thực tế, đuôi bò cũng có một số điểm tương đồng với đuôi lợn nhưng có sự khác biệt về kết cấu và hương vị do tỷ lệ độc đáo của chất béo, cơ và collagen có trong đuôi bò.
Đuôi bò có hàm lượng collagen rất cao, loại protein cấu trúc là nguồn tạo nên kết cấu dạng sền sệt (mịn, mượt) phong phú khi được nấu chín.
Chứa nhiều protein, khoáng chất và vitamin, đuôi bò bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nhờ hàm lượng collagen cao đã đưa đuôi bò trở thành "siêu thực phẩm". Collagen có lợi cho sức khỏe khớp và da. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2022 cho thấy collagen tiêu thụ qua đường uống "tăng cường độ ẩm cho da cũng như độ đàn hồi của da, giảm nếp nhăn và độ nhám". Đó là một chất dinh dưỡng cực kỳ có lợi mà nhiều người không quen thuộc.
Hãy nghĩ đến nước dùng, nước súp và thịt nấu chậm. Collagen hoạt động như một chất làm đặc giúp tăng thêm độ sâu, hương vị đậm đà cho các món ăn có chứa collagen. Đuôi bò ăn cỏ còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn nữa. Gia súc ăn cỏ tạo ra thịt có hàm lượng chất dinh dưỡng nhất định cao hơn, bao gồm cả loại collagen yêu thích.
Ngoài ra, theo một nghiên cứu về thịt bò ăn cỏ so với thịt bò truyền thống, thịt bò ăn cỏ mang lại nhiều acid béo omega-3 hơn, được biết đến với đặc tính chống viêm và acid linoleic liên hợp (CLA), liên quan đến việc giảm mỡ trong cơ thể, cải thiện sức khỏe, chức năng miễn dịch.
Tuy nhiên, chỉ nên ăn món đuôi bò ở mức độ vừa phải, vì đuôi bò có chứa cholesterol và một lượng natri trong quá trình chế biến. Và giống như bất kỳ loại thịt đỏ nào, đuôi bò nên được ăn cân bằng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng.
3. Chế biến đuôi bò thế nào có lợi cho sức khỏe?
Đuôi bò thường được chế biến thành các món ăn hấp dẫn. Phổ biến nhất là đuôi bò được cắt thành miếng dày để dễ sử dụng hơn trong các món hầm hoặc món om. Những món ăn này sử dụng phương pháp nấu chậm giúp làm mềm thịt, cho phép collagen làm mềm và giải phóng hương vị.
Phương pháp nấu chậm liên quan đến việc làm mềm cấu trúc liên kết của đuôi bò, làm mềm thịt và để mỡ của nó làm đậm đà nước dùng với lớp nền mềm mượt, đầy hương vị mà ít món từ thịt so sánh được. Hầu hết các đầu bếp đều om hoặc hầm đuôi bò vì phương pháp nấu ở nhiệt độ thấp phù hợp với những miếng thịt dai, cần thời gian để tạo mỡ và làm mềm. Nồi nấu chậm, nồi nấu liền là những công cụ tuyệt vời dành cho món đuôi bò.
Om đuôi bò
Để om đuôi bò, trước tiên người ta áp chảo các miếng thịt cho đến khi chuyển sang màu nâu để tạo hương vị. Sau đó, đuôi bò được nấu trong một lượng nhỏ chất lỏng, thường là sự kết hợp của nước dùng và gia vị đậm đà, trong một nồi đậy nắp ở nhiệt độ thấp. Quá trình om giúp đuôi bò trở nên cực kỳ mềm. Việc om rất lý tưởng để tạo ra nước sốt hoặc nước thịt đậm đà để bổ sung cho món ăn, thường được dùng kèm với rau củ hoặc để tăng hương vị cho món hầm thịnh soạn.
Đuôi bò nấu chậm
Nấu chậm là cách nấu đuôi bò ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài, thường là trong nồi nấu chậm (loại nồi phổ biến hiện nay) hoặc lò nướng ở nhiệt độ thấp. Nhiệt độ thấp cho phép thịt mỡ mềm dần trong khi vẫn duy trì môi trường ẩm. Trong phương pháp này, đuôi bò thường được kết hợp với các thành phần như thảo mộc, gia vị và rau, sau đó hòa quyện thành nước dùng đậm đà hoặc nước dùng xương tùy theo món. Một lợi thế chính của nấu chậm là ít phải động tay hơn nhưng vẫn tạo ra món đuôi bò nấu chậm sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau như súp và món hầm đuôi bò đậm đà.
Xem thêm video đang được quan tâm:
3 thực phẩm giàu collagen bạn nhất định không được lãng phí.