Dược tửu tư âm tráng dương

01-07-2020 9:03 PM | Thầy giỏi – thuốc hay

SKĐS - Trong y học cổ truyền, dược tửu (rượu thuốc) có công dụng bổ dương cường tinh rất phong phú và độc đáo, tuy nhiên, sử dụng các loại rượu này phải tùy lúc, tùy nơi và tùy người mà sử dụng mới có hiệu quả và dự phòng được những tác dụng không mong muốn.

Rượu tiên mao: tiên mao 100g, rượu trắng 2.000ml. Tiên mao thái vụn, đựng vào túi vải rồi đem ngâm rượu, sau 10 ngày có thể dùng được. Nếu chế tiên mao theo cách cửu chưng cửu sái (9 lần đồ và phơi) thì tốt nhất. Ngày uống 2 lần, mỗi lần từ 10-20ml, trước khi sinh hoạt uống 20ml. Công dụng: ôn bổ tỳ thận, cường gân cốt, trừ hàn thấp, dùng cho người bị liệt dương, tinh lạnh, tiểu đêm nhiều lần, lưng đau, gối mỏi, suy giảm khả năng tình dục.

Đây là loại bổ dương dược tửu được ghi trong y thư cổ Bản thảo cương mục. Theo dược học cổ truyền, tiên mao vị cay hơi đắng, tính ấm, có công dụng ôn thận dương, cường gân cốt, chuyên dùng để trị chứng dương nuy tinh lãnh (liệt dương, tinh dịch lạnh lẽo). Sách Bản thảo cầu chân viết: “Tiên mao, cứ thư giai tải công chuyên bổ hỏa, trợ dương noãn tinh, phàm hạ nguyên hư lãnh, dương suy tinh lãnh phục chi hữu hiệu” (tiên mao theo sách vở thì chuyên dùng bổ hỏa, trợ dương, làm ấm tinh; phàm các chứng hư lạnh phần dưới, liệt dương tinh lạnh uống đều có hiệu quả).

Dâm dương hoắc, nhục dung tửu.

Dâm dương hoắc, nhục dung tửu.

Rượu nhung hươu: nhung hươu 30g, kỷ tử 30g, rượu trắng 1.000ml. Nhung hươu thái vụn đem ngâm với rượu trong bình kín, sau chừng 7-10 ngày là có thể dùng được. Ngày uống 2 lần, mỗi lần từ 10-20ml, trước khi sinh hoạt uống 20ml. Công dụng: tráng dương tư âm, dùng cho những người mắc chứng bất lực, khó thụ thai do chất lượng và số lượng tinh trùng suy giảm, giảm sút ham muốn và khoái cảm tình dục.

Theo quan niệm của y học cổ truyền, phần lớn các rối loạn sinh lý nêu trên đều thuộc thể dương hư biểu hiện bằng các triệu chứng như mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt, tay chân lạnh, sợ lạnh, tinh dịch lạnh lẽo, lưng đau gối mỏi, hay vã mồ hôi lạnh khi sinh hoạt tình dục... Nhung hươu vị ngọt mặn, tính ấm nóng, có công năng đại bổ nguyên dương, sinh tinh cường cân nên có đủ khả năng giải quyết các chứng trạng này. Kỷ tử vị ngọt, tính mát, có công dụng dưỡng âm nhuận táo, bổ can ích thận, dùng phối hợp nhằm mục đích tăng cường công năng bổ dưỡng và điều hòa tính nhiệt táo của nhung hươu, vừa bổ dương lại vừa dưỡng âm.

Rượu dâm dương hoắc, nhục dung: dâm dương hoắc 100g, nhục dung 50g, rượu trắng 1.000ml. 2 thứ thái vụn rồi đem ngâm với rượu, sau chừng 7-10 ngày là có thể dùng được. Ngày 2 lần, mỗi lần từ 10-20ml, trước khi sinh hoạt uống 20ml. Công dụng: bổ thận tráng dương, cường gân kiện cốt, khu phong trừ thấp, dùng cho người bị suy giảm khả năng tình dục, di tinh, muộn con, đau lưng...

Kinh nghiệm dùng rượu dâm dương hoắc hay còn gọi là rượu tiên linh tỳ để bổ dương cường tinh đã được lưu truyền từ lâu trong dân gian. Loại rượu này cũng đã được ghi trong y thư cổ Thọ thế bảo nguyênNhật hoa tử bản thảo. Theo dược học cổ truyền, cả 2 vị dâm dương hoắc và nhục dung đều có tác dụng bổ thận tráng dương. Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, ngoài công năng cải thiện hệ thống miễn dịch, có lợi cho tim mạch và chống lão hóa, nâng cao năng lực hoạt động của tuyến sinh dục.


ThS. Khánh Hoàng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH