DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dược thiện từ …muối
TS. Nguyễn Đức Quang - 20:33 03/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Muối còn có tên thực diên, tên khoa học: Natrium chloridum crudum. Muối thu được bằng cách cho bay hơi nước biển dưới ánh nắng trong các ruộng muối; muối thu từ nước biển được gọi là muối biển. Có nhiều dạng muối: muối thô, muối tinh, muối iốt. Muối rất cần thiết cho sự sống, tuy nhiên nó còn là vị thuốc chữa bệnh.

Muối thô: Thu từ nước biển hay từ mỏ muối, thành phần chủ yếu là natri clorua; ngoài ra còn có kali clorua, kali iodua, muối calci, muối magiê, muối sắt, sulfat… với tỷ lệ thấp (nguyên tố vi lượng).

Muối tinh: Sau khi thu được muối thô, người ta tiến hành tinh chế bằng tái kết tinh nhiều lần để loại các tạp chất và thu được natri clorua có độ tinh khiết cao và giá thành cũng cao. Muối kết tinh được sử dụng rộng rãi; tuy vậy, chỉ có 7% lượng muối tinh được sử dụng trong đời sống hàng ngày như chất thêm vào thức ăn. Muối tinh phần lớn dùng với mục đích công nghiệp, điều chế huyết thanh mặn trong y học

Muối iốt: Trộn kali iodua tỷ lệ thấp vào muối tinh để làm muối iốt.

Muối biển cần thiết cho sự sống và là vị thuốc trị nhiều bệnh.

Muối rất cần thiết cho sự sống. Muối tham gia vào điều chỉnh cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Vị của muối là một trong những vị cơ bản của y học cổ truyền (mặn, ngọt, chua, đắng, cay). Sự thèm muối có thể phát sinh khi thiếu hụt chất khoáng vi lượng cũng như thiếu natri clorua. Muối thô được sử dụng nhiều nhất trong đời sống hàng ngày như chất thêm vào thức ăn (các món nấu, nướng, muối cá, muối dưa, làm mắm, magi …) và giá rẻ. Ngoài việc cung cấp natri clorua, muối thô (muối biển) còn cung cấp nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết khác.

 Trong quá trình bảo quản, đặc biệt là muối thô, thường có hiện tượng chảy nước và đóng bánh; để ngăn hiện tượng đóng bánh, người ta thường cho thêm hóa chất chống ẩm, ngăn không cho tinh thể muối dính vào nhau như: tricalci phosphat, cacbonat calci hoặc magiê, muối các acid béo, oxyt magiê …

Theo Đông y, muối vị mặn, tính hàn, không độc, vào vị, thận, tâm và đại tiểu tràng. Tác dụng thanh tâm, lương huyết, tả hoả, tư thận, kiện nha cổ xỉ (làm chặt răng lợi), thông tiện, giải độc, nhuận táo, dẫn các thuốc vào kinh lạc. Dùng làm gia vị phụ liệu. Muối dùng làm thuốc trị đau sưng họng, đau răng chảy máu chân răng, đầy tức ngực lưng, táo bón rối loạn tiêu hoá, đầy trướng (cho uống nước muối gây nôn thổ để giải độc...).

Liều dùng và cách dùng: Ngày dùng 1 - 3g, dạng gia vị phụ liệu cho các thực phẩm ẩm liệu, thức ăn, đồ uống; nếu để gây nôn mửa thì dùng 10 – 20g uống 1 lần.

Một số bài thuốc có muối

Chữa cổ họng sưng, đỏ đau: Dùng muối hạt, ngậm cho tan, tiếp tục ngậm hạt khác cho đến khi khỏi đau.

Chữa đau bụng: Muối sao thật nóng, đổ lên miếng vải, bọc lại, chườm lên rốn và lưng.

Muối sao nóng, bọc vải chườm vùng rốn chữa đau bụng.

Chữa ho cảm: Cắt miếng chanh nhỏ, chấm ít muối, ngậm cho tan dần muối và nước chanh.

Một số thực đơn chữa bệnh có muối

Cháo muối: Muối trắng đem sao hoặc nướng cháy, tán mịn, cho 1 - 2g vào cháo nóng, ăn. Món này tốt cho người bị kiết lỵ đại tiện ra máu kéo dài.

Chanh cắt miếng chấm ít muối ngậm là bài thuốc hay trị ho cảm.

Nước dấm muối: Muối 1 - 2g hoà nước dấm (10 – 20 ml), khuấy đều, uống. Dùng tốt cho người bị tiểu khó, đau quặn.

Nước muối loãng: Muối ăn 1 - 2g, pha trong 1 cốc nước ấm, uống vào buổi sáng. Dùng tốt cho người bị táo bón kinh diễn, đau sưng họng.

Buổi sáng ngủ dậy uống nước ấm pha chút muối tốt cho người bị táo bón kinh diễn, đau sưng họng.

Nước trà gừng muối: Muối ăn 4g, trà xanh 10g, gừng tươi 5g, thêm nước sắc lấy 500ml cho uống nhiều lần trong ngày. Dùng tốt cho người bị sốt nóng vã mồ hôi, khát nước, tiêu chảy (trúng nhiệt, trúng thử).

Kiêng kỵ: Không dùng muối cho người huyết hư, ứ trệ. Người phù nề do viêm thận cấp mạn tính phải hạn chế.

 

TS. Nguyễn Đức Quang

Tin liên quan
Tân di trị cảm mạo, ho, nghẹt mũi
SKĐS - Tân di là nụ hoa mộc lan phơi khô. Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy tân di có tác dụng: làm giãn mạch cục bộ, tăng cường lưu lượng dòng máu, nhờ đó mà cải thiện tình trạng vi tuần hoàn; giảm đau và tiêu viêm; ức chế virus cúm và một số vi khuẩn như tụ cầu vàng, trực khuẩn bạch hầu, liên cầu khuẩn type A, trực khuẩn lỵ; chống dị ứng và chống ngưng tập tiểu cầu; làm hưng phấn hô hấp; ức chế co thắt cơ trơn thành ruột; hạ huyết áp và kháng ung.
6 loại nước uống thanh nhiệt, giải độc cho mùa nóng
SKĐS - Thời tiết ngày càng nóng dễ khiến cho cơ thể chúng ta xuất hiện các triệu chứng căng thẳng, mệt mỏi, thiếu tập trung... hoặc các vấn đề sức khỏe như nhiệt miệng, nổi mụn, mất ngủ. Các loại nước uống thanh nhiệt, giải độc sẽ giúp bạn đánh bay cái nóng của mùa hè.
3 phương thuốc kết hợp hỗ trợ trị bệnh ôn dịch (COVID-19)
SKĐS -Thực tế cho thấy chứng “ôn dịch” trong Y học cổ truyền tương đồng với bệnh COVID-19. Người bệnh có các triệu chứng sốt, thường lúc đầu 38-39 độ, có hắt hơi, ho, đau họng, tức ngực... Bệnh nặng thêm dẫn đến viêm phế quản, viêm phổi, nhiều đờm đặc, tức ngực, khó thở, mệt mỏi, cơ thể suy nhược, có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Dược thiện từ bóng cá bổ thận ích tinh, dưỡng cân mạch
SKĐS - Bóng cá còn có tên bong bóng cá, ngư giao, ngư phù,… Bóng cá của những loài cá lớn như cá chiên, cá tầm, cá lạc, cá đường, cá vàng lớn vùng biển, cá tra, cá ba sa vùng cá nước ngọt… được chế biến làm thuốc và thực phẩm cao cấp về dinh dưỡng.
Thức uống tăng sức đề kháng cho người bệnh lây nhiễm đường hô hấp
SKĐS - Dịch COVID-19 đang hoành hành khiến nhiều người lo ngại. Vì chưa có thuốc đặc hiệu nên việc nâng cao sức đề kháng được coi như một trong các biện pháp hữu hiệu chống lại COVID-19. Theo Đông y, ôn dịch lây nhiễm qua đường hô hấp có triệu chứng chính sốt ho, ho khan ho cơn mệt mỏi… hoàn toàn tương đồng với bệnh Covid-19. Xin giới thiệu một số món nước uống mát bổ giàu vitamin, tăng cường kháng thể hỗ trợ trị bệnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm