Dược thiện trị ngủ hay mê sảng

25-07-2013 10:02 | Y học cổ truyền
google news

Những người đêm ngủ hay mê theo đông y là “Tâm tàng thần, chủ thần chí” nên xảy ra hiện tượng ngủ mê nói sảng. Như vậy là bệnh chứng có quan hệ tới tạng tâm thuộc phạm trù chính xung do rối loạn nhịp tim hoặc do tâm thận bất giao (thủy hỏa vị tế), cần chú ý bồi bổ các loại thuốc có công hiệu bổ huyết, an thần.

Những người đêm ngủ hay mê theo đông y là “Tâm tàng thần, chủ thần chí” nên xảy ra hiện tượng ngủ mê nói sảng. Như vậy là bệnh chứng có quan hệ tới tạng tâm thuộc phạm trù chính xung do rối loạn nhịp tim hoặc do tâm thận bất giao (thủy hỏa vị tế), cần chú ý bồi bổ các loại thuốc có công hiệu bổ huyết, an thần. Về ăn uống, bình thường phải bảo đảm đủ dinh dưỡng, vì vậy, thức ăn cần phong phú. Thường xuyên ăn thanh đạm bằng các loại rau tươi, hoa quả như rau cải trắng, rau chân vịt, rau cần, đậu tứ thời, bí đao, táo quýt... Lưu ý ăn các thức có tác dụng trị mất ngủ như hạt sen, nhãn, bách hợp, táo nhân chua, hồ đào, vừng... Tuy nhiên, chú ý các thức ăn cần phải mềm nhừ, dễ tiêu và không nên ăn quá no trước khi ngủ. Tránh ăn các thức gây kích thích như ớt, hành, hẹ, tỏi, rượu, các thức béo ngậy, xào, rán, nướng...

Dược thiện trị ngủ hay mê sảng 1Tim lợn ninh ngọc trúc trị chứng ngủ hay mê.

Sau đây, xin giới thiệu những phương thuốc, món ăn có công hiệu trị chứng bệnh khi ngủ hay mê để có thể tham khảo và áp dụng:

Bài 1: nhân sâm 4g, đương quy 16g, bạch thược 16g, ngũ vị tử 4g, táo nhân 20g, mạch môn đông 20g, bạch truật 16g, bối mẫu 6g, liên tâm 8g, lạc tiên 20g. Sắc uống ngày 1 thang (sắc 2 – 3 lần lấy 3 lần nước cô đặc lại), chia 3 lần uống.

Bài 2: thục địa 20g, sơn thù 12g, nhân sâm 6g, đương quy 16g, táo nhân 12g, bạch giới tử 12g, mạch môn đông 16g, nhục quế 2g, hoàng liên 8g. Sắc uống ngày 1 thang (sắc 2 – 3 lần lấy nước cho chung cô đặc lại còn 1,5 bát), chia 3 – 4 lần uống.

Bài 3: cùi nhãn 15g, táo nhân chua 6g, Sắc uống ngày 1 thang, 1 lần.

Bài 4: ngọc trúc 20g, tim lợn 200g. Cho vào hầm chín ngày 1 thang.

Bài 5: ngũ vị tử 9g, bách tử nhân 9g, phục thần 12g. Sắc lấy nước, bỏ bã và cho vào 30g mật ong, chia 2 lần uống, mỗi ngày uống 1 thang.

Bài 6: hạnh đào nhân 10g, vừng đen 10g, tang thầm 60g. Tất cả cho vào nấu thành dạng súp, cho chút đường đỏ vào ăn khi sắp đi ngủ. Ngày 1 lần.

Bài 7: hạt sen 15g, khiếm thực 15g, thịt lợn nạc 100g, tất cả cho vào nồi nấu chín, tra đủ gia vị ăn. Cần ăn thường xuyên.

BS. Hoàng Tuấn Linh



Ý kiến của bạn