Hoa mắt chóng mặt là một trạng thái bệnh lý rất hay gặp ở người thiếu máu, trúng độc, cảm cúm... Hoa mắt chóng mặt thuộc chứng huyễn vựng trong Đông y. Nguyên nhân do can thận âm hư (hư chứng) hoặc do can dương nổi lên, hỏa vượng thịnh, đàm thấp gây ra (thực chứng). Đông y có nhiều cách chữa trong đó ẩm thực là phương pháp hỗ trợ trị bệnh rất hiệu quả lại an toàn, xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo áp dụng.
Thịt gà hầm nhung hươu: thịt gà 150 - 250g, nhung hươu 2 - 4g. Thịt gà làm sạch, cho cùng nhung hươu vào nồi, đổ nước vừa đủ hầm khoảng 1 giờ là được. Mỗi tuần ăn 1 lần, ăn liên tục 3 - 4 lần. Công dụng: trị thận dương hư gây hoa mắt chóng mặt, lưng mỏi chân yếu, chân tay lạnh do thiếu máu.
Cháo xương sống lợn: xương sống lợn 1 đôi bỏ gân và màng nhầy, rửa sạch thái miếng, cho cùng 150g gạo tẻ vo sạch vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cháo, cháo chín nhừ cho hành hoa, củ kiệu mỗi thứ 10 cây, thái nhỏ, đun tiếp 10 phút thêm gia vị, muối, dầu ăn, chia ăn 2 lần trong ngày. Công dụng: chữa hoa mắt chóng mặt, lưng mỏi chân đau, tai ù, thính giác giảm sút do thiếu máu.
Gan gà hầm nhục quế: gan gà 1 - 2 bộ, nhục quế 2g. Cho gan gà và nhục quế hấp cách thủy, ăn ngày 1 lần.
Sò biển khô: sò biển khô 250g, vỏ quýt khô 20g sao tán thành bột, mỗi lần dùng 5g, pha mật ong và nước sôi, uống ngày 2 lần. Công dụng: trị hoa mắt chóng mặt do thận âm hư gây ra.
Thịt gà hầm thiên ma, đảng sâm, hoàng kỳ
Thịt gà hầm thiên ma, đảng sâm, hoàng kỳ: gà 1 con khoảng 500g làm sạch lòng, bỏ nội tạng, thiên ma 5g, đương quy 5g, đảng sâm 10g, hoàng kỳ 10g. Các vị thuốc nhồi vào bụng gà khâu lại, hầm cách thủy, chia 2 lần ăn trong ngày. Công dụng: bổ huyết, trị hoa mắt chóng mặt do khí huyết suy nhược gây ra.
Nước long nhãn hồ đào: mỗi lần dùng 30g long nhãn, 20g hồ đào, đại táo 10 quả. Cho tất cả vào nồi, thêm đường trắng, đổ nước vừa đủ đun 30 - 40 phút. Tác dụng: bổ khí huyết chữa hoa mắt chóng mặt do khí huyết suy nhược.
- Lấy 100g hạt sen để cả tâm đun nhừ, hòa đường uống.
- Lấy 100g đậu nành ninh nhừ hòa đường uống.
Canh gan lợn câu kỷ: 250g rau câu kỷ, 150g gan lợn đun sôi 30 phút, cho gia vị, ăn gan uống canh.
- 25g mộc nhĩ, 10g lá chè xanh, cho hai vị vào nồi, đổ nước vừa đủ sắc còn 1 bát, đập 1 quả trứng gà vào, quấy tan cùng muối và gia vị, ăn ngày 1 lần.
- Lấy 50g gan lợn, 3 cây hành, 25g chao đậu, lượng nước vừa đủ đun sôi, thêm muối gia vị, ăn cái uống nước ngày 1 lần.
- Rau kim châm 50g đun với 2 bát nước, gạn lấy 1 bát uống hết 1 lần.
Lương y Nguyễn Minh