Dược thiện trị đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt

29-01-2020 06:45 | Sức khỏe sinh sản
google news

SKĐS - Bình thường, phụ nữ hành kinh theo chu kỳ của trăng (nguyệt tín). Tuy nhiên, do thay đổi sinh hoạt như lao động mệt mỏi, thiếu ngủ, ăn uống không phù hợp, cảm mạo, đang dùng thuốc... có thể làm rối loạn kinh nguyệt.

Đau bụng kinh là chứng thường gặp ở phụ nữ. Theo Đông y, khí huyết không thông thì gây đau. Nếu đau trước khi hành kinh là do huyết ứ, kinh máu thường có sắc sẫm hoặc đen, nhiều huyết khối. Nếu đau bụng lúc đang thấy kinh, thường là do chứng huyết hư. Nếu đau bụng cả trước và sau hành kinh, tức là vừa huyết hư vừa huyết ứ. Nếu đau bụng kinh kèm theo trướng bụng thì là khí trệ. Đau bụng kèm theo buồn nôn là do đàm thấp, đau tăng khi gặp lạnh hoặc chườm nóng thấy dễ chịu là do gặp hàn... Các bài thuốc dưới đây sẽ giúp chị em giải quyết chứng đau bụng kinh và rối loạn kinh nguyệt.

Đau bụng kinh, lượng kinh ít:

Bài 1: ngải cứu, bạch đồng nữ, ích mẫu, hương phụ (tứ chế) mỗi vị 12g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần, uống ấm trước bữa ăn 1,5 giờ. Phương thuốc này ngoài tác dụng điều hòa kinh nguyệt còn dùng trong trường hợp rong kinh kéo dài kèm theo tăng huyết áp.

Bài 2: hương phụ 16g; xuyên khung, đương quy mỗi vị 12g; diên hồ sách 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần uống ấm trước bữa ăn 1,5 giờ.

Bài 3: diên hồ sách, đương quy, bạch thược, hậu phác mỗi thứ 10g; nga truật, tam lăng, mộc hương mỗi thứ 5g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần, uống ấm trước bữa ăn 1,5 giờ.

Bài 4: hương phụ (chích giấm) 20g, diên hồ sách (chích rượu) 80g. Cả hai tán bột mịn, trộn đều, mỗi lần uống 6g với nước ấm hoặc rượu ấm.

Trị đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt

Bài 1: hồng hoa, đương quy, tam lăng, đan sâm, nga truật mỗi vị 12g; nhục quế, mộc hương mỗi vị 6g; ngũ linh chi, diên hồ sách mỗi vị 9g. Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần, uống ấm trước bữa ăn 1,5 giờ. Uống trước kỳ kinh 1 tuần và sau hết kinh 3 ngày. Uống 3 liệu trình trong 3 tháng.

Bài 2: hương phụ 30g, đương quy 20g; bạch thược, thục địa, bạch truật mỗi vị 100g; xuyên khung, trần bì, hoàng cầm mỗi vị 50g; sa nhân 25g. Bào chế dạng hoàn, ngày dùng 9g trước bữa ăn 1,5 giờ.


BS. Minh Sơn
Ý kiến của bạn