Để phòng tránh bệnh tật, ngoài việc thường xuyên tập thể dục thì việc bồi bổ cơ thể để tăng cường sức đề kháng và miễn dịch là điều vô cùng cần thiết. Những món ăn thuốc dưới đây phù hợp với người trẻ tuổi, có lợi cho người trung niên, rất hữu ích với người già, có thể dùng trong thời gian dài. Xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo áp dụng.
Canh thịt ngỗng: ngỗng 1 con, hoàng kỳ 30g, đảng sâm 30g, táo tàu 30g, bột gia vị vừa đủ. Làm thịt ngỗng, mổ bỏ ruột, rửa sạch. Các vị thuốc rửa sạch, nhồi vào bụng ngỗng, khâu kín. Cho vào nồi, nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi rồi chuyển đun nhỏ lửa nấu nhừ, cho gia vị, bỏ bã thuốc là được. Chia nhiều bữa, ăn thịt uống canh. Tác dụng: bổ tỳ vị nhuận táo, trừ khát, rất tốt cho người mệt mỏi vô lực, ăn ít, gầy yếu.
Cao nấu từ quả dâu và mật ong bổ can thận, khí huyết, chữa huyết hư sau khi ốm, tóc bạc sớm.
Lươn nấu sâm, quy: lươn 500g, đương quy 15g, đảng sâm 15g, rượu, gừng, hành, tỏi, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ. Lươn mổ dọc sống lưng, lọc bỏ xương, ruột, đuôi, thái chỉ. Đương quy, đảng sâm cho vào túi, cho rượu, xì dầu, gừng hành tỏi, bột gia vị, nước vừa đủ, bắc nồi lên bếp đun to lửa cho sôi, hớt bọt, chuyển đun nhỏ lửa 1 giờ, vớt bỏ túi thuốc. Chia 2 bữa, ăn lươn, uống canh. Trị khí huyết bất túc, ốm đau lâu ngày, thể hư, mệt mỏi, mất sức, sắc mặt vàng vọt, lòi dom, sa tử cung.
Canh cá diếc hoa: cá diếc hoa 1 con, hoàng kỳ 15g, đảng sâm 15g, hoài sơn 30g, đương quy 12g, rượu, hành, gừng, bột gia vị vừa đủ. Cá đánh vảy, móc mang, bỏ ruột, rửa sạch. Các vị thuốc bỏ vào túi rồi cho vào nồi cùng với cá, rượu, bột gia vị, đun to lửa cho sôi rồi chuyển đun nhỏ lửa 1 giờ, vớt bỏ túi thuốc là được. Ăn cá, uống canh trong bữa ăn. Tác dụng: điều bổ khí huyết, kiện tỳ ích vị, chống lão suy. Trị thần kinh suy nhược, tim đập nhanh, khí đoản, phụ nữ băng lậu. Người khỏe mạnh dùng thì kéo dài tuổi thọ.
Cháo hạt dẻ: hạt dẻ 150g, gạo lức 100g. Hạt dẻ ninh chín rồi đổ gạo đã đãi sạch vào nồi cùng ninh tiếp, khi nào trên mặt cháo nổi váng là được. Ngày dùng 1 liều, ăn nóng lúc đói bụng. Tác dụng: kiện tỳ vị, bổ thận, mạnh gân cốt. Trị các chứng tỳ khí hư nhược, cơ thể mềm yếu, chân tay vô lực, đầu váng mắt hoa, ăn uống không ngon, tiêu hóa kém.
Cháo long nhãn: long nhãn 100g, gạo lức 100g. Gạo vo sạch cùng cùi nhãn cho vào nồi, đổ nước vừa đủ ninh nhừ thành cháo. Ăn trong ngày. Tác dụng: bổ tâm tỳ, an tâm thần. Chữa tâm hoảng loạn, mất ngủ, sút cân, thiếu máu.
Nước củ mài, vừng đen: củ mài 15g, vừng đen 120g, đường đỏ 20g, sữa bò 200g, đường phèn 100g, gạo tẻ 30g. Củ mài thái nhỏ. Vừng và gạo rang chín vàng nghiền nhỏ rồi cho nước vào quấy đều, lọc lấy nước trộn với sữa bò, đường phèn, đun sôi cùng củ mài quấy chín. Ăn trong ngày. Tác dụng: tẩm bổ can thận, bổ tỳ nhuận trường. Chữa cơ thể suy nhược sau ốm dậy, gan thận yếu, tóc bạc sớm, bí đại tiện.
Cao mật ong, quả dâu: quả dâu đỏ 200g, mật ong 30g. Ép quả dâu lấy nước, hòa mật ong đun thành cao, để nguội cho vào bình bảo quản để dùng dần. Mỗi ngày ăn 2 lần vào buổi sáng và tối, mỗi lần 1 thìa canh với nước ấm. Tác dụng: bổ can thận, khí huyết, chữa huyết hư sau khi ốm, tóc bạc sớm.