DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dược thiện phòng, trị đau đầu
07:22 28/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đau đầu là một chứng trạng rất thường gặp trong thực tiễn lâm sàng và nhiều khi đó là dấu hiệu duy nhất khiến người bệnh phải tìm gặp thầy thuốc. Trong y học cổ truyền, đau đầu thuộc phạm vi chứng đầu thống.

Đau đầu là một chứng trạng rất thường gặp trong thực tiễn lâm sàng và nhiều khi đó là dấu hiệu duy nhất khiến người bệnh phải tìm gặp thầy thuốc. Trong y học cổ truyền, đau đầu thuộc phạm vi chứng đầu thống.

Đau đầu do rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng tựu trung không ngoài hai phương diện ngoại cảm (nhân tố tác động từ bên ngoài) và nội thương (nhân tố tác động từ bên trong). Về mặt trị liệu, ngoài việc dùng thuốc và tiến hành các thủ thuật châm cứu, xoa bóp và tập luyện dưỡng sinh khí công, cổ nhân còn rất chú trọng lựa chọn các vị thuốc phối hợp với các thực phẩm để chế biến thành các món dược thiện có tác dụng chữa trị đau đầu hết sức độc đáo. Bài viết này xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình để độc giả có thể tham khảo và vận dụng khi cần thiết.

Với thể phong hàn ngoại nhập

Chứng trạng: Đau đầu kèm theo đau cổ gáy, sợ gió, sợ lạnh, đau tăng khi ra gió, thường xuyên thích che kín đầu, có thể có sốt nhẹ, sổ mũi, tắc mũi, chất lưỡi hồng nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng.

Bài 1: Đầu cá mè hoa một cái, xuyên khung 3-9g, bạch chỉ 6-9g. Cho xuyên khung và bạch chỉ vào túi vải rồi đem nấu với đầu cá thành canh, khi chín nhừ chế thêm gia vị, ăn nóng. Công dụng: sơ phong tán hàn, chỉ thống.

Bài 2: Hành củ 10g, đạm đậu xị 10g, gạo tẻ 100g. Gạo vo sạch đem nấu thành cháo, khi nhừ cho đạm đậu xị và hành vào đun thêm một lát là được, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: tân ôn giải biểu, khứ phong tán hàn. Cũng có thể cho thêm vào nồi cháo lá tía tô tươi 10g, gừng tươi 3 lát để làm tăng khả năng giải biểu trừ hàn.

Bài 3: Sinh khương (gừng tươi) 10g, đường đỏ lượng vừa đủ. Sinh khương rửa sạch, thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, chế thêm đường đỏ, uống nóng. Công dụng: tán hàn giải biểu, chỉ thống.

Với thể phong nhiệt thượng phạm

Chứng trạng: Đau đầu có cảm giác căng trướng, thậm chí đau kịch liệt, phát sốt, sợ lạnh, mặt đỏ, mắt đỏ, miệng khát, thích uống nước mát, đại tiện táo bón thường xuyên hoặc khó đi, tiểu tiện sẻn đỏ, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch nhanh.

Sắn dây.

Sắn dây.

Bài 1: Thịt lợn nạc 120g, củ sắn dây tươi (nếu khô thì dùng 30g), sài hồ 12g. Sài hồ, sắn dây rửa sạch, cắt vụn; thịt lợn rửa sạch, thái miếng. Tất cả cho vào nồi hầm lửa nhỏ trong 2 giờ, chế thêm gia vị, dùng làm canh ăn hằng ngày. Công dụng: sơ phong thanh nhiệt, giải cơ chỉ thống.

Bài 2: Tang diệp (lá dâu) 10g, trúc diệp (lá tre) 15-30g, cúc hoa 10g, bạch mao căn 10g, bạc hà 6g. Tất cả rửa sạch, cắt vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 10 phút thì dùng được, uống thay trà. Công dụng: sơ phong tán nhiệt.

Bài 3: Xuyên khung 3g, trà diệp 6g. Hai vị đem sắc lấy nước uống ấm. Công dụng: khứ phong tán nhiệt, lý khí chỉ thống.

Với thể can dương thượng cang

Chứng trạng: Đau đầu kèm theo hoa mắt chóng mặt, có thể chỉ đau nửa đầu, tâm trạng buồn phiền uất ức, dễ cáu giận, mất ngủ hoặc giấc ngủ không sâu nhiều mộng mị, mặt đỏ, miệng đắng, đau tức hai bên sườn, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng mỏng.

Bài 1: Thiên ma 25g, xuyên khung 10g, bạch linh 10g, cá chép tươi một con (nặng chừng 1.000g), gia vị vừa đủ. Xuyên khung, thiên ma và bạch linh thái phiến rồi cho vào bụng cá cùng gia vị, đem hấp cách thủy chừng 30 phút, ăn trong ngày. Công dụng: bình can định thần, hoạt huyết chỉ thống.

Bài 2: Cà chua 250g, gạo tẻ 100g, đường đỏ 150g, nếu có thêm một chút dầu hoa hồng thì càng tốt. Cà chua rửa sạch, cắt miếng rồi đem ninh với gạo thành cháo, chế thêm đường đỏ, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt, lương huyết, bình can.

Với thể khí huyết lưỡng hư

Trúc diệp (lá tre).

Trúc diệp (lá tre).

Chứng trạng: Đau đầu hoa mắt chóng mặt, hay hồi hộp đánh trống ngực, hay có cảm giác khó thở, dễ vã mồ hôi hoặc đổ mồ hôi trộm, sợ gió, tinh thần mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt hoặc vàng úa, chất lưỡi nhợt, rêu trắng mỏng.

Bài 1: Ngũ vị tử 20g, thịt thăn lợn 200g, trứng gà 2 quả, bột mì 25g, mỡ lợn 50g, nước luộc gà 100ml, gia vị vừa đủ. Thịt lợn rửa sạch, thái miếng, ướp với gia vị, một chút rượu vang và nước sắc ngũ vị tử; đập trứng vào bát, hòa đều với bột mì. Cho mỡ vào chảo đun nóng già rồi rán thịt lợn sau khi đã nhúng vào hỗn hợp trứng bột. Tiếp đó, đem thịt đã rán rim với nước luộc gà cho mềm, chế thêm gia vị, chia ăn 2 lần trong ngày. Công dụng: ích khí dưỡng huyết, kiện vận tỳ vị.

Bài 2: Hoàng tinh 30g, đẳng sâm 30g, hoài sơn 30g, gà mái một con nặng chừng 500g, gia vị vừa đủ. Gà làm thịt, chặt miếng; các vị thuốc thái phiến cho vào túi vải. Tất cả cho vào nồi, chế đủ gia vị, hầm nhừ, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: ích khí bổ hư.

Với thể đàm trọc ứ trở

Chứng trạng: Đau đầu nặng như đeo đá, tinh thần nặng nề, ngực bụng đầy trướng, hay có cảm giác buồn nôn, chán ăn, chậm tiêu, lưỡi bè có vết hằn răng, rêu lưỡi dày nhờn.

Bài 1: Bạch cương tàm lượng tùy ý, hành củ 6g, lá chè 3g. Ba thứ thái vụn, hãm hoặc sắc uống thay trà hằng ngày. Công dụng: hóa đàm, khứ phong, chỉ thống.

Bài 2: Hoài sơn 30g, bán hạ chế 30g. Hoài sơn thái vụn, sắc bán hạ lấy nước rồi nấu với hoài sơn thành cháo, chế thêm đường đỏ, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: táo thấp hóa đàm, giáng nghịch chỉ ẩu.

Bài 3: Thiên ma 10g, trần bì 10g, óc lợn một bộ. Thiên ma và trần bì rửa sạch, thái vụn, cho vào bát cùng với óc lợn, hấp cách thủy, chế thêm gia vị, ăn nóng. Công dụng: hóa đàm giáng trọc, bình can tức phong.

Với thể huyết ứ

Chứng trạng: Đau đầu liên miên không dứt, có điểm đau cố định không di chuyển, có lúc đau như dùi châm kim chích, chất lưỡi có những điểm ứ huyết màu tím, tĩnh mạch dưới lưỡi giãn rộng.

Bài 1: Xuyên khung 3-6g, hồng hoa 3g, trà diệp 3-6g. Tất cả đem sắc kỹ lấy nước uống thay trà. Công dụng: hoạt huyết hóa ứ, khứ phong chỉ thống.

Bài 2: Cua đực 500g, hành củ khô 150g, gừng tươi thái chỉ 25g, mỡ lợn 75g, gia vị vừa đủ. Cua làm sạch, chặt đôi; hành khô bóc vỏ thái lát. Cho mỡ vào chảo phi hành và gừng cho thơm rồi bỏ ra, tiếp tục bỏ cua vào rang, khi gần được bỏ hành, gừng và gia vị vừa đủ, chế thêm một chút nước, đun lửa nhỏ cho đến khi cạn khô là được, dùng làm thức ăn hằng ngày. Công dụng: hoạt huyết hóa ứ, tư âm thanh nhiệt.

ThS. Hoàng Khánh Toàn

Tin liên quan
5 mẹo chữa đau đầu “cấp tốc” không cần uống thuốc
Phụ thuộc quá nhiều vào thuốc trị đau đầu sẽ rất có hại cho sức khỏe. Do đó, hãy áp dụng các mẹo nhỏ dưới đây để chữa đau đầu mà không cần đến thuốc.
Lộc nhung bổ não tửu chữa đau đầu chóng mặt
SKĐS - Trong y học cổ truyền, lộc nhung có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, trợ dương, ích khí, cường tinh, chữa suy nhược thần kinh, yếu sinh lý, liệt dương, di tinh, đau lưng, mồ hôi trộm...
Cách giảm đau đầu khi thay đổi thời tiết
SKĐS - Đau đầu do thời tiết thường gặp ở những người quá mẫn cảm với thời tiết. Thường biểu hiện này không kéo dài mà chỉ sau vài giờ là khỏi nhưng cũng gây không ít phiền toái cho người bệnh trong cuộc sống.
Mẹ bầu chia sẻ mẹo hết nôn nghén, đau đầu ít người biết
Nước mía nấu với gừng có thể hạn chế cảm giác buồn nôn và ăn vài lát táo mỗi ngày giúp hết chứng đau nửa đầu khi mang thai.
Nga bất thực thảo thông mũi, giảm đau đầu
SKĐS - Nga bất thực thảo là tên thuốc lấy từ cây cỏ the có hoa, phơi khô. Cỏ the có mùi thơm hắc, ngửi lâu có tính chất kích thích, vị đắng hơi cay...
9 mẹo thông dụng giúp triệt tiêu những cơn đau đầu kinh niên
Một ngày của bạn bắt đầu bằng việc đối diện với tiếng ồn xe cộ, khói bụi và hàng loạt áp lực công sở, gia đình... Đây là những tác nhân gây ra tình trạng nhức đầu kinh niên.
Giảm đau đầu cách nào?
SKĐS - Trong y học, đau đầu là triệu chứng đau nhức ở phần đầu do nhiều chứng bệnh khác nhau gây ra. Đau đầu là do sự xáo động trong các cấu trúc nhạy cảm đau trong đầu.
5 loại đau đầu do bệnh thần kinh
SKĐS - Đau đầu là bệnh cảnh hay gặp, ai cũng đều đã từng trải qua từ trẻ em tới người cao tuổi, bất kể nam hay nữ. Đau đầu có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng, đau một bên hay cả đầu.
Nguy cơ tổn thương não từ chứng đau nửa đầu
SKĐS - Vừa tấn công “trực diện” người bệnh bằng những cơn đau như búa bổ, đau nửa đầu còn âm thầm gây ra hàng loạt nguy cơ cho sức khỏe, nhất là những tổn thương vĩnh viễn mà chứng bệnh này gây ra ở não bộ.
Đau đầu, bắt đầu của nhiều bệnh
SKĐS - Đau đầu là một chứng bệnh rất thường gặp, nhất là đối với những người làm việc văn phòng, nó làm ảnh hưởng không nhỏ đới với công việc và sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, những triệu chứng đau đầu thông thường đôi khi còn là những dấu hiệu cảnh báo về sự nguy hiểm của căn bệnh nào đó.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm